Việt Nam xuất hiện nguồn lây nhiễm mới, dịch Covid-19 lan ra 119 nướcViệt Nam xuất hiện nguồn lây nhiễm mới, dịch Covid-19 lan ra 119 nước

HV 10:19 11/3/2020

Nguồn lây nhiễm mới tại Việt Nam đến từ “Bệnh nhân 34” khi cùng 18 người đi tham quan, du lịch tại Mỹ. Nhiều nước trên thế giới cũng xuất hiện ổ dịch mới khiến tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Mỹ và nhiều quốc gia châu Âu, nhất là tại các ổ dịch ngoài Trung Quốc như Italia, Hàn Quốc, Iran.

Ca nhiễm virus nCoV thứ 34 là nữ doanh nhân từng quá cảnh ở Hàn Quốc khi đi du lịch Mỹ

 

Theo Sở Y tế Bình Thuận, “Bệnh nhân 34” là ca nhiễm virus nCoV đầu tiên tại tỉnh này. Nữ bệnh nhân là chủ doanh nghiệp vật liệu xây dựng ở phường Phú Thủy, TP Phan Thiết từng đi du lịch Mỹ cùng 18 thành viên trong Hội Nữ doanh nhân Việt Nam vào cuối tháng 2. Trong hành trình từ sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM) đến New York, “Bệnh nhân 34” đã quá cảnh 3 giờ tại sân bay Incheon (Hàn Quốc). Sau khi kết thúc tour tham quan, du lịch tại Mỹ, nữ doanh nhân từ Washington D.C về TPHCM đã quá cảnh ba giờ ở thủ đô Doha. Về đến Việt Nam, bà đã về nhà bằng ôtô riêng.

Sau khi xuất hiện triệu chứng ho, sốt, khạc đờm, đau rát họng, tự mua thuốc uống, nhưng không khỏi, bà đã được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận. “Bệnh nhân 34” đang được cách ly, điều trị, hiện không còn ho, không đau họng, không đau ngực, thân nhiệt 37 độ C.

Theo xác minh ban đầu, 18 người cùng đi với “Bệnh nhân 34” có 3 người ở Bình Thuận, còn lại ở các địa phương khác. Hiện tại, những người có tiếp xúc gần với “Bệnh nhân 34” gồm chồng, hai con trai, con dâu, hai tài xế, hai kế toán, bốc xếp, 4 nhân viên bán hàng (trú ở Phan Thiết, huyện Hàm Thuận Bắc) và cháu gái một tuổi đang được theo dõi sức khỏe. Lãnh đạo tỉnh Bình Thuận cho biết sẽ gửi công văn đến Ban chỉ đạo Trung ương để xác minh, kiểm soát những người đi cùng “Bệnh nhân 34” đang sinh sống tại các địa phương khác.

Như vậy, kể khi khi xuất hiện ca nhiễm thứ 17 vào thứ 6 tuần trước, đến nay, Việt Nam có 18 ca nhiễm mới virus nCoV, nâng tổng số ca nhiễm bệnh lên 34 người. Trong đó, 16 người đã được chữa khỏi. Dù số người nhiễm mới không nhiều, song điều đáng quan ngại là nguồn lây bệnh lại phức tạp hơn, nên việc kiểm soát, khoanh vùng đối tượng có khả năng lây nhiễm gặp nhiều khó khăn.

Đây cũng là vấn đề mà nhiều quốc gia trên thế giới đang phải đối mặt khiến WHO lo ngại về khả năng xảy ra đại dịch trên phạm vi toàn cầu. Đến sáng ngày 11/3, dịch Covid-19 khiến 119.177 người nhiễm bệnh, làm chết hơn 4.295 người chết. Trong đó, số ca tử vong mới tại Italia, Iran tiếp tục tăng mạnh.

 

Dịch Covid-19 lan khắp EU với tâm dịch Italia

 

Cụ thể: Số ca nhiễm mới virus nCoV và tử vong vì Covid-19 tại Italia tiếp tục tăng nhanh. Trong ngày 11/3, Italia ghi nhận thêm 977 ca dương tính với virus nCoV, đưa tổng số người nhiễm tại quốc gia này lên 10.149, cao thứ hai thế giới chỉ sau Trung Quốc. Trong đó, 631 người đã tử vong, tăng 168 ca so với một ngày trước đó. Iran xuất hiện số ca tử vong cao nhất trong ngày kể từ khi dịch bệnh vùng phát tại quốc gia Trung Đông này. Trong ngày 10/3, Iran có thêm 54 ca tử vong, khiến số người chết vì Covid-19 tại nước này tăng lên 291 trường hợp, cao thứ 3 thế giới.

Trong khi đó, Hàn Quốc đang lo ngại về khả năng xuất hiện ổ dịch mới tại thủ đô Seoul. Đến sáng ngày 11/3, Hàn Quốc ghi nhận 7.755 ca nhiễm virus nCoV, tăng 242 ca so với hôm trước. Trong đó, 60 người đã tử vong. Trung Quốc có 24 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm virus nCoV lên 80.778 người. Số người tử vong tại ổ dịch lớn nhất thế giới cũng tăng lên 3.158 người. Nhật Bản ghi nhận 57 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca dương tính với virus nCoV lên 587 người, trong đó có 10 ca tử vong.

 

Hàn Quốc đang ghi ngờ xuất hiện ổ dịch mới tại thủ đô Seoul

Ngoài 3 ổ dịch bên ngoài Trung Quốc, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại Pháp, Tây Ban Nha, Đức và Mỹ. Trong đó, Pháp và Tây Ban Nha tiếp tục ghi nhận thêm lần lượt 372 ca và 464 ca nhiễm mới, đưa tổng số ca nhiễm virus nCoV tại Pháp lên 1.784 người và 1.695 người. Số ca tử vong vì Covid-19 lần lượt là 33 người và 35 người. Đức phát hiện 1.565 ca nhiễm virus nCoV, tăng 341 ca so hôm trước, trong đó có hai trường hợp tử vong. Anh ghi nhận thêm 62 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm virus nCoV tại nước này lên 383 người, trong đó có 6 người đã tử vong. Số ca nhiễm virus nCoV tại Mỹ đã tăng lên 975 người, thêm 271 trường hợp so với hôm trước. Số ca tử vong là 30 người, tăng 4 trường hợp.

Tính đến sáng ngày 11/3, Thổ Nhĩ Kỳ, Jamaica, Panama, Mông Cổ, Bolivia là những quốc gia mới nhất ghi nhận các ca nhiễm virus nCoV, nâng tổng số quốc gia và vùng lãnh thổ có người nhiễm bệnh tăng lên 119.


HV