Việt Nam sắp có rạp cho phim 18+


Việt Nam sắp có rạp cho phim 18+

P.V 18:56 30/12/2016

Từ ngày 1/1/2017, những phim 18+ sẽ được chiếu tại các rạp phân loại của Việt Nam mà không lo bị cắt đi những phân cảnh quan trọng, ảnh hưởng đến nội dung.

Theo quy chế thẩm định, phân loại và cấp giấy phép phổ biến phim chính thức được áp dụng từ năm 2017, các bộ phim chiếu rạp tại Việt Nam sẽ được chia làm 4 loại gồm: P- Phim được phổ biến rộng rãi đến mọi đối tượng; C13 - Phim cấm phổ biến đến khán giả dưới 13 tuổi, C16 - Phim cấm phổ biến đến khán giả dưới 16 tuổi và C18 - Phim cấm phổ biến đến khán giả dưới 18 tuổi.
 
Tiêu chí phân loại phim sẽ dựa trên những yếu tố như: kinh dị, bạo lực hay tình dục.
 
Việc phân loại này được coi là cởi trói cho nhiều phim chiếu rạp tại Việt Nam. Bởi vài năm trở lại đây, nhiều phim bóm tấn ra rạp đã phải chịu cảnh ấm ức khi bị cắt rất nhiều phân đoạn quan trọng do bị gắn mác 18+, làm ảnh hưởng khá nhiều đến nội dung của phim.
 
Theo Quy chế thẩm định phân loại và cấp giấy phép phổ biến phim có hiệu lực trong năm 2017, phim dành cho lứa tuổi trên 18 sẽ có nội dung phản ánh những vấn đề của người trưởng thành như các vấn đề liên quan đến chính trị, xã hội, tâm lý, tội phạm tình dục, nhưng không phù hợp với nhận thức, tâm lý, sinh lý của khán giả dưới 18 tuổi.
 
Do yếu tố bạo lực phân đoạn quan trọng nhất trong “Train to Busan” đã bị cắt bỏ không thương tiếc khi ra rạp tại Việt Nam
 
Yếu tố bạo lực trong các bộ phim 18+ này vẫn sẽ không chấp nhận hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ tả thực cảnh bạo lực gây tác động mạnh cho người xem, trừ trường hợp hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ đó phù hợp với nội dung phim và không khai khác thác sâu.
 
Những cảnh nóng trong phim 18+ cũng không chấp nhận hình ảnh khỏa thân toàn phần, trừ trường hợp hình ảnh khỏa thân toàn phần đó phù hợp với nội dung phim, không miêu tả chi tiết các bộ phận sinh dục, không có hình xăm phản cảm, không có thời lượng kéo dài.
 
Phim 18+ không chấp nhận các hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ thể hiện lộ liễu, miêu tả chi tiết hoạt động tình dục, trừ các trường hợp hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ đó phù hợp với nội dung phim, không có thời lượng kéo dài.
 
Với dòng phim 16+ và 18+ đều không chấp nhận việc sử dụng ngôn ngữ, âm thanh, hình ảnh thô tục, trừ trường hợp sử dụng một số từ chửi thề, tiếng lóng của các nhân vật phản diện phù hợp với nội dung phim, nhưng không tục tĩu, không làm tổn thương đến cá nhân và cộng đồng, không sử dụng thường xuyên, không sử dụng ngôn ngữ để quấy rối, lạm dụng tình dục.
 

P.V

Từ Khóa :