Việt Nam - Philippines đang phối hợp kêu gọi ASEAN đoàn kếtViệt Nam - Philippines đang phối hợp kêu gọi ASEAN đoàn kết

Nguyễn Minh 22:51 17/8/2013

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đã có thái độ tương đối lạc quan về những tiến triển mới nhất của ASEAN trước Trung Quốc.

Theo Philippine Daily Inquirer, ông Rosario cho biết hiệp hội các nước Đông Nam Á sẽ thuyết phục Trung Quốc ngồi vào bàn đàm phán Bộ quy tắc COC vốn đã bị trì hoãn quá lâu. Tương tự như phát biểu của Ngoại trưởng Thái Lan Prachuap Khiri Khan, Ngoại trưởng Philippines nhấn mạnh, ASEAN sẽ có cùng chung một tiếng nói để Trung Quốc nhanh chóng đồng ý với những ràng buộc pháp lý của COC vào tháng 9 tới đây tại Bắc Kinh.
 
Ngoài ra, ông Rosario cũng cho hay, chính Philippines và Việt Nam đã cùng làm việc để thuyết phục một số thành viên trong ASEAN vốn có lập trường nghiêng về phía Trung Quốc trong không ít lĩnh vực bước vào đàm phán chứ, không chỉ dừng lại ở mức độ tham vấn xoay quanh bản tuyên bố DOC ít giá trị pháp lý.
 
Có vẻ như các nước thành viên ASEAN có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc, đặc biệt là Philippines, đã hiểu rằng để gảii quyết câu chuyện Biển Đông với một nước không thích dùng lý lẽ, thì không chỉ cần tới ý chí, sự cảnh giác không ngừng và tính kiên định, mà còn cả sự mềm mỏng để từng bước đạt được các thoả thuận cần thiết. Hiểu rõ và chia sẻ được với các thành viên khác trong khối mới là cách tránh để lặp lại sự cố gần một năm trước, khi Campuchia bỏ thế trung lập, hỗ trợ Trung Quốc một cách bất thường, khiến lần đầu tiên trong 40 năm, Hội nghị ASEAN không ra được bản tuyên bố chung.
 

Nguyễn Minh

Từ Khóa :