Việt Nam có 148 ca nhiễm Covid-19, Bộ Y tế khuyến cáo không ra đườngViệt Nam có 148 ca nhiễm Covid-19, Bộ Y tế khuyến cáo không ra đường

HV 9:20 26/3/2020

Việt Nam ghi nhận thêm 14 ca dương tính với virus nCoV, nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 lên 148 người. Trước nguy cơ bệnh dịch có dấu hiệu lây lan trong cộng đồng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không ra đường. Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội - cảnh báo: Cửa an toàn đang hẹp dần.

 

Theo Bộ Y tế, trong 24 giờ qua, Việt Nam phát hiện thêm 14 trường hợp mắc mới, bao gồm 7 ca được công bố trong sáng nay. Trong đó, 10 ca đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh và một bác sĩ bị lây bệnh từ bệnh nhân đang được điều trị cách ly. Điều đáng quan ngại là 3 trong số 14 ca nhiễm virus nCoV mới có thời gian sống trong cộng đồng, làm gia tăng nguy cơ xuất hiện các ổ dịch mới.

Cụ thể: Bệnh nhân 136 là nữ du học sinh tại Mỹ, 23 tuổi, trú ở Linh Đàm (Quận Hoàng Mai, Hà Nội). Sau khi nhập cảnh ngày 16/3, cô về nhà tự cách ly. Cô bị sốt vào ngày 21-3 và được lấy mẫu bệnh phẩm xét nhiệm với kết quả dương tính. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Bệnh nhân 142 là nam du học sinh tại Mỹ, 26 tuổi, trú ở huyện Bình Chánh, TP.HCM. Sau khi về Việt Nam, bệnh nhân đã đến thăm người nhà tại Bệnh viện Bình Dân, đến Lãnh sự quán Mỹ ở TPHCM và tiếp xúc một số cán bộ làm công tác khai báo tạm trú tại xã Tân Túc, huyện Bình Chánh. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến Cần Giờ.

 

Du khách nước ngoài và người Việt về nước được cho là một trong 4 nguồn lây bệnh chính ở Hà Nội

 

Bệnh nhân 148 là nam du khách đến từ Pháp, 58 tuổi, Quốc tịch Pháp, trú ở Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội. Từ ngày 12 đến ngày 19-3, bệnh nhân có đi đến nhiều điểm ở Hà Nội. Sau thời gian tự cách ly, bệnh nhân được xét nghiệm và có kết quả dương tính với COVID-19. Hiện tại, nam bệnh nhân này đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Như vậy, tính đến sáng ngày 26/3, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 148 ca mắc Covid-19. Trong đó, Hà Nội là địa phương phát hiện số ca nhiễm Covid-19 cao nhất với 54 trường hợp, kế đến là TPHCM với 34 người. 4 nhân viên y tế nhiễm nCoV, bao gồm hai bác sĩ tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (Hà Nội) bị lây nhiễm chéo trong quá trình điều trị bệnh nhân Covid-19.

Bệnh viện Bạch Mai được Bộ Y tế xác nhận là vùng có nguy cơ lây lan dịch bệnh sau khi phát hiện hai nhân viên y tế nhiễm bệnh và một bệnh nhân Lai Châu dương tính với virus nCoV sau thời gian điều trị tại đây. Hiện tại, toàn bộ nhân viên y tế và bệnh nhân, người thân đang điều trị hoặc đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai trong 14 ngày qua phải xét nghiệm sàng lọc nCoV với khoảng 5.000 người phải xét nghiệm. Đây là lần đầu tiên kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam có đợt xét nghiệm sàng lọc quy mô lớn và trên diện rộng như vậy.

Trước nguy cơ dịch bệnh có dấu hiệu lây lan trong cộng đồng, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội - cũng cảnh báo cảnh cửa an toàn đang hẹp dần, nguy cơ lây nhiễm dịch trong cộng đồng rất lớn và đề nghị người dân tuân thủ các khuyến cáo phòng bệnh. Hiện tại, Hà Nội được cho là đang đối diện với có 4 nguồn lây nhiễm lớn, bao gồm: lây nhiễm chéo và xuất phát ổ dịch bệnh từ Bệnh viện Bạch Mai; từ khách du lịch và người Việt từ nước ngoài về nước; những người có bệnh mà chưa bị phát hiện và nguồn lây từ các nhân viên y tế.

 

Trong khi đó, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không ra đường, nếu không có việc thực sự cần thiết. Những người trên 60 tuổi cần ở nhà toàn bộ thời gian. Thông báo cho chính quyền và công an sở tại về những người nhập cảnh vào Việt Nam (kể cả công dân Việt Nam và nước ngoài) từ ngày 8-3 đến nay không thực hiện cách ly. Các địa phương chấp hành nghiêm quy định tạm thời dừng hoạt động tại các điểm vui chơi, giải trí, xử phạt nghiêm khắc đối với những trường hợp vi phạm.


HV