Vỉa hè Hà Nội: Phế thải chất đống sau 2 tuần ra quânVỉa hè Hà Nội: Phế thải chất đống sau 2 tuần ra quân

Diệu Hương 5:0 6/4/2017

Chiến dịch giành lại vỉa hè cho người đi bộ tại Hà Nội đã thực hiện được hơn 2 tuần. Tuy nhiên, thay vì trả lại cho người dân vỉa hè thông thoáng, sạch sẽ, những đống phế liệu, gạch đá sau khi tiến hành phá dỡ lại được chất thành từng đống “tái lấn chiếm” vỉa hè, thậm chí tràn cả xuống lòng đường.

Sau hơn 2 tuần ra quân quyết liệt với mục tiêu giành lại vỉa hè cho người đi bộ, Hà Nội đã đạt được những kết quả ban đầu khi rất nhiều hàng quán lấn chiếm mặt bằng trước đây đã bị dẹp bỏ. Thế nhưng, vỉa hè vẫn chưa phải là của người đi bộ.

Thay vì hàng quán, gánh hàng rong như trước đây, vỉa hè của một số tuyến phố như Thái Hà, Tôn Thất Tùng, Chùa Bộc lại phải chào đón “vị khách” cư trú mới mang tên phế thải.

Phế thải, gạch đá ngổn ngang trên vỉa hè tại nhiều tuyến phố của Hà Nội

Những loại phế thải và gạch đá này xuất hiện sau khi các hộ dân cũng như lực lượng chức năng tiến hành phá bỏ, tháo dỡ những bậc tâm cấp, bậc thềm của các hộ gia đình lấn chiếm vỉa hè. Tuy nhiên, thay vì tập kết ở những địa điểm cố định, những loại phế thải, gạch vữa này lại “nằm yên” trên vỉa hè của các hộ dân này.

Phế thải ngổn ngang trên vỉa hè sau khi thực hiện phá bỏ bậc tam cấpVà vẫn “nằm yên” ở đó không được mang đi tập kết tại nơi quy định

Khi được hỏi về vấn đề này, bác Hải (Tây Sơn) bức xúc: “Họ đập phá hết vỉa hè, đào bới biết bao nhiêu hôm, làm xong đổ luôn gạch đá ra gốc cây, vỉa hè, ngay trước của nhà tôi, làm chúng tôi không có đường vào nhà mà người đi bộ vẫn phải đi dưới lòng đường. Ý tưởng thì tốt. Nhưng nếu làm không triệt để, gọn gàng được thì không làm cho xong”.

Nhiều đống đất đá, bê tông bị đổ ngay ra vỉa hè, gốc cây. Thậm chí, nhiều bao đất đá còn bị “ném” ra trước cửa nhà dân

Không chỉ có vậy, ở nhiều tuyến phố, không hiểu vì lý do gì mà nắp cống bê tông cũng bị phá dỡ, cạy lên, gây mấp mô, mất an toàn cho người tham gia giao thông. Thêm vào đó, gạch đá tràn xuống lòng đường gây trơn trượt rất mất an toàn.

Gạch đá, phế liệu, nắp cống mấp mô tràn xuống lòng đường khiến người tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn

Xem ra, chiến dịch giành lại vỉa hè chưa thu được kết quả như mong đợi khi cách thực hiện chưa triệt để và lâu dài. Ngay trên tuyền phố trung tâm như Hàng Bông, Bà Triệu, việc tái lấn chiếm vỉa hè vẫn diễn ra. Đặc điểm của những tuyến phố này là vỉa hè có diện tích khá nhỏ. Do vậy, khi hàng quán kinh doanh sử dụng làm nơi để xe cho khách, người đi bộ một lần nữa lại bị “cướp mất chỗ”.

Anh Hải (Hàng Bông) cho biết: “Họ đi dẹp được một lúc là đâu lại vào đó. Vỉa hè vẫn chủ yếu được dùng để xe cho các hàng quán kinh doanh, còn người đi bộ vẫn phải đi dưới lòng đường. Chỉ thấy tốn kém kinh phí đi dẹp bỏ chứ chẳng thấy hiệu quả mấy”

Vỉa hè bị tái lấn chiếm, lẽ dĩ nhiên lòng đường vẫn là chỗ dàng cho…người đi bộ

Dẹp bỏ lấn chiếm vỉa hè là ý tưởng tốt, nhưng làm thế nào để thực hiện hiệu quả và duy trì được lâu dài là bài toán mà các cơ quan có thẩm quyền cần nghiên cứu và xem xét kỹ lưỡng, để tránh gây bất tiện và bức xúc cho người dân. 


Diệu Hương

Từ Khóa :