Việt Nam chuẩn bị ngắm “siêu trăng” vào cuối tuầnViệt Nam chuẩn bị ngắm “siêu trăng” vào cuối tuần

Trúc Ly 15:41 3/5/2012

Trong hai ngày cuối tuần, mồng 5 và 6/5, thế giới sẽ đón hiện tượng “supermoon” hay còn gọi là “siêu trăng” xuất hiện trên bầu trời đêm. Tính theo âm lịch, siêu trăng sẽ xuất hiện đúng vào 2 ngày: rằm tháng Tư và 16 tháng Tư. Với trên 3.000 km bờ biển, Việt Nam sẽ là một trong những địa điểm thuận tiện nhất trên thế giới cho việc ngắm siêu trăng.

Mặt trăng sẽ chính thức tròn vào tối 5/5 theo giờ GMT (2h35 sáng 6/5 theo giờ Việt Nam). Đây là thời điểm trăng tròn trùng với khoảng thời gian mặt trăng di chuyển gần trái đất nhất trong quỹ đạo của nó, khi đó khoảng cách giữa mặt trăng với trái đất là 356.953 km. Thời điểm đó sẽ tạo ảnh quang học khiến người quan sát trên địa cầu cảm giác mặt trăng lớn hơn 14% và sáng hơn 16% so với những lúc trăng tròn bình thường trong năm.
 
Theo các phân tích khoa học, thời điểm quan sát thuận lợi nhất và hình ảnh mặt trăng lớn nhất là khi nó nằm kề đường chân trời, trong quá trình mọc hoặc lặn. Như vậy, người miền biển và khách du lịch tại các bờ biển sẽ là những người may mắn có được cơ hội quan sát siêu trăng trọn vẹn và ngoạn mục nhất. Có trên 3.000km bờ biển với các bãi biển du lịch nổi tiếng như Đồ Sơn, Sầm Sơn, Nha Trang, Mũi Né, Vũng Tàu…, các khu du lịch biển của Việt Nam hứa hẹn sẽ đón một lượng khách du lịch không nhỏ trong và ngoài nước đổ về chiêm ngưỡng hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này.
 
 
Hàng ngàn năm qua, mỗi lần xuất hiện siêu trăng con người lại dấy lên mối lo ngại bởi hiện tượng này dẫn đến lực hút rất lớn của mặt trăng tới mực nước biển và vỏ trái đất. Điều này sẽ kéo theo thiên tai như thủy triều bất thường, động đất, núi lửa…, hoặc những hiện tượng kỳ bí khác mà cho tới ngày nay, khoa học vẫn chưa giải thích được. Một trong những hiện tượng này đã đi vào tiểu thuyết Werewolves (Ma sói hay Người sói) của nhà văn nổi tiếng Stephen King và được Hollywood khai thác triệt để với vô số phiên bản, mang lại vai diễn để đời cho diễn viên gạo cội Jack Nicolson (phim Woff-1994).
 

Trúc Ly

Từ Khóa :