Việt Nam quan ngại sâu sắc về tình hình Biển Đông tại Liên Hợp QuốcViệt Nam quan ngại sâu sắc về tình hình Biển Đông tại Liên Hợp Quốc

Nguyễn Minh 18:4 17/10/2015

Trong phiên thảo luận về đề mục "Pháp quyền ở cấp độ quốc gia và quốc tế" do Ủy ban Pháp lý thuộc Đại Hội đồng LHQ khóa 70 tổ chức trong hai ngày 15 và 16/10, trưởng đại diện Phái đoàn Thường trực Việt Nam đã đề cập đến vấn đề Biển Đông.

Bà Nguyễn Phương Nga, trưởng đại diện Phái đoàn của Việt Nam đã tiếp tục khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, chủ quyền, quyền chủ quyền và tài phán của Việt Nam đối với các vùng biển ở Biển Đông theo quy định của luật pháp quốc tế, Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS). Bên cạnh đó, bà Nga cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc về những diễn biến tranh chấp chủ quyền biển đảo, nhất là các hành động đơn phương nhằm thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông, đi ngược lại luật pháp quốc tế, đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực. Dù không nhắc cụ thể về bên nào, nhưng có thể coi đây là ảm chí về những gì Trung Quốc đang tiến hành tại Biển Đông. Đối với vấn đề luật pháp, phía Việt Nam khảng định ủng hộ thực thi pháp luật ở cấp độ quốc gia và quốc tế phù hợp với Hiến chương LHQ, cam kết tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các cơ quan của LHQ, quốc gia thành viên và đối tác trong quốc tế nhằm đảm bảo và thúc đẩy thực thi pháp quyền ở cấp độ quốc gia và quốc tế.
 
Cho đến nay, diễn biến tại Biển Đông ngày càng nghiêm trọng khi lãnh đạo Trung Quốc dù hứa không tiếp tục thay đổi hiện trạng khu vực Trường Sa, nhưng thực tế thì đi ngược với lời nói. Sự kiện đáng chú ý nhất là Bộ Quốc phòng Mỹ đã đề nghị Nhà trắng có những hành động cứng rắn hơn để đối phó với sự bành trướng này. Cụ thể là, cho phép tàu chiến Mỹ tuần tra trong khu vực 12 hải lý nơi quân đội Trung Quốc đang chiếm đón bất hợp pháp. Ngày 17/10, Trung Quốc đã tổ chức Diễn đàn về An ninh khu vực với những đề nghị củng cố quốc phòng với ASEAN thông qua các tăng hợp tác trong các lĩnh vực hoạt động nhân đạo, chống cướp biển, chống khủng bố và giải quyết các tranh chấp. Các nước ASEAN giờ đây phải lựa chọn và đối mặt với sự hiện diện của 2 cường quốc. Mỹ với chiến lược xoay trục, Trung Quốc với chiến lược mua chuộc kinh tế mở đường cho kế bành trướng biến.
 

Nguyễn Minh

Từ Khóa :