Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm EbolaViệt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm Ebola

Hải Băng 21:43 16/10/2014

Trong hơn 2 tháng nay đã có hơn 270 trường hợp từ vùng có dịch bệnh Ebola nhập cảnh vào Việt Nam. Hiện vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm Ebola và đang có 21 hành khách vẫn đang trong quá trình giám sát 21 ngày.

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) trong hơn 2 tháng nước ta đã áp dụng tờ khai y tế đối với hành khách đến từ vùng dịch bệnh Ebola tại châu Phi. Đến nay đã có hơn 270 trường hợp là người Việt Nam và người nước ngoài từ vùng có dịch đến Việt Nam. Sau hơn 21 ngày giám sát sức khỏe theo quy định thì đã có 250 người không có biểu hiện nhiễm bệnh. Hiện vẫn còn 21 người đang trong khoảng thời gian giám sát nay. Như vậy, đến nay nước ta chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm căn bệnh đang hoành hành tại châu Phi này.
 
Từ tháng 12/2013 đến ngày 16/10/2014, cả thế giới đã ghi nhận 9.066 ca mắc bệnh Ebola trong đó đã có 4.542 trường hợp tử vong. Tổ chức Y tế thế giới cũng đã ghi nhận 435 trường hợp là cán bộ y tế mắc bệnh Ebola trong đó có 244 người đã tử vong.
 
Ở một diễn biến khác, liên quan đến nữ y tá gốc Việt, Nina Phạm – người đầu tiên bị lây nhiễm virus Ebola ngay trên đất Mỹ - tối ngày 17/10, cô sẽ đươc chuyển từ bệnh viện Giáo hội Texas (nơi cô đang làm việc ở thành phố Dallas) sang điều trị tại Viện Sức khỏe quốc gia ở bang Maryland. Theo Bloomberg, phát ngôn viên của bệnh viện tại Dallas, Candace White cho biết việc chuyển viện cho Nina là một “quyết định đúng đắn” dựa trên lợi ích tốt nhất cho các nhân viên tại bệnh viện đồng thời cung cấp cho họ “cơ hội chuẩn bị, đối phó với bất cứ điều gì xảy ra tiếp theo”.
 
Nữ y tá thứ 2 bị nhiễm Ebola tại nước Mỹ, Aber Joy Vinson hiện được điều trị tại một trung tâm chuyên về bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở Bệnh viện Đại học Emory, ban Atlanta. Bên cạnh đó, 6 người bị tình nghi nhiễm virus Ebola do có khả năng tiếp xúc với Amber Vinson tại bang Ohia đã nhanh chóng được cách ly.
 
 

Hải Băng

Từ Khóa :