Vì sao trẻ em Pháp không bao giờ ném thức ănVì sao trẻ em Pháp không bao giờ ném thức ăn

Hương Nguyên 10:30 28/8/2017

Trẻ em Pháp có cách cư xử rất lễ phép, thông minh và năng động. Chúng hiếm khi nghịch ngầm và kén chọn, sẵn sàng ăn những thứ được phục vụ và luôn lịch sự chào đón hàng xóm. Vì sao lại vậy?

Tiếp xúc với người lạ khi mới 10 tuần tuổi

Không giống như chế độ thai sản Việt Nam, các bà mẹ trẻ ở Pháp quay trở lại làm việc khá sớm sau khi sinh 10 tuần. Bởi việc họ ở nhà lâu hơn, đồng nghĩa với chi phí tăng thêm. Theo luật của Pháp, các bà mẹ sẽ được hưởng trợ cấp trong khoảng thời gian 10 tuần sau sinh. Sau đó, những đứa trẻ sẽ được gửi đến các phòng dành riêng cho trẻ còn trong thời gian bú. Ngay khi còn quá nhỏ, trẻ em Pháp đã được bao quanh bởi nhiều người lạ, giúp chúng thích nghi nhanh hơn và độc lập hơn trong cuộc sống.

Cho trẻ ngủ riêng

Trẻ được ngủ trên chiếc giường riêng từ khi còn rất bé. Thậm chí, nhiều bé ngủ riêng ngay sau khi từ bệnh viện về nhà (sau sinh khoảng 5 ngày). Nếu đứa trẻ thức dậy vào ban đêm và khóc, người mẹ không lập tức lao sang phòng của con. Họ bình tĩnh nghe ngóng để chắc chắn rằng: Em bé cần có sự hiện diện của họ.

Cho trẻ thời gian tự do

Cha mẹ người Pháp thường cho con cái họ tự do quyết định mọi thứ. Hiếm khi thấy phụ huynh Pháp nô đùa cùng con trẻ trên sân. Họ không can thiệp vào xung đột của trẻ, để chúng tự xử lý tình huống, tranh luận. Tất nhiên, những hành vi xấu cần được nhắc nhở và bị xử phạt.

Ông bà hiếm khi trông giữ cháu

Ông bà thường đóng vai trò hỗ trợ nuôi dạy trẻ trái ngược với cảnh tượng người già chăm trẻ thơ để bố mẹ đi làm rất phổ biến ở Việt Nam. Các cuộc họp gia đình thường được tổ chức vào cuối tuần hay ngày lễ.

Không có “thức ăn riêng cho trẻ em”

Thực phẩm là vấn đề thiết yếu trong cuộc sống. Người Pháp luôn ủng hộ quan điểm mọi người cùng nhau dùng bữa ít nhất 1 lần/ngày. Trẻ em và người lớn sẽ cùng nhau dùng đồ ăn ở trên bàn vì không có “thức ăn riêng cho trẻ em”. Cha mẹ không cho trẻ ăn những thứ mà chúng không thích và cũng không ép ăn. Đặc biệt, dù không thích ăn, trẻ Pháp rất ít khi ném thức ăn mà thường vui vẻ ăn những thứ trước mặt.

Dạy trẻ cách cư xử đẹp (good manners)

Từ khi còn rất nhỏ, trẻ em Pháp đã được dạy 4 cụm từ quan trọng: cảm ơn, chúc ngủ ngon, chào mừng và tạm biệt, qua đó dần hình thành cho trẻ cách hành xử lễ phép, tươi cười chào đón hàng xóm và mọi người.

Dạy trẻ bằng thế giới tự nhiên

Nhiều phụ huynh Việt Nam thường cho con học chữ cái và số từ rất sớm, thậm chí cảm thấy tự hào khi chúng biết đọc biết viết sớm. Trong khi đó, nhiều trẻ em Pháp không biết đọc khi lên 6 tuổi. Tuổi thơ là thời điểm tuyệt vời để chúng hình thành mơ ước, khám phá thế giới và bản thân, học cách lịch sự và có tinh thần trách nhiệm. Cha mẹ Pháp không quá coi trọng bảng chữ cái hay con số khi trẻ con chưa được 6 tuổi.

Chủ nhật là ngày gia đình

Ở Việt Nam, cha mẹ được nghỉ ngày nghỉ chủ nhật để ở nhà. Nhưng khi bên cạnh con lại ôm khư khư điện thoại bàn chuyện công việc. Trong khi đó, ngày cuối tuần, phụ huynh Pháp thường đưa con đi công viên, dã ngoại, đạp xe đạp và luôn có chuẩn bị trước.

Cho trẻ tiền

Trong chuyến đi mua sắm cùng gia đình, trẻ Pháp thường không kỳ kèo cha mẹ mua đồ. Chúng bắt đầu được nhận tiền khi 7 tuổi, được phép chi tiêu những thứ chúng muốn. Phương pháp này giúp trẻ biết quý trọng đồng tiền hơn, biết cân nhắc, tính toán khi muốn mua đồ chúng muốn.


Hương Nguyên