Việt Nam thêm 7 ca nhiễm nCoV, Braxin vượt 1 triệu ca mắc Covid-19Việt Nam thêm 7 ca nhiễm nCoV, Braxin vượt 1 triệu ca mắc Covid-19

HV 21:54 20/6/2020

Việt Nam có thêm 7 người về từ châu Âu có kết quả dương tính với virus nCoV được ghi nhận trong 24 giờ qua. Đây là ngày thứ 2 liên tiếp Việt Nam ghi nhận 7 ca nhiễm nCoV về từ nước ngoài. Trong khi đó, đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp tại Mỹ, Braxin, Ấn Độ và nhiều quốc gia Nam Mỹ, Nam Á.

Theo Bộ Y tế Việt Nam, 7 ca nhiễm mới đều là người về Việt Nam trên chuyến bay VN2 từ châu Âu ngày 6/6 và đã được cách ly ngay tại Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao (Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội), nên không có khả năng lây ra cộng đồng. Các bệnh nhân được ghi nhận từ số 343 đến 349, gồm hai nữ và 5 nam, từ 6 tuổi đến 52 tuổi. Trong đó, bốn người ở Hà Nội, một người ở Quảng Ninh và một người Nghệ An. Hiện tại, 7 bệnh nhân này đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. 

Như vậy, đến nay, Việt Nam ghi nhận 349 ca nhiễm, trong đó 326 người đã khỏi. 23 bệnh nhân đang điều trị tại 7 cơ sở y tế trong tình trạng sức khỏe cơ bản ổn định. Hơn 6.000 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch được cách ly tại bệnh viện, cơ sở tập trung tại nhà hoặc nơi lưu trú. Trong thời gian tới, Việt Nam tiếp tục đón công dân ở nước ngoài về. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến cáo chính quyền và người dân cần thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn giám sát và phòng dịch để không tái bùng dịch. Bởi hiện tại, tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, nhất là tại khu vực Nam Mỹ với tâm dịch Braxin, Nam Á với tâm dịch Ấn Độ và Mỹ. Thậm chí, nhiều quốc gia đang có nguy cơ tái bùng phát đợt dịch thứ 2 như Trung Quốc, Hàn Quốc...

Cụ thể: Brazil - tâm dịch Nam Mỹ, vùng dịch lớn và nguy hiểm thứ hai thế giới - ghi nhận thêm hơn 55,2 nghìn ca nhiễm, nâng tổng số ca mắc và tử vong vì Covid-19 lên lần gần 1,04 triệu người. Như vậy, Braxin đã trở thành quốc gia thứ 2 sau Mỹ có số ca nhiễm nCoV vượt 1 triệu trường hợp. Trong đó, số ca tử vong lên đến hơn 49 nghìn người, tăng 1.221 người trong 24 giờ qua. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lo ngại số người chết vì Covid-19 thực tế tại Brazil cao hơn báo cáo. Không chỉ Brazil, dịch bệnh tại các nước Mỹ Latin khác cũng chưa hạ nhiệt. Peru - vùng dịch lớn thứ 2 Nam Mỹ, lớn thứ 8 thế giới - báo cáo có gần 248 nghìn ca nhiễm và 7.660 ca tử vong, tăng lần lượt 3.537 ca và 199 ca trong 24 giờ qua. Vùng dịch lớn thứ 2 Nam Mỹ là Chile xác nhận có 231,4 nghìn ca mắc, tăng 6.290 ca so với hôm trước, đưa quốc gia này trở thành vùng dịch lớn thứ 9 thế giới. Trong đó, 4.093 người đã chết vì Covid-19.

Nam Á cũng là vùng dịch gây quan ngại cho thế giới. Trong đó, tâm dịch Ấn Độ ghi nhận hơn 395,8 nghìn ca nhiễm và gần 13 nghìn ca tử vong, tăng lần lượt 14.721 ca và 366 ca. Do hệ thống y tế Ấn Độ chuẩn bị đối mặt với các căn bệnh theo mùa như sốt xuất huyết và sốt rét, nên việc xử lý Covid-19 được nhận định sẽ còn khó khăn hơn nữa. Pakistan, Banglades là hai vùng lịch lớn của Nam Á cũng ghi nhận số ca nhiễm nCoV tăng nhanh. Hiện tại, hai quốc gia này lần lượt là vùng dịch lớn thứ 14 và 17 của thế giới với hơn 165-105 nghìn ca nhiễm.

Ngoài hai vùng dịch trên, dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại Mỹ. Vùng dịch lớn và nguy hiểm nhất thế giới này ghi nhận hơn 33,1 nghìn ca nhiễm mới và 714 ca tử vong trong 24 giờ qua, nâng tổng số người mắc và chết vì Covid-19 tại quốc gia này lên 2,3 triệu ca và 121,4 nghìn ca. Việc một số bang của Mỹ ghi nhận số ca nhiễm mới cao chưa từng thấy sau khi nới lỏng các biện pháp hạn chế nhằm ngăn nCoV được cho là nguyên nhân khiến số người mắc mới tăng vọt tại quốc gia này. Hiện tại, giới chuyên gia lo ngại chiến dịch vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump cùng làn sóng biểu tình chống phân biệt chủng tộc có thể khiến tình hình dịch bệnh tồi tệ hơn.

Trung Quốc và Hàn Quốc đối diện nguy cơ bùng phát đợt dịch thứ 2 sau khi xuất hiện một số ổ dịch mới. Trong đó, Thủ đô Bắc Kinh đang là vùng dịch nghiêm trọng nhất tại Trung Quốc kể từ đầu tháng 2.  Hiện tại, Chính quyền thành phố Bắc Kinh đã phải nâng trở lại mức cảnh báo lên cấp hai, cao thứ hai trong hệ thống ứng phó khẩn cấp 4 cấp cũng như áp đặt lại nhiều hạn chế với người dân để ngăn ngừa đợt bùng phát dịch mới.


HV