Viện phí có thể tăng gấp 4 với người không có thẻ BHYTViện phí có thể tăng gấp 4 với người không có thẻ BHYT

P.V 9:34 22/4/2017

Theo Thông tư số 02/2017/TT-BYT của Bộ Y tế, từ ngày 1/6, giá viện phí mới với bệnh nhân chưa có thẻ BHYT sẽ chính thức được áp dụng, trong đó có dịch vụ tăng giá 4 lần.

(Ảnh minh họa)

Ông Lê Văn Phúc - Phó trưởng Ban phụ trách Ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam)-cho biết: Việc tăng giá chủ yếu tập trung vào khám bệnh và giường nằm. Theo quy định mới, tại phòng khám đa khoa khu vực, trạm y tế xã, tiền khám bệnh tăng 4 lần; tại bệnh viện hạng 1 và hạng 2, tiền khám bệnh tăng 4 lần. Giá ngày giường điều trị, một số thủ thuật, phẫu thuật cũng điều chỉnh tăng khoảng 20- 30% so với giá hiện hành.

Đáng lưu ý có một số dịch vụ chi phí rất cao, như chụp PET/CT là hơn 20 triệu đồng, chi phí PET/CT mô phỏng xạ trị gần 21 triệu đồng, điều trị ung thư tiền liệt tuyến bằng hạt phóng xạ I-125 hơn 15 triệu đồng, xạ phẫu bằng Cyber Knife hơn 20 triệu đồng, xạ phẫu bằng Gamma Knife hơn 28 triệu đồng, xạ trị bằng X Knife hơn 28 triệu đồng…

Về phẫu thuật nội soi, bệnh nhân không có BHYT sẽ phải trả mức phí cụ thể như sau: phẫu thuật nội soi robot điều trị các bệnh lý về gan mậ hơn 84 triệu đồng, phẫu thuật nội soi robot điều trị các bệnh lý lồng ngực hơn 90 triệu đồng; phẫu thuật nội soi robot điều trị các bệnh lý tiết niệu gần 80 triệu đồng, phẫu thuật nội soi robot điều trị các bệnh lý tiêu hóa, ổ bụng là hơn 96 triệu đồng.

Việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế lần này được lý giải nhằm tạo công bằng trong việc thực hiện chính sách chung, tạo sự bình đẳng giữa người có thẻ BHYT và không có thẻ BHYT trong khám chữa bệnh. Ông Lê Văn Phúc cũng cho rằng: Việc tăng giá sẽ góp phần thúc đẩy người dân tham gia BHYT để có thể đạt mục tiêu BHYT toàn dân. Tuy nhiên, điều khiến người dân băn khoăn là việc tăng viện phí có tương xứng với chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh mà họ đáng được hưởng hay không? Hay rốt cuộc tiền thì mất nhiều hơn trong khi chất lượng khám chữa bệnh lại chẳng được cải thiện đáng kể?


P.V

Tổng hợp

Từ Khóa :