Việt Nam lọt top 16 đội mạnh nhất Châu Á sau King’s CupViệt Nam lọt top 16 đội mạnh nhất Châu Á sau King’s Cup

Vivian 9:27 10/6/2019

Tuy không thể giành chức vô địch tại King’s Cup 2019 nhưng việc thắng Thái Lan và có thể cầm hòa Curacao trong suốt 90 phút thi đấu đã giúp Việt Nam tăng điểm trên bảng xếp hạng của FIFA và lọt vào top 16 đội mạnh nhất Châu Á.

Ảnh: Vietnamnet

Tuy chỉ là một giải giao hữu nhưng King's Cup 2019 nằm trong lịch thi đấu FIFA Day và có ảnh hưởng tới điểm số của các đội tham dự trên bảng xếp hạng FIFA.

Thắng Thái Lan với tỉ số 1-0 nhờ cú đánh đầu của Anh Đức ở những giây cuối cùng của trận đấu, tuyển Việt Nam đã có thêm được 4,5 điểm và nâng tổng điểm trên bảng xếp hạng FIFA lên 1.232 điểm.

Tiếp đó, trong trận gặp Curacao dù thất bại nhưng việc cầm hòa trong suốt 90 phút thi đấu chính thức và chỉ chịu thua trong loạt sút luân lưu, Việt Nam vẫn được cộng thêm 0,7 điểm. Điều này đồng nghĩa với việc Việt Nam đã đủ điểm để chắc chắn lọt top 16 đội mạnh nhất châu Á.

Nằm trong top 16 châu Á - tương đương nhóm hạt giống số 2 ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á Việt Nam sẽ có phần dễ dàng hơn khi tránh phải gặp nhiều đội mạnh.

Theo quy định của FIFA, mỗi nhóm hạt giống bốc thăm vòng loại World Cup có 8 đội, lấy theo thứ tự từ cao xuống thấp trên bảng xếp hạng FIFA.Theo đó, 40 đội sẽ được chia làm 5 nhóm hạt giống. Sau khi phân nhóm, AFC sẽ tổ chức bốc thăm chia bảng sao cho mỗi bảng đấu gồm 5 đội đến từ 5 nhóm.

Việc lọt vào nhóm 2 sẽ giúp Việt Nam sẽ tránh được nguy cơ gặp các đội mạnh như Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia.

Trong khi Việt Nam tăng hạng thì Thái Lan lại bị tụt điểm rất nặng sau King’s Cup. Thất bại trước Ấn Độ khiến họ bị trừ 4,6 điểm. Thêm đó, thất bại trước Việt Nam cũng khiến Thái bị trừ thêm 4,5 điểm. Theo đó, sau 2 trận đấu, Thái Lan bị trừ 9,1 điểm và tụt xuống hạng 118 thế giới.


Vivian