Việt Nam phản đối hành động “thử lửa” nguy hiểm của Triều TiênViệt Nam phản đối hành động “thử lửa” nguy hiểm của Triều Tiên

Thu Trang 23:9 12/2/2013

Trước tuyên bố “chiến thắng rực rỡ” của Triều Tiên khi thử nghiệm hạt nhân lần 3 thành công, cả Việt Nam và cộng đồng quốc tế đều lên tiếng phản đối mạnh mẽ. Riêng phía Việt Nam khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là ủng hộ việc cấm thử hạt nhân toàn diện và tiến tới chấm dứt hoàn toàn loại vũ khí hủy diệt hàng loạt này.

Trả lời phỏng vấn của báo giới về phản ứng của Việt Nam trước hành động “thử lửa” của Triều Tiên hôm 12/2/2013, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị nhấn mạnh Việt Nam hết sức lo ngại về vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng. Ông Lương Thanh Nghị khẳng định việc làm này của Triều Tiên đã vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ, đe dọa đến hòa bình, ổn định trong khu vực.
 
Bên cạnh đó, ông Lương Thanh Nghị cũng cho biết thêm quan điểm của Việt Nam là kêu gọi các bên liên quan bình tĩnh, giải quyết các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên thông qua các giải pháp hòa bình.
 
Hôm 12/2/2013, Triều Tiên tiếp tục đưa ra những cảnh báo sẽ tiến hành thêm các vụ thử hạt nhân nếu Mỹ tiếp tục duy trì thái độ thù địch và làm phức tạp thêm tình hình. Tờ Economic Times dẫn lời Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết Mỹ đã có những chính sách tấn công hạt nhân phủ đầu, đe dọa đến hòa bình và ổn định của Bình Nhưỡng, đồng thời khẳng định vụ thử hạt nhân của Triều Tiên hôm 12/2 chỉ là phản ứng đầu tiên của nước này vốn đã được kiềm chế tối đa.
 

Thu Trang

Từ Khóa :