Vì sao tuyến phố đi bộ vẫn thu hút giới trẻ đến thế ?Vì sao tuyến phố đi bộ vẫn thu hút giới trẻ đến thế ?

Mạnh Danh 11:29 28/7/2017

Đã có lúc người ta đặt ra nghi ngờ cho tuyến phố đi bộ Bờ Hồ, khi mà ở những ngày đầu mới đi vào hoạt động, lượng người đổ về đây không nhiều như dự kiến. Hay gần đây nhất là mùa hè năm nay, nhiệt độ ngoài trời tăng cao, đã có những ý kiến nên hạn chế giờ hoạt động của phố đi bộ bởi lượng người những ngày hè là rất thưa thớt.

Tuy nhiên, qua gần một năm đi vào hoạt động, dù có những lúc lượng người giảm vì nhiều lý do, song không thể phủ nhận, phố đi bộ đã trở thành điểm đến không thế thiếu mỗi dịp cuối tuần, đặc biệt đối với giới trẻ. Một điểm đến mang thương hiệu còn hơn cả Zone 9 trước đây, mỗi khi giới trẻ Hà Nội đi chơi ngày cuối tuần. Sức hút của nó chưa bao giờ giảm, thậm chí là luôn tăng theo thời gian, vậy tại sao nó vẫn luôn có được sức hút lớn như vậy? 

Một buổi biểu diễn đường phố trên phố đi bộ

Sau gần 20 năm, giới trẻ mới lại có không gian “thở”

Năm 1997, Hà Nội khởi công khu đô thị kiểu mẫu Lịnh Đàm, cũng là đánh dấu cho một giai đoạn bùng nổ cả về cả xây dựng và dân số. Những khu dân cư phát triển quá nóng, lượng người tăng lên đột biến, không gian dành cho hoạt động cộng đồng bị hạn chế tối đa để phục vụ cho các mục đích kinh tế. Sau gần 20 năm, Linh Đàm đã đông đúc, chật chội vì các tòa nhà chung cư kín đặc phòng, còn không gian hoạt động công cộng của giới trẻ Hà Thành bị bóp nghẹt. Phố đi bộ Hồ Gươm ra đời như cởi bỏ được nút thắt, giới trẻ sau một thời gian dài bị vây chặt bởi những bức tường đã có cho mình một không gian để thỏa sức “thở”, không chỉ để người ta thoải mái mà vùng vẫy, phố đi bộ còn là nơi để những người trẻ xích lại gần nhau, để “sống chậm” lại sau một thời gian dài bị vòng xoáy hối hả của thời gian cuốn vào. 

Người dân đi dạo ở phố đi bộ

Có cả zone 9

Trước đây, nhắc đến không gian cho giới trẻ ở Hà Nội, cái tên người ta nhắc đến đầu tiên chắc chắn là Zone 9, một không gian văn hóa, sáng tạo, giải trí… đậm chất giới trẻ Hà Thành. Cuối năm 2013, sau một vụ cháy, Zone 9 đóng cửa, giới trẻ tiếc nuối. Hanoi creative city ra đời  thay thế, nhưng còn đâu hình bóng cổ kính của những tòa nhà Pháp cũ, còn đâu những buổi biểu diễn ngoài trời máu lửa,… và như giới trẻ vẫn kháo nhau “có tiền mới vào được”. Phố đi bộ ra đời, những buổi biểu diễn rock, nhạc sống… lại trở lại, diễn ra ngay trên đường phố, người ta có thể đứng xem, nhún nhảy theo điệu nhạc, thậm chí là cháy hết mình với những người bạn không quen biết, chỉ cần cho đi nụ cười, đổi lại có thể chúng ta sẽ có thêm bạn từ chính buổi nhạc đấy. 

Biểu diễn trên phố đi bộ

Và… làng quê

“chi chi chành chành

Cái đanh thổi lửa

Con ngựa đứt cương

Ba vương ngũ đế

Cấp kế đi tìm

Ù à ù ập”

Ngay bên cạnh một ban nhạc rock đang cháy hết mình, có thể sẽ bất ngờ bắt gặp những câu đồng dao quen thuộc của một đám trẻ đang chơi trốn tìm. Không chỉ có những hoạt động văn hóa hiện đại thu hút giới trẻ, trên phố đi bộ, người ta dễ dàng bắt gặp những bạn trẻ ngồi bệt giữa đường say sưa chơi ô ăn quan, đánh chuyền, hay những khuôn mặt đẫm mồ hôi đang hang hái chơi nhảy dây… Đã lâu lắm, những trò chơi dân gian này mới lại xuất hiện trở lại nơi đây. Người ta từng đặt câu hỏi về thái độ của giới trẻ cho những trò chơi dân gian, nhưng bây giờ thì câu trả lời đã rõ, chỉ cần có không gian, chúng sẽ không “chết”. Những hàng tò-he đầy màu sắc, những trò chơi dân gian đã gắn liền với nhiều thế hệ được giới trẻ đón nhận nhiệt tình. 

Gian hàng bán đồ truyền thống

Có cả sách và… ăn vặt

Sách và ăn vặt, có vẻ không liên quan nhau, nhưng đến phố đi bộ, chúng ta sẽ nhận thấy một điểm chung thú vị. Người ta có thể vào phố sách Đinh Lễ, chọn một cuốn sách, rồi ra ngồi bệt ngay giữa phố đi bộ để đọc hoặc đi vào phố cổ, mua cho mình một túi đồ ăn vặt, và rồi cũng như đọc sách,  ngồi bệt giữa đường và cùng đám bạn thưởng thức. 

Ăn vặt trên phố đi bộ

Nơi giao thoa văn hóa

Mỗi ngày diễn ra phố đi bộ thực sự là một ngày hội văn hóa. Bên này có rock, đi thêm một đoạn lại là nơi biểu diễn văn hóa dân tộc, bên này là sạp tò he đầy màu sắc, bên kia lại là anh hề đang diễn tung hứng… Ở phố đi bộ, người ta bắt gặp rất nhiều những luồng văn hóa giao thoa, văn hóa làng quê, văn hóa phố thị, văn hóa “Tây”, văn hóa ta… Lớp trẻ chính là những người nhạy cảm nhất với các luồng văn hóa này, họ say sưa tiếp nhận những luồng văn hóa mới, đồng thời cũng vô cùng hứng thú với những gì thuộc về xưa cũ của dân tộc.

Nhảy dây trên phố đi bộ

Không gian kết nối giới trẻ

Những trò chơi tập thể, những buổi biểu diễn ngoài trời thu hút, phố đi bộ thực sự là một không gian kết nối, nơi những người trẻ xích lại gần nhau hơn. Người ta cháy cùng nhau bên những điệu rock, thấm đầm mỗ hôi với nhau trong những vòng nhảy dây, hay hò hét cùng nhau để giành chiến thắng trong một cuộc kéo co mà đồng đội là những người không quen biết… để rồi sau những giờ phút ấy, những tình bạn mới lại bắt đầu. Chính không gian phố đi bộ là nơi để những hoạt động ấy diễn ra, hay nói cách khác, nó là nơi kết nối, nơi những người trẻ xích lại gần nhau.

Phố đi bộ thu hút người trẻ bởi những nét mới mà cũ, mới bởi đây là lần đầu Hà Nội có một không gian cộng đồng kết nối giới trẻ đến thế, cũ là bởi chính nó đã xây lại sự hứng thú với những giá trị truyền thống đang dần bị mai một. Những giá trị xen lẫn nhau như chính những âm thanh vẫn hàng ngày vang lên trên phố đi bộ

“cái đanh thổi lửa

Con ngựa đứt cương

When I'm without you

I'm something weak

You got me begging, begging…”


Mạnh Danh