Việt - Mỹ nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đối tác toàn diệnViệt - Mỹ nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đối tác toàn diện

PV 12:27 12/11/2017

Sau lễ đón trọng thể người đứng đầu Nhà Trắng tại Phủ Chủ tịch vào sáng nay, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiến hành đàm phán trước khi tham gia buổi họp báo chung. Hai bên đã nhất trí tăng cường mối quan hệ đối tác toàn diện trên nguyên tắc tôn trọng thể chế chính trị, toàn vẹn lãnh thổ.

Phát biểu sau cuộc họp báo chung diễn ra tại Phủ Chủ tịch vào sáng ngày 12/11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết: Trong những năm gần đây, quan hệ Việt - Mỹ có những tiến triển tích cực trên nhiều lĩnh vực như ngoại giao, khoa học - công nghệ, y tế, giao lưu nhân dân, đặc biệt là các cuộc tiếp xúc, trao đổi cấp cao giữa hai nước trên nền tảng quan hệ đối tác toàn diện, thực chất và hiệu quả.

Sau cuộc hội đàm giữa Chủ tịch Trần Đại Quang và Tổng thống Donald Trump, cả hai bên đều nhận thấy còn nhiều dư địa phát triển mối quan hệ song phương. Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi các biện pháp nhằm đưa quan hệ hai nước phát triển hiệu quả hơn trong thời gian tới. Đồng thời, cam kết tăng cường tiếp xúc đối thoại, tiếp tục thúc đẩy gặp gỡ cấp cao thông qua các chuyến thăm song phương và hội đàm bên lề các diễn đàn thế giới, thúc đẩy quan hệ kinh tế trên cơ sở cùng có lợi, hạn chế tranh chấp thương mại, tiếp tục triển khai các thỏa thuận hai bên đã ký kết, tăng cường hợp tác nhân đạo, đào tạo nguồn nhân lực, mở rộng giao lưu nhân dân, từ đó tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện vì lợi ích hai nước cũng như hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Donald Trump bắt tay nhau sau cuộc họp báo chung ngày 12/11.

Ảnh: Việt Dũng/Tuổi Trẻ

Cũng theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, các cuộc gặp giữa lãnh đạo cao cấp hai nước trong thời gian gần đây đã tạo cơ hội cho hai bên tiếp xúc, hiểu nhau hơn, thúc đẩy quan hệ song phương phát triển thực chất, hiệu quả. Tổng thống Donald Trump cũng cho rằng: Hai bên đã đạt được những thỏa thuận thương mại song phương bình đẳng, công bằng và cùng có lợi. Đây là điều chưa từng có đối với Mỹ trước đây.

Tổng thống Donald Trump phát biểu: “Trong 2 thập kỷ qua, hai đất nước chúng ta đã gặp nhau để tìm lợi ích chung. Đây là những mối quan hệ gắn kết, đưa chúng ta xích lại gần nhau”. Người đứng đầu Nhà Trắng cũng khẳng định: Hai nước Việt - Mỹ đã thiết lập được mối quan hệ hữu nghị rất sâu sắc, dựa trên quan hệ cần lẫn nhau và bình đẳng.

Hai bên nhất trí về tầm quan trọng của quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ, Mỹ - ASEAN và tăng cường hợp tác tại diễn đàn khu vực, quốc tế. Chủ tịch Trần Đại Quang bày tỏ tin tưởng sự phát triển của quan hệ Việt Nam - Mỹ sẽ đem lại lợi ích cho mỗi nước, góp phần tăng cường quan hệ Mỹ - ASEAN, đóng góp vào hòa bình, ổn định ở khu vực.

Trong khuôn khổ cuộc hội đàm, hai bên cũng chia sẻ cởi mở về vấn đề Biển Đông. Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết: Việt Nam và Mỹ đã thống nhất chủ trương giải quyết mâu thuẫn tranh chấp ở Biển Đông thông qua đàm phán hòa bình, bằng các biện pháp ngoại giao và pháp lý, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

Trong họp báo chung, lãnh đạo hai nước cho biết đã đạt được những thỏa thuận về kinh tế, thương mại; nhất trí ưu tiên giải quyết hậu quả chiến tranh và cam kết tiếp tục hợp tác tích cực trong vấn đề này.

Với vấn đề Triều Tiên, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định: Việt Nam ủng hộ và sẽ nỗ lực hết sức để thực hiện mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, cam kết thực hiện các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hội kiến Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vào lúc 11 giờ tại Văn phòng Trung ương Đảng ở Hà Nội.

Ảnh: Nguyễn Khánh/Tuổi Trẻ

Họp báo kết thúc, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đưa Tổng thống Mỹ Donald Trump đi thăm quan nơi Bác Hồ làm việc.

Ảnh: Việt Dũng/Tuổi Trẻ

Kết thúc họp báo, Tổng thống Donald Trump đã hội kiến với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trước khi rời Hà Nội sang Phillipines tham dự hội nghị cấp cao Đông Á vào trưa nay cũng như thăm chính thức Philippines theo lời mời của người đồng cấp nước này. Đây cũng là chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du châu Á của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thay mặt đoàn Mỹ cảm ơn sự chào đón nồng nhiệt của Việt Nam và thấy vinh dự khi được có mặt tại Hà Nội.

Sau cuộc hội đàm giữ Tổng thống Trump và Chủ tịch nước Trần Đại Quang, hai nhà lãnh đạo Việt Nam và Mỹ đã chứng kiến lễ ký kết hợp đồng giữa các doanh nghiệp hai nước. Các hợp đồng gồm:

- Hai hợp đồng mua động cơ máy bay của hai hãng hàng không Vietnam Airlines và Vietjet với Tập đoàn Pratt & Whitney.

- Tập đoàn Hoàng Huy ký hợp đồng mua ôtô tải trong 10 năm với tập đoàn Navistar.

- PVGas ký với tập đoàn năng lượng AES.

- Biên bản ghi nhớ (MOU) giữa Tổng công ty khí Việt Nam (PVGas) với công ty Mỹ mua khí hoá lỏng ở Alaska.


PV

Tổng hợp