Việt Nam thêm 2 người nhiễm nCoV, chưa xác nhận ca nghi nhiễm ở Đà NẵngViệt Nam thêm 2 người nhiễm nCoV, chưa xác nhận ca nghi nhiễm ở Đà Nẵng

HV 11:10 25/7/2020

Hai ca nhiễm nCoV được thông báo trong sáng nay là người về từ Nga nhập cảnh tại Sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh). Trong khi đó, ca nghi nhiễm ở Đà Nẵng đang chờ kết quả xét nghiệm từ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Thế giới ghi nhận gần 16 triệu ca nhiễm nCoV, trong đó gần 643 nghìn người đã thiệt mạng.

Việt Nam tiếp tục ghi nhận nhiều ca lây nhiễm nhập cảnh từ nước ngoài

Theo Bộ Y tế Việt Nam, hai bệnh nhân 414 và 415 được ghi nhận trong sáng nay đều là nam giới, 34 tuổi và 25 tuổi, trú ở Hải Phòng và Bắc Giang. Hai người này về Việt Nam trên chuyến bay VN5062, nhập cảnh tại sân bay Vân Đồn từ ngày 17/7 và đã được cách ly ngay tại Trung đoàn 855, tỉnh Ninh Bình. Hiện tại, hai bệnh nhân thứ 414 và 415 đang được cách ly, điều trị tại Phòng khám đa khoa khu vực Cầu Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Như vậy, tính đến sáng nay, 21 người đi trên chuyến bay này đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus nCoV.

Trong khi đó, ca nghi nhiễm gây xôn xao dư luận tại Đà Nẵng vẫn đang chờ kết quả xét nghiệm từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Dự kiến, hôm nay sẽ có kết quả khẳng định người đàn ông 57 tuổi sống tại Quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) có nhiễm virus nCoV hay không.

Như vậy, Việt Nam có thêm 3 ca nhiễm nCoV trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca nhiễm lên 415 người. Trong đó 365 người khỏi bệnh. 50 bệnh nhân đang điều trị ở các cơ sở y tế trong điều kiện sức khỏe ổn định. Gần 12 nghìn người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đã được cách ly. Trong đó, 147 người cách ly tập trung tại bệnh viện, gần 11 nghìn người cách ly tại cơ sở tập trung, số còn lại cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú.

Trong khi đó, thế giới ghi nhận gần 16 triệu ca nhiễm nCoV, trong đó gần 643 nghìn người đã thiệt mạng vì loại virus nguy hiểm này. Mỹ, Brazil và Ấn Độ là ba quốc gia có số ca mắc nCoV nhiều nhất thế giới. Cụ thể:

Mỹ - vùng dịch lớn và nguy hiểm nhất thế giới - ghi nhận gần 4,25 triệu ca nhiễm và gần 148,5 nghìn  người tử vong, tăng lần lượt hơn 72,3 nghìn người mắc và hơn 1.000 ca tử vong trong 24 giờ qua. California là bang ghi nhận nhiều ca nhiễm nCoV nhất nước Mỹ với hơn 435 nghìn ca và liên tục ghi nhận ngày tăng ca tử vong kỷ lục. Dịch bệnh diễn biến xấu khiến nhiều bang của nước Mỹ đã dừng hoặc rút lại kế hoạch tái mở cửa. Lệnh bắt buộc đeo khẩu trang khi ra đường đã được chính quyền nhiều địa phương áp dụng.  

Số ca nhiễm và tử vong vẫn duy trì ở mức cao tại Mỹ và Braxin

Vùng dịch lớn thứ hai thế giới, Braxin ghi nhận gần 85,4 nghìn ca tử vong sau khi có thêm 1.031 trường hợp thiệt mạng vì vurus này trong 24 giờ qua. Ca nhiễm nCoV tại Braxin cũng tăng gần 54 nghìn ca lên gần 2,35 triệu người. Sao Paulo - thành phố lớn nhất Brazil - đã phải hoãn vô thời hạn lễ hội carnival. Rio de Janeiro đang cân nhắc động thái tương tự. Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro vẫn dương tính với virus nCoV sau lần tái khám.

Ấn Độ là vùng dịch lớn thứ ba thế giới với gần 1,34 triệu ca mắc, tăng gần 49 nghìn người trong 24 giờ qua. Số ca tử vong tăng 761 ca lên hơn 31,4 nghìn người. Phần lớn ca nhiễm virus nCoV tại Ấn Độ tập trung ở Mumbai và New Delhi. Song, virus nguy hiểm này đang lây lan tại những thành phố nhỏ hơn khiến chính quyền địa phương phải tái áp đặt nhiều biện pháp hạn chế.

Tại Đông Nam Á, Indonesia vẫn là vùng dịch lớn nhất khu vực với hơn  95,4 nghìn ca nhiễm, tăng 1.761 trường hợp trong 24 giờ qua. Trong đó, 4.665 người đã chết vì Covid-19.

Danh sách 15 quốc gia có số ca nhiễm nCoV cao nhất thế giới

Theo WHO, đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp tại châu Mỹ, châu Phi và Nam Á. Tổ chức này cũng kêu gọi các nước cần nâng cao cảnh giác trước nguy cơ xuất hiện làn sóng dịch bệnh thứ 2.


HV