Việt Nam ghi nhận 207 ca nhiễm nCoV, tiến hành cách ly toàn xã hộiViệt Nam ghi nhận 207 ca nhiễm nCoV, tiến hành cách ly toàn xã hội

HV 0:2 1/4/2020

Đến 18 giờ ngày 31/3, Việt Nam ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính mới với virus nCoV, nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 lên 207 người. Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh, Chính phủ đã tiến hành “cách ly toàn xã hội” cũng như dừng bay quốc tế đến Việt Nam từ ngày 1/4.

 

Theo Bộ Y tế, ba ca dương tính mới gồm một người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai đến từ Công ty Trường Sinh. Cụ thể: Bệnh nhân 205 là nam, 41 tuổi, Nhân viên Công ty Trường Sinh cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), nâng tổng số ca bệnh liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai lên 34 người, riêng Công ty Trường Sinh có 23 nhân viên.

Hai người liên quan đến Quán Buddha ở TPHCM. Trong đó, Bệnh nhân 206 là nam giới, 48 tuổi, sống ở Phường An Phú (Quận 2, Hà Nội), lái xe riêng của Bệnh nhân 124 (người đàn ông Brazil 52 tuổi từng đến bar Buddha). Bệnh nhân 207 là nam giới, Quốc tịch Brazil, 49 tuổi, trú tại phường Thảo Điền (Quận 2, TPHCM) chồng Bệnh nhân 151 (nữ 45 tuổi làm công ty giày da), đồng nghiệp với người Brazil trên.

Ngoài 3 ca dương tính kể trên, các trạm xét nghiệm dã chiến được đặt tại các quận Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng, huyện Thanh Oai tại Hà Nội phát hiện 3 ca dương tính nCoV qua test nhanh trong 753 mẫu test nhanh nCoV. Ba người này sinh sống ở Quận Đống Đa. Hiện tại, ngành y tế Hà Nội đã chuyển ba trường hợp này về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở 2 để tiếp tục theo dõi và cách ly. Mẫu bệnh phẩm cũng được xét nghiệm trên hệ thống kỹ thuật xét nghiệm sinh học phân tử (Realtime RT-PCR) để khẳng định chắc chắn.

Như vậy, đến tối ngày 31/3, Việt Nam ghi nhận 207 bệnh nhiễm Covid-19. Trong đó, 58 người đã khỏi và ra viện. 51 ca âm tính lần 1 và 34 ca âm tính lần 2. Ba bệnh nhân nặng đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã có những tiến triển sức khỏe tốt. Dự kiến, hai bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Ninh Thuận sẽ ra viện vào ngày mai (Bệnh nhân 61 và Bệnh nhân 67).

Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành chỉ thị yêu cầu cách ly toàn xã hội kể từ 0h ngày 1/4 trên phạm vi cả nước, nhưng chưa tính đến phong tỏa các thành phố lớn. Thời gian “cách ly toàn xã hội” kéo dài trong 15 ngày và đề nghị người dân tự giác chấp hành "cách ly toàn xã hội". Bên cạnh đó, các hãng hàng không trong và ngoài nước dừng vận chuyển khách đến Việt Nam từ 0h ngày 1/4 đến hết ngày 15/4. Song, việc dừng các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam không áp dụng với người nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ, khách nước ngoài tham dự hoạt động đối ngoại quan trọng; chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật cao và các trường hợp đặc biệt được sự đồng ý của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid-19.


HV