Vì sao từ một kiểu mẫu kiềm chế được coronavirus Singapore lại có số lượng người nhiễm tăng vọt?Vì sao từ một kiểu mẫu kiềm chế được coronavirus Singapore lại có số lượng người nhiễm tăng vọt?

Phương Linh 7:0 21/4/2020

Chưa đầy một tháng trước, Singapore đã được ca ngợi là một trong những quốc gia có phản ứng tốt với dịch coronavirus. Nhưng rồi làn sóng dịch thứ hai ập đến. Theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins, kể từ ngày 17/3, số ca mắc coronavirus ở nước này được xác nhận đã tăng vọt từ 266 ca lên tới hơn 5.900 ca.

Singapore có dân số 5,7 triệu người với tổng diện tích đất nước khoảng 700 km2, nhỏ hơn cả thành phố New York. Do vậy, các con số liên quan đến bệnh dịch đối với quốc gia này khá ý nghĩa.

Nhưng Singapore có nhiều lợi thế mà các nước lớn hơn không có. Đất nước này chỉ giáp với Malaysia là một biên giới duy nhất với đất liền. Nhờ đó, Singapore có hệ thống y tế đẳng cấp thế giới, cùng với những quy tắc, chính sách có phần hà khắc, có thể mang lại lợi ích cho chính phủ trong việc kiểm soát đại dịch.

Nhưng chuyện gì đã xảy ra?

Câu trả lời dường như nằm trong những trường hợp người lao động nhập cư sống trong các khu tập thể chật chội. Bản thân chính phủ cũng từng đánh giá thấp tốc độ lây lan của virus trong một quốc gia không hề áp dụng biện pháp giãn cách xã hội hay phong tỏa.

Cuộc sống vẫn như bình thường

Ban đầu, vị thế của một quốc đảo nhỏ như Singapore dường như đã được đền đáp.

Vị trí này có thể ngăn chặn được các làn sóng lây lan từ Trung Quốc bằng cách tiến hành kiểm dịch, truy tìm dấu vết đảm đảm bất cứ ai tới Singapore bằng đường hàng không nếu có nhiễm bệnh cũng dễ tìm kiếm, cách ly và theo dõi.

Singapore cũng đẩy mạnh các chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng để khuyến khích người dân đề phòng dịch bệnh. Các khu vực cách ly được đặt tại nhiều bệnh viện từ sau đại dịch SARS năm 2003. Điều này cũng có nghĩa là các bệnh nhân được điều trị trong không gian an toàn nhất có thể, hạn chế lây lan dịch bệnh cho các nhân viên y tế.

Dale Fisher, chủ tịch khoa kiểm soát nhiễm trùng tại bệnh  viện Đại học quốc gia Singapore đã chia sẻ: Điều quan trọng nhất, Singapore đã không để bệnh nhân dương tính ra ngoài cộng đồng. Những người có ít hoặc không có triệu chứng nhưng được xét nghiệm dương tính với virus này đã phải nhập viện cho tới khi kết quả xét nghiệm là âm tính. Singapore không có chủ trương cách ly tại nhà với những đối tượng này.

Bằng  cách xét nghiệm rộng rãi và cách ly tất cả những người có khả năng truyền nhiễm, Singapore đã khá cởi mở và tiếp tục mọi hoạt động trên đảo như bình thường.

Fisher đã viết trong bài phát biểu của mình vào tháng trước: “Tại Singapore, chúng tôi muốn cuộc sống vẫn tiếp tục như thường. Chúng tôi muốn các doanh nghiệp, nhà thờ, nhà hàng, trường học luôn mở cửa. Điều này có thể đại diện cho hình ảnh thành công ban đầu của Singapore trong lúc dịch đang lan rộng trên thế giới. Mọi thứ vẫn được tiến hành và có thể có những thay đổi khi cần thiết. Bạn cần phải tiếp tục làm việc và hoạt động cho tới khi có vaccine phòng bệnh.

Cách tiếp cận này của Singapore hoàn toàn trái ngược với Hong Kong, một thành phố châu Á khác có số dân tương tự. Tại Hong Kong, các trường công lập đã bị đóng cửa từ tháng hai và nhân viên chính phủ được khuyến khích làm việc tại nhà, mặc dù mọi người vẫn đi lại trong thành phố tương đối tự do.

Với làn sóng dịch bệnh thứ hai, Hong Kong đã thành công hơn nhiều so với Singapore.

Singapore chỉ đóng cửa các trường học và một số cơ quan làm việc trong tháng này sau khi số lượng bệnh nhân dương tính corona bỗng nhiên tăng đột biến.

Hành động chậm trễ đã khiến các trường hợp nhiễm bệnh mới ở Singapore tạo thành dải dốc đồ thị nhanh chóng. Tuần trước, số bệnh nhân tăng trong một ngày có hôm lên tới 728 ca.

Biểu đồ ca nhiễm đi lên

Trong tháng 4, Singapore dường như bùng nổ các ca nhiễm.

Phản ứng với dịch bệnh “như bình thường” trước đó của Singapore chỉ có thể khả thi nếu các ca nhiễm từ bên ngoài được ngăn chặn, các trường hợp nghi bệnh được phát hiện và xử lý nhanh chóng.

Rất nhiều ổ dịch mới đến từ nguồn lao động nhập cư rộng lớn ở Singapore, đặc biệt là các công nhân đến từ nhiều nước Đông Nam Á, những người sống trong các khu nhà tập thể chật chội và dường như bị quên bẵng trong làn sóng xét nghiệm bệnh dịch đầu tiên. Lúc này, nhiều khu tập thể cho người lao động đã bị cách ly. Chính phủ cũng đang tăng cường các xét nghiệm cho tất cả công nhân.

Đến nay Singapore cũng chưa rõ nguồn gốc nhiễm bệnh của làn sóng dịch bệnh thứ hai đến từ những người lao động nhập cư hay do virus đã âm thầm lây lan, phát triển trong cộng đồng tại vùng dân số chưa từng được xét nghiệm.

Tommy Koh, luật sư, nhà ngoại giao Singapore đã viết trong một bài đăng trên Facebook được chia sẻ rộng rãi vào đầu tháng này: “Các khu chung cư cho người lao động giống như một quả bom hẹn giờ đang chờ phát nổ. Cách Singapore đối xử với công nhân nước ngoài khá hà khắc. Chính phủ cho phép những người chủ các công nhân này vận chuyển họ trên những chiếc xe tải không còn chỗ ngồi. Họ phải ở trong kí túc xá chật cứng với 12 người bị “nhốt” trong một gian phòng”.

Koh nói thêm: “Singapore nên coi đây là lời cảnh tỉnh để đối xử với những người lao động nước ngoài tốt hơn, không nên theo cách ô nhục giống như họ đã từng bị đối xử”.

Kể từ khi số ca nhiễm tăng đột biến thời gian gần đây, Singapore đã đặt ra những hạn chế và quy tắc mới, kết hợp với các hình phạt khắc nghiệt để ngăn làn sóng bệnh dịch mới khiến thành phố bị bùng dịch một cách mất kiểm soát.

Singapore đã từng có cơ hội tốt để kiểm soát bệnh dịch. Tuy nhiên, con số tăng đột biến các ca nhiễm ở nước này có thể trở thành bài học sâu sắc cho phần còn lại của thế giới.

Không còn thời gian để nghỉ ngơi

Cả Singapore và Hong Kong chỉ có thể duy trì tính tương đối bình thường khi họ luôn kiểm soát chặt chẽ các ca bệnh “nhập” từ bên ngoài vào. Khi bệnh dịch đến từ các trường hợp ở nước ngoài, hai quốc gia này cần phải phản ứng nhanh chóng để ngăn chặn làn sóng lây nhiễm mới.

Hong Kong thực hiện điều này dễ dàng hơn vì thành phố chưa bao giờ hoàn toàn lơi lỏng trong khi Singapore vẫn từng hoạt động bình thường vì cho rằng mình kiểm soát được dịch bệnh.

Nhưng cách tiếp cận nới lỏng của Singapore chỉ thực sự khả thi khi quy mô dân số nhỏ, có thể quản lý được và chính quyền kiểm soát chặt chẽ được những ai vào, ra khỏi đất nước. Hong Kong đã thiết lập kiểm dịch bắt buộc với những người đến từ nước ngoài kể từ giữa tháng ba.

Nhưng thành phố nhỏ này cũng tiến gần đến đợt bùng phát bệnh dịch thứ hai, buộc phải tạm dừng các hoạt động kinh tế. Đây cũng là bài học lớn cho các quốc gia khác về việc buông lỏng quá sớm.

Giống như nhiều quốc gia châu Á khác đã trải qua, chỉ vì một ổ dịch cục bộ tưởng như đã kiểm soát tốt, điều này không có nghĩa là các trường hợp mới không có cơ hội xảy ra, nhất là có thêm yếu tố từ những người nhiễm bệnh đến từ nước ngoài.

Chủ quan và buông lỏng quá sớm thực sự đáng lo ngại, đó là những kinh nghiệm các nước có thể trông thấy từ Singapore.


Phương Linh

Theo CNN