Vi vu miền Tây đừng quên món bún bì đơn giảnVi vu miền Tây đừng quên món bún bì đơn giản

Hoàng Lê 6:0 10/5/2020

Sau khi đã thưởng thức hết bát bún bì ngon tuyệt, bạn chậm rãi đưa chén nước chấm chua ngọt lên miệng mà húp. Vị mằn mặn, ngòn ngọt, cay cay của chén nước chấm khiến bạn không khỏi xuýt xoa vì ngon miệng. Bát bún bì dân dã là sự kết hợp hài hòa của nhiều nguyên liệu tạo nên một món ăn tuy đơn sơ nhưng hương vị thì ngon đến tận cùng.

Bún bì là món ăn quen thuộc của người miền Tây

Miền Tây là nơi sản sinh ra nhiều món ăn tuy đơn giản, dễ chế biến nhưng để lại nhiều dư vị khó quên đối với người dùng. Có lẽ, khi đến miền Tây, bạn sẽ không thể nào quên được bát bún bì cùng chén nước chấm chua ngọt đặc trưng khi kết hợp. Không cầu kỳ như bún bò, bún cá nhưng món bún bì lại có mùi vị đặc trưng riêng làm cho bạn phải nhớ mãi dù chỉ thưởng thức một lần.

Cách làm bún bì tuy đơn giản nhưng phải có bí quyết

Có thể nói, trong các loại bún quen thuộc ở miền Tây, bún bì là loại có cách làm đơn giản nhất. Ở vùng sông nước gần như ai cũng biết chế biến món bún bì. Dọc theo các tuyến đường, không khó để bạn nhận ra các quán bún bì nhỏ nằm san sát nhau trên vỉa hè. Nhiều chị bán hàng cho biết, khách ghé ăn bún bì nhiều thành phần lắm, có cả khách nước ngoài. Tự hào thay khi một món ăn dân dã kiểu miệt vườn, vậy mà nghiễm nhiên trở thành món ngon mới lạ đối với thực khách gần xa.

Bì chính là yếu tố quyết định để làm nên bát bún bì ngon

Đến vi vu sông nước miền Tây, ngoài việc thưởng thức các món ăn từ lâu đã trở thành đặc sản, quả là thiếu sót nếu bạn không thưởng thức bát bún bì. Ở Sài Gòn hay Hà Nội gần như bạn sẽ không hể tìm được bát bún bì có mùi vị riêng biệt như ở miền Tây. Theo chia sẻ của người làm bún bì, yếu tố quan trọng để làm nên bát bún ngon chính là quá trình làm bì. Thịt làm bì không phải là thịt nạc mà là thịt ba rọi vừa nạc vừa mỡ, thêm ít da để phần bì phong phú. Thịt được ướp các loại gia vị cho đều và ram cho đến khi vàng ươm. Thông thường, người ta sẽ dùng dao cắt bì ra từng miếng nhỏ cho vừa ăn, sau đó trộn với thính gạo để đảm bảo sự hài hòa khi món bún thành phẩm.

Thưởng thức chầm chậm để cảm nhận những tinh túy của bún bì

Bì chính là yếu tố quyết định để làm nên bát bún bì ngon, kế đến là chén nước chấm chua ngọt. Với nguyên liệu chính là nước mắm kết hợp với nước cốt chanh, ớt, đường, bột ngọt… để cho ra loại nước chấm đặc trưng ăn kèm với bát bún bì. Người ta thường chọn bún sợi nhỏ để kết hợp với phần bì mà bạn đã kỹ càng trong khâu chế biến. Rau để ăn bún là loại rau thơm, quế hay húng lủi… tô thêm nét đặc biệt cho bát bún bì. Gần như nhà nào ở quê cũng có vườn rau nhỏ ở trước nhà, vừa “trồng cho vui”, vừa để dùng khi cần thiết. Đối với món bún bì, các loại rau vườn này vô cùng hữu dụng bởi nó sẽ làm tăng thêm độ ngon miệng cho món ăn này.

Bún bì tuy đơn giản nhưng tất cả các khâu trong quá trình chế biến đều phải có sự tinh tế và có cả bí quyết riêng. Khi ram bì bạn nên ram vừa chín tới, đảm bảo thịt có màu vàng bên ngoài và chín ở bên trong. Ăn bún bì cũng phải cẩn thận và tỉ mỉ, thưởng thức chầm chậm để cảm nhận những tinh túy có trong món bún này. Trước khi cho bún vào, bạn lót một nhúm giá sống ở dưới đáy bát. Trải đều bì lên mặt bún rồi cho các loại rau, quế, dưa leo ở bên trên. Rưới nước chấm vào bát bún tùy theo sở thích người dùng.

Bún bì hiện diện trong đời sống ẩm thực của người miền Tây như một món ăn sáng gọn nhẹ. Không chỉ vậy, bát bún bì còn có thể dùng như một bữa ăn chính của bạn. Khi vi vu miền Tây mời bạn thưởng thức bát bún bì, tuy đơn giản nhưng mùi vị của món ăn lại khiến bạn vấn vương.


Hoàng Lê

Từ Khóa :