Viên Đá Tha Thứ: Suy ngẫm về lòng bao dung và tình yêuViên Đá Tha Thứ: Suy ngẫm về lòng bao dung và tình yêu

Lan Phương 9:54 20/5/2018

“Hai viên đá được gửi đi: một để tìm kiếm sự tha thứ và một để ban tặng sự tha thứ…”

Những viên đá tha thứ đang trở thành trào lưu ở Mỹ. Thông điệp của chúng rất đơn giản: Nếu bạn muốn ai đó tha thứ, hãy gửi cho họ lá thư xin lỗi cùng với hai viên đá. Khi người nhận tha thứ cho bạn, họ sẽ gửi lại một trong hai viên đá. Người nhận có thể gửi viên đá còn lại cùng viên đá khác với bức thư xin lỗi cho ai đó để tiếp tục Vòng tròn tha thứ.

Hannah Farr là MC của chương trình truyền hình thực tế nổi tiếng với hàng nghìn người hâm mộ ở New Orleans và sắp kết hôn với ngài thị trưởng thành phố… Dẫu vậy, cô không cảm thấy hạnh phúc và cuộc sống của cô bỗng ngoặt hướng bởi hai viên đá nhỏ. 

Là một trong những người đầu tiên nhận được những viên đá tha thứ, Hannah đã cất chúng thật kỹ suốt hai năm như cô đã chôn chặt quá khứ không muốn nhớ đến của mình suốt gần hai chục năm.

Khi Fiona Knowles - người sáng lập trào lưu Viên đá tha thứ - xuất hiện trên chương trình thực tế của Hannah cũng là lúc Hannh vô tình tiết lộ quá khứ đáng xấu hổ của cô với mẹ. Ngay lập tức, cô bị người hâm mộ quay lưng, bị bạn bè xa lánh và hơn hết bị bạn trai buộc tội vì đã làm ảnh hưởng đến sự nghiệm chính trị của anh ta. Không còn lựa chọn nào khác, Hannah buộc phải bước vào hành trình tìm kiếm sự tha thứ. Cô không thể ngờ rằng: Tất cả niềm tin vững chắc suốt 20 năm qua bỗng sụp đổ như một tòa lâu đài được xây bằng những quân bài. Cô sẽ phải dũng cảm để nhìn nhận sai lầm cũ hoặc có nguy cơ mất đi mãi mãi những thứ quý giá thuộc về mình.

Chủ đề “tha thứ” xuyên suốt câu chuyện khiến độc giả sau khi gấp lại cuốn sách sẽ ngẫm lại mọi điều về lòng bao dung và tình yêu. Liệu chúng ta có dễ dàng thứ tha? Chúng ta có thể làm dịu bớt gánh nặng trong lòng bằng cách gửi đi những viên đá cùng với lá thư xin lỗi?

Khi những viên đá được ném xuống mặt nước sẽ tạo những cú nảy bất ngờ cùng những vòng xoáy lan rộng. Nhưng điều đó là cần thiết cho hy vọng vào cuộc sống hòa bình trên bãi biển lặng sóng.

Tác giả Lori Nelson Spielman từng là cựu chuyên gia bệnh lý học, nhà giáo dục học và thiết kế chương trinh học tại nhà cho trẻ em bị bệnh. Viết lách là niềm đam mê đích thực của cô. Tiếp nối thành công lớn từ tiểu thuyết đầu tay Cô Nàng Độc Thân và 10 Thử Thách của Mẹ, Viên đá tha thứ sau khi ra mắt độc giả cũng trở thành tác phẩm bán chạy, hiện đã bán bản quyền cho 27 quốc gia.

Tiểu thuyết Viên Đá Tha Thứ được chuyển ngữ sang tiếng Việt bởi dịch giả Hoàng Phương Thảo, do Nhà xuất bản Phụ nữ phát hành trên toàn quốc tháng  5/2018.

Một số trích đoạn hay trong tác phẩm

“Tôi ngồi trong xe mười phút, tập dượt những câu mình sẽ nói.

Chào mẹ, con đến để tha thứ cho mẹ. Hoặc có thể là: Chào mẹ, con đang giã từ dĩ vãng đây. Hoặc, Mẹ, con đến để lập hòa bình, con tha thứ cho mẹ. Chẳng có câu nào nghe hợp lý, tôi cầu nguyện những từ đúng sẽ đến khi nào chúng tôi đối mặt.

Tôi nhìn chăm chăm ngôi nhà, cố thu hết can đảm cho cuộc đoàn tụ này khi cửa trước mở ra. Tôi nghển cổ, chăm chú nhìn, tim đập thình thịch. Trước mắt tôi, một phụ nữ bước ra khỏi nhà. Sau 16 năm, lần đầu tiên tôi lại nhìn thấy mẹ.

Mẹ. Tôi nói to thành tiếng. Ngực tôi thắt lại. Tôi cúi người xuống giấu, mặt dù xe tôi đỗ ngoài tầm mắt. Mẹ nhìn khác quá. Tôi không hiểu sao tôi mong được nhìn thấy người phụ nữ ba mươi tám tuổi lần cuối cùng tôi thấy ở lễ tốt nghiệp. Nngười đã bắt đầu tuổi xế nhưng vẫn còn rất xinh đẹp.

Tôi đi thêm một dặm nữa rồi mới dừng xe. Tôi ngửa đầu ra sau và để nước mắt chảy tràn. Mẹ không phải quái vật. Tôi biết điều này. Bằng cả trái tim và tâm hồn, tôi biết.

Chiếc Chevrolet đã đi khỏi và ngôi nhà tối om. Một cảm giác hối tiếc xâm chiếm. Như thể tôi vừa làm bà thất vọng lần nữa. Nhưng suy nghĩ này thật điên rồ. Tôi không làm bà thất vọng. Bà đã làm tôi thất vọng”.

[… Có những người che giấu nỗi xấu hổ như một vết sẹo, sợ hãi và hoảng loạn nếu như bí mật của họ bị phanh phui. Những người khác, như Marilyn Amstrong, thể hiện nỗi xấu hổ như một lá cờ cảnh báo, báo động mọi người từ trước, để họ lựa chọn xem có nên hay không bước vào mối quan hệ đó. Như hầu hết mọi người miền Nam khác, Marilyn là người hay chuyện. Bản thân bà là một câu chuyện cảnh giác, một tiểu thuyết thực tế. Có một mảnh cuộc đời mà bà gọi là ổ gà trên đường. Nhưng tôi khá chắc bà chưa bao giờ thoát khỏi cái ổ đó. Tôi đã nghe bà kể câu chuyện đó rất nhiều lần. Nhưng tôi nghĩ bà đã giảm nhẹ đi rất nhiều. Tôi có một lý thuyết khác.]

 


Lan Phương

Từ Khóa :