Việt Nam triển khai tiêm vắc xin Covid-19 đợt đầu trên diện rộngViệt Nam triển khai tiêm vắc xin Covid-19 đợt đầu trên diện rộng

HV 13:2 8/3/2021

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và tỉnh Hải Dương là những nơi đầu tiên tiếp nhận lô vắc xin AstraZeneca để chủng ngừa cho đối tượng ưu tiên theo quy định.

Hải Dương là địa phương đầu tiên được ưu tiên triển khai tiêm vắc xin Covid-19 đợt này

Dự kiến 100 nhân viên gồm bác sĩ, điều dưỡng khoa Nhiễm D, Hồi sức cấp cứu người lớn, khoa cấp cứu của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM được tiêm vắc xin trong ngày 8/3. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết có 420 nhân viên y tế sẽ được chủng ngừa vắc xin Covid-19 trong cả đợt.

Trong khi đó, Hải Dương là địa phương đứng đầu trong danh sách ưu tiên chủng ngừa đợt này. Công tác tiêm chủng sẽ diễn ra đồng thời tại Trung tâm Y tế huyện Kim Thành và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh. Sở Y tế tỉnh Hải Dương cho biết đã chỉ đạo các cơ sở y tế chuẩn bị địa điểm, trang thiết bị, sẵn sàng cấp cứu khi có phản ứng sau tiêm xảy ra.

Chương trình chủng ngừa vắc xin Covid-19 là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất Việt Nam, được chuẩn bị đầy đủ, bài bản nhằm đảm bảo an toàn cho người dân. Đây là vắc xin mới, nên các đơn vị tiêm chủng được yêu cầu chủ động theo dõi, ghi nhận các phản ứng sau tiêm báo về Bộ Y tế nhằm thu thập thông tin bất lợi sau tiêm để có biện pháp xử lý kịp thời. Do vắc xin đòi hỏi thời gian đảm bảo yếu tố sinh miễn dịch cũng như chỉ phát huy tối đa hiệu quả khi có 70-80% dân số để chủng ngừa, nên người dân vẫn cần chấp hành nguyên tắc 5K của Bộ Y tế cùng các quy tắc an toàn chống dịch tại các đô thị lớn, không phụ thuộc vào vắc xin.

Xe chở vắc xin COVID-19 đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM sáng ngày 8/3

 Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Những người được tiêm chủng đợt này là nhân viên y tế làm việc tại các cơ sở điều trị Covid-19, lực lượng truy vết dịch tễ, xét nghiệm... Người được tiêm vắc xin phải được khám sàng lọc sử dụng hồ sơ sức khỏe điện tử để quản lý quá trình tiêm chủng và đồng bộ với hệ thống của Bộ Y tế. Nếu bị ho, sốt, khó thở sẽ phải hoãn tiêm. Khi khám sàng lọc, người được tiêm phải thông báo cho nhân viên y tế tiền sử bệnh tật, các bệnh nhiễm trùng cấp tính, mạn tính phải điều trị, điều trị hóa trị, miễn dịch, có tiền sử dị ứng hay sốc phản vệ. Bộ Y tế khuyến cáo mỗi người cần tiêm đủ hai liều vắc xin AstraZeneca. Mũi tiêm thứ hai cách mũi thứ nhất 12 tuần.

Nhân viên y tế phải tư vấn kỹ lưỡng cho người tiêm về phản ứng có thể xảy ra sau tiêm. Quá trình tiêm chỉ được tiến hành khi họ đồng ý ký vào giấy đồng thuận tiêm vắc xin Covid-19. Người tiêm sẽ được giữ lại theo dõi 30 phút, sau đó tự theo dõi tại nhà trong vài ngày. Lịch sử tiêm chủng của từng cá nhân sẽ được cập nhật và theo dõi trên hồ sơ sức khỏe điện tử. Cả cơ sở y tế và người bệnh đều có thể truy cập vào hồ sơ này. Bộ Y tế yêu cầu các điểm tiêm chủng chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, dây chuyền lạnh bảo quản vắc xin đảm bảo yêu cầu. Điểm tiêm chủng cũng phải trang bị hộp chống sốc đề phòng trường hợp xảy ra tai biến sau tiêm.

Hiện tại, Việt Nam đã nhập về 117,5 nghìn liều vắc xin Covid-19 AstraZeneca để sử dụng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia đợt này. Do đó, Bộ Y tế sẽ phân phối cho 13 tỉnh, thành phố đang có dịch, gồm 14 Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật và 21 cơ sở điều trị Covid-19. Ngoài ra, 600 liều sẽ được sử dụng để kiểm định chất lượng, lưu mẫu theo quy định. Dự kiến, tháng 3 sẽ có thêm 1,3 triệu liều vắc xin về Việt Nam trong chương trình Covax Facility. Các tháng tiếp theo sẽ tăng dần để đảm bảo đủ 100 triệu liều cho đợt tiêm chủng lớn nhất lịch sử.

117,5 nghìn liều vắc xin Covid-19 AstraZeneca đã được nhập về để phục vụ tiêm chủng đợt đầu

Đến nay, Việt Nam ghi nhận 892 người mắc Covid-19 trong làn sóng dịch thứ 3 ở 13 tỉnh, thành phố gồm Hải Dương (708 ca), Quảng Ninh (61 ca), TP HCM (36 ca), Hà Nội (35 ca), Gia Lai (27 ca), Bình Dương (6 ca), Bắc Ninh (5 ca), Hải Phòng (4 ca), Điện Biên (3 ca), Hòa Bình, Hưng Yên và Bắc Giang mỗi nơi hai ca, Hà Giang một ca. Như vậy, kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại Việt Nam, cả nước ghi nhận 2.512 ca mắc, trong đó có 35 trường hợp tử vong, 4 người tử vong sau 3-4 lần xét nghiệm âm tính.


HV