Việt Nam “lọt” Top 5 nước châu Á xả rác ra biển nhiều nhấtViệt Nam “lọt” Top 5 nước châu Á xả rác ra biển nhiều nhất

Hương Nguyên 22:14 15/1/2016

Nhiều vùng biển đã “nghẹt thở” khi bị chai, túi nhựa và hàng tấn tàn thuốc nhấn chìm. Việt Nam nằm trong Top 5 quốc gia châu Á chiếm quá nửa lượng rác thải nhựa xả ra biển trên thế giới. Cùng với Việt Nam còn có Trung Quốc, Indonesia, Philippines và Thái Lan.

Theo báo cáo của Ocean Conservancy - tổ chức phi lợi nhuận về môi trường của Mỹ, Trung Quốc, Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam là 5 nước xả rác thải nhựa ra biển nhiều nhất trên thế giới. Lượng rác của 5 nước này chiếm 60% lượng rác thải bằng nhựa bị ném xuống biển trên toàn cầu.
 
 
Tệ hơn nữa, rác trôi nổi trên bề mặt gồm vỏ chai nước, túi nilon... chỉ chiếm 5% lượng rác thải bằng nhựa bị ném xuống biển. Trong khi đó, loại rác chìm dưới mặt nước chiếm 95%. Điều này chẳng khác gì “bóp cổ” các sinh vật dưới nước và phá hủy hệ sinh thái thủy sinh.
 
 
Nicholas Mallos - Giám đốc chương trình về rác thải trên biển của Ocean Conservan - khẳng định: “Với tốc độ này, chúng tôi dự đoán đến năm 2025, trung bình 3 tấn cá sẽ phải sống chung với một tấn rác nhựa. Thật không thể tưởng tượng được những hậu quả về kinh tế và môi trường”.
 
 
Điều đáng nói là ở các nước phương Tây, cụ thể là Mỹ được xem là thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới với nhiều sản phẩm như: chai soda, đồ nhựa... thì tình trạng xả rác ra biển không nhiều. Trong khi đó, một số nước châu Á đang phát triển lại thải ra khá nhiều rác nhựa vào biển. Kinh tế phát triển hơn, lượng rác thải bằng nhựa trong sinh hoạt của người dân cũng gia tăng. Nhưng khả năng thu gom và xử lý rác thải lại không được cải thiện theo.
 
 
Ocean Conservancy cho biết: Tại 5 quốc gia châu Á ở trên, chỉ có khoảng 40% rác thải được thu gom và xử lý bằng các biện pháp phù hợp. Còn lại, đa số rác bị chất đống ở các bãi rác địa phương, bị gió cuốn đi khắp nơi và trong nhiều trường hợp được xả thẳng xuống biển. Thậm chí, nhiều bãi rác cố ý được hình thành ở gần sông, mưa gió sẽ mang theo chất thải, đổ ra biển.
 
Một yếu tố nữa khiến nhiều nước châu Á trở thành bãi rác, đó là người dân còn nghèo. Vì vậy, các nhà sản xuất đóng gói sản phẩm với khối lượng nhỏ để bán với giá rẻ hơn dẫn đến nhiều rác hơn hoặc sử dụng vật liệu rẻ tiền để đóng gói khiến giá trị tái tạo thấp hoặc không đáng để các “anh hùng bãi rác” thu gom mang đi bán. Vì vậy, chúng trở thành gắng nặng cho hệ thống xử lý rác thải.
 
Hơn nữa, tại những nước có quy định lỏng lẻo, các lái xe tải rác thường tiết kiệm thời gian và nhiên liệu bằng cách bán phá giá thùng rác ở bên đường, tạo nên những địa điểm thu gom rác bất hợp pháp và gây hậu quả nghiêm trọng với vùng biển. Theo nghiên cứu, tại Philippines - quốc đảo mà luật pháp không thật sự được coi trọng, 90% rác thải nhựa bị đổ bất hợp pháp đã chìm dưới đại dương.
 
Ocean Conservancy cho biết: Trung bình 5 quốc gia châu Á trên thải khoảng 1 triệu tấn rác nhựa ra biển mỗi năm. Nếu hành vi trên không thay đổi, thì con người sẽ phải đối diện với nhiều hậu họa khó lường: vi sinh vật biển bị giết chết, môi trường bị tàn phá khiến tình trạng biến đổi khí hậu càng thêm trầm trọng.
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :