Việt Nam được bầu làm ủy viên HĐBA với số phiếu kỷ lụcViệt Nam được bầu làm ủy viên HĐBA với số phiếu kỷ lục

HV 9:3 8/6/2019

Với 192/193 phiếu thuận, Việt Nam đã được bầu làm uỷ viên không thường trực HĐBA Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Tại phiên họp toàn thể Đại hội đồng Liên Hợp Quốc diễn ra vào tối qua, ngày 7/6 (giờ Hà Nội), Việt Nam được bầu làm uỷ viên không thường trực HĐBA với số phiếu ủng hộ cao kỷ lục 192/193. Như vậy, kể từ ngày 1/1/2020, Việt Nam sẽ đảm nhiệm vai trò này với nhiệm kỳ hai năm 2020-2021.

Đây là lần thứ 2 Việt Nam được bầu làm ủy viên không thường trực HĐBA Liên Hợp quốc sau nhiệm kỳ đầu tiên năm 2008 - 2009. Điều đó đã thêm một lần nữa thể hiện uy tín của Việt Nam không ngừng được nâng cao trên trường quốc tế, đồng thời là ghi nhận quan trọng và đánh giá cao của cộng đồng quốc tế với vai trò cũng như đóng góp của Việt Nam vào công việc quốc tế và khu vực. Nhân dịp này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi lời cảm ơn đến các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc đã ủng hộ, tín nhiệm bầu Việt Nam lần thứ hai giữ trọng trách này (theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam). 

HĐBA là một trong 6 cơ quan chính của Liên Hợp Quốc, được trao trách nhiệm hàng đầu trong việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. HĐBA bao gồm 15 thành viên, trong đó có 5 thành viên thường trực có quyền phủ quyết (Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc) và 10 thành viên không thường trực được bầu luân phiên với nhiệm kỳ 2 năm.

Với việc trở thành uỷ viên không thường trực HĐBA, Việt Nam có cơ hội đề xuất cũng như thúc đẩy các sáng kiến để góp phần vào những nỗ lực chung của Liên Hợp Quốc và cộng đồng quốc tế vì hòa bình, an ninh và phát triển.


HV