Việt Nam thêm 3 ca nhiễm nCoV trong cộng đồngViệt Nam thêm 3 ca nhiễm nCoV trong cộng đồng

HV 23:11 26/7/2020

Ba ca nhiễm virus nCoV trong cộng đồng phát hiện tại Đà Nẵng và Quảng Ngãi trong 24 giờ qua đã nâng số bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam lên 420 người và làm gia tăng nguy cơ xảy ra làn sóng Covid-19 thứ 2 tại Việt Nam.

Theo Bộ Y tế Việt Nam, đến 18 giờ 26/7, Việt Nam ghi nhận thêm hai ca nhiễm nCoV trong cộng đồng, nâng số ca lây nhiễm trong cộng đồng lên 3 người trong 24 giờ qua.

Trong đó, Bệnh nhân 419 là nam, 17 tuổi, sống ở phường Quảng Phú (TP Quảng Ngãi). Bệnh nhân này từng ngồi chung xe với một số người từ Bệnh viện C Đà Nẵng đến Quảng Ngãi. Hiện tại, bệnh nhân này đang được điều trị tại Trung tâm Y tế Bình Sơn, cơ sở điều trị 2 (Khu công nghiệp Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi). Bệnh nhân 420 là nữ giới, 71 tuổi, sống ở Phường Hòa Cường Nam (Quận Hải Châu, Đà Nẵng). Bên nhân này nhập viện tại Bệnh viện C Đà Nẵng ngày 22/7 và hiện đang được điều trị tại đây.

Trước đó, vào 6 giờ sáng cùng ngày, Bộ Y tế Việt Nam đã xác nhận bệnh nhân số 418 mắc Covid-19 là nam giới, 61 tuổi, sống ở Phường Thanh Bình (Quận Hải Châu, Đà Nẵng). Hiện tại, bệnh nhân 418 bị biến chứng suy hô hấp, suy tim, tổn thương thận cấp, phải thở máy. Tiểu ban Điều trị (Bộ Y tế) tiên lượng bệnh nhân rất nặng, nguy cơ tử vong cao, khả năng phải thở máy và can thiệp ECMO trong thời gian dài.

Như vậy, trong hai ngày qua, Việt Nam ghi nhận 4 ca nhiễm nCoV cộng đồng, chấm đứt chuỗi 99 ngày không có ca lây nhiễm cộng đồng. Trong đó, Đà Nẵng ghi nhận 3 ca nhiễm mới và Quảng Ngãi có một ca, nâng tổng số ca nhiễm nCoV tại Việt Nam lên 420 người. Hiện tại, 365 người đã khỏi bệnh, 55 bệnh nhân đang được điều trị. Hơn 11 nghìn người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đã được cách ly.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Bộ Y tế cũng đã thành lập ba đội công tác đặc biệt để hỗ trợ công tác phòng, chống Covid-19 tại Đà Nẵng. Trong khi đó, Đà Nẵng đang triển khai các biện pháp điều tra dịch tễ cũng như cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện C Đà Nẵng đã bị phong tỏa. Đồng thời, Bộ Y tế đã chỉ đạo và phối hợp với Đà Nẵng tiến hành xét nghiệm diện rộng để sàng lọc những người nghi nghiễm Covid-19 và truy tìm nguồn lây bệnh. Cùng với đó, Cần Thơ cũng tiến hành xét nghiệm 693 người về từ Đà Nẵng. Người Hà Tĩnh, Quảng Nam về từ Đà Nẵng sẽ phải tiến hành khai báo y tế. TPHCM tiến hành rà soát những người từng đến Đà Nẵng từ ngày 1/7.

Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện C Đà Nẵng đã bị phong tỏa nhằm phục vụ công tác khoanh vùng, dập dịch

Hiện tại, Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh trong bối cảnh dịch bệnh  vẫn diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu. Nhiều công dân Việt Nam ở các vùng dịch tiếp tục được đưa về nước. Tình trạng nhập cảnh trái phép gia tăng, trở thành nguy cơ tiềm ẩn lây lan dịch bệnh. Thêm nữa, sau gần 100 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, biểu hiện chủ quan đã xuất hiện trong cộng đồng dân cư.

Vì thế, lãnh đạo Bộ Y tế kêu gọi người dân cần nâng cao ý thức trong việc thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho bản thân như: đeo khẩu trang ở nơi công cộng, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nước sát khuẩn... Những người từng tiếp xúc hoặc đến nơi có ca bệnh cần tự giác thông báo với nhà chức trách để được xét nghiệm cũng như có phương án cách ly kịp thời, không để lây lan ra cộng đồng.


HV