Việt Nam nhập 10 tỷ USD sắt thép, 18 doanh nghiệp trong nước “kêu cứu”


Việt Nam nhập 10 tỷ USD sắt thép, 18 doanh nghiệp trong nước “kêu cứu”

PV 22:19 27/12/2016

Tổng số tiền Việt Nam dùng để nhập sắt thép (nhóm lớn thứ 3 trong cơ cấu hàng hóa nhập khẩu) lên đến hơn 10,4 tỷ USD. Trong khi các chủng loại thép đã sản xuất được ở trong nước, nhưng Việt Nam vẫn rơi vào trạng thái nhập siêu.

Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, tính đến 15/12, Việt Nam đã bỏ hơn 7,6 tỷ USD nhập khẩu 17,65 triệu tấn sắt thép các loại và 2,8 tỷ USD để nhập khẩu nhóm sản phẩm từ sắt thép. Giá trị kim ngạch xuất khẩu sản phẩm thép các loại trong 11 tháng đầu năm chỉ đạt hơn 2 tỷ USD. Nghĩa là Việt Nam đang rơi vào tình trạng nhập siêu “khủng” các sản phẩm sắt thép, trong khi xuất khẩu sắt thép đạt khoảng 3,7 tỷ USD, đẩy mức thâm hụt lên tới 6,7 tỷ USD.
 
Sản phẩm sắt thép Việt Nam nhập chủ yếu từ Trung Quốc (gần 10 triệu tấn), tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái, từ Nhật Bản là 2,4 triệu tấn, tăng 7% và 1,69 triệu tấn từ Hàn Quốc (tăng 6,5%).
 
Theo chuyên gia ngành thép, việc nhập siêu thép từ Trung Quốc do giá rẻ, vị trí địa lý gần nên phí vận chuyển thấp. Có nhiều giai đoạn, phía Trung Quốc chấp nhận bán giá thấp hơn giá thành sản xuất để giải phóng hàng tồn kho. Thép Trung Quốc có lợi thế là được chính sách hỗ trợ giá khi xuất khẩu từ chính phủ, nhiều giai đoạn, đồng Nhân dân tệ còn bị phá giá để tăng sức cạnh tranh cho hàng hóa nước này.
 
Gần đây, 18 doanh nghiệp thép ở Việt Nam đồng loạt “kêu cứu” vì thép cuộn “trốn” Thuế tự vệ ồ ạt tràn vào nước ta. Theo thống kê, trước khi Bộ Công Thương áp thuế tự vệ, thép dây cuộn khi nhập khẩu vào Việt Nam được kê khai mã 7227.90.00 để hưởng thuế 0%.
 
Sau khi bị áp thuế tự vệ 15,4%, lượng nhập khẩu thép cuộn mã 7227.90.00 giảm mạnh. Trong vòng 10 tháng đầu năm, lượng nhập khẩu thép cuộn chỉ bằng 58% so với năm 2015.
 
Theo Tổng cục Hải Quan, càng về cuối năm nhập khẩu thép càng giảm về số lượng và giá. Tuy nhiên, trong tháng 11/2016, lượng nhập khẩu thép vẫn tăng 22,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
 
Các chuyên gia đánh giá, với đà nhập khẩu thép như hiện nay sẽ gia tăng căng thẳng về tình trạng nhập siêu cuối năm. Điều này không chỉ ngốn một lượng lớn ngoại tệ vào nhập khẩu, gây áp lực lên điều hành tỷ giá VND/USD mà còn làm giảm sức tự chủ của nền kinh tế, bị phụ thuộc vào thị trường nước ngoài trong khi hàng sản xuất trong nước không có chỗ tiêu thụ.
 
Xem thêm:
 
 
 

PV

Từ Khóa :