Vì sao Thung lũng Silicon trở thành thánh địa startup kỳ lân


Vì sao Thung lũng Silicon trở thành thánh địa startup kỳ lân

Quang Huy 19:9 1/1/2017

Năm 2016 tiếp tục ghi nhận sự xáo trộn mạnh của trong TOP 10 thành phố khởi nghiệp hàng đầu thế giới, ngoại trừ vị trí dẫn đầu. Với 77/80 điểm có được, Thung lũng Silicon tiếp tục khẳng định vững chắc vị trí số 1 trên bản đồ startup thế giới, thậm chí còn trở thành thánh địa startup kỳ lân. Vậy, điều gì tạo nên một Thung lũng Silicon như vậy?

Thung lũng Silicon là không chỉ là nơi ươm mầm cho các ý tưởng, cho sự ra đời của các startup mà còn nơi có thể tạo ra hàng hóa, dịch vụ có giá trị khổng lồ chỉ trong thời gian ngắn. Trong đó, không ít startup mà cách đây chỉ vài năm chưa tồn tại hoặc chẳng ai biết startup đó hoạt động trong lĩnh vực gì thì nay đã được xếp vào hàng kỳ lân, thuật ngữ dùng để trị các startup được định giá cả tỷ USD theo đánh giá của các nhà đầu tư mạo hiểm. 15 startup dưới đây là minh chứng sống động cho điều đó.
 
1. Pivotal Software
Thành lập năm 2013, Pivotal cung cấp các công cụ và dịch vụ tư vấn hỗ trợ các công ty hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và phát triển phần mềm như thể vẫn còn là startup. Các sản phẩm này hỗ trợ các công ty nâng cao khả năng cạnh tranh cho các công nghệ điện toán đám mây hay phân tích dữ liệu mà họ sở hữu. Tháng 5/2016, Ford và Microsoft đã cấp 253 triệu USD cho startup này. Hiện tại, Pivotal Software được định giá 2,8 tỷ USD.
 
 
2. Zenefits
Tuy mức định giá đã tụt giảm trong năm 2016, nhưng Zenefits có giá trị vốn hóa thị trường đạt 2 tỷ USD. Sau khi có CEO mới, Zenefits đã ra mắt phiên bản Zenefits 2.0 phần mềm quản trị nhân sự, hỗ trợ các doanh nghiệp, nhất là startup kiểm soát lương và phúc lợi cho nhân viên.
 
 
3. Avant
Đây là một trong những startup có giá trị nhất tại Chicago (Hoa Kỳ). Nền tảng cho vay online Avant hướng đến những người cần vay tín dụng, nhưng lại có điểm tín nhiệm thấp. Kể từ khi ra đời năm 2012, startup Avant đã thực hiện thành công 500 nghìn khoản vay với tổng giá trị hơn 3 tỷ USD. Nhờ đó, Avant đã được các nhà đầu tư mạo hiểm định giá 2 tỷ USD.
 
4. Blue Apron
Ra đời năm 2012, startup Blue Apron cung cấp dịch vụ gửi nguyên liệu nấu ăn được phân loại sẵn đến người dùng trong chiếc hộp để họ dễ dàng nấu các món ăn yêu thích. Do đánh trúng tâm lý thị trường, nên chỉ sau 4 năm thành lập, Blue Apron đã thu về 800 triệu USD doanh thu trong năm 2016.
 
 
Hiện tại, Blue Apron được định giá 2 tỷ USD. Nhưng kế hoạch IPO vẫn bị trì hoãn sau quyết định cắt giảm chi tiêu cho marketing nhằm thu hút khách hàng mới và gia tăng doanh thu từ lượng khách hàng hiện có. Tuy nhiên, Blue Apron vẫn được các nhà đầu tư mạo hiểm đánh giá giàu tiềm năng tăng trưởng. Bởi dịch vụ này khá hấp dẫn với những người trẻ bận rộn hay các bà mẹ phải đảm đương cả công việc và gia đình.
 
5. Instacart
Mệnh danh là Uber của giới tạp hóa, Instacart ra đời năm 2012 nhằm giúp người dùng thoát khỏi tình trạng phải ghé vào cửa hàng tạp hóa mua đồ mỗi ngày. Công ty sẽ cẩn thận chọn đồ từ các cửa hàng và chuyển hàng đến tận tay người mua. Năm 2016, Instacart hợp tác với hãng thực phẩm Whole Foods sau khi tập đoàn này đầu tư vào công ty cũng như ký kết hợp đồng giao hàng nhiều năm. Với những thành công có được sau 4 năm thành lập, Instacart được định giá 1,9 tỷ USD.
 
 
6. Quanergy
Ra đời năm 2012, startup Quanergy không chỉ tự thiết kế xe riêng mà còn xây dựng cả hệ thống LiDAR - các cảm biến 3D cho xe tự lái từng xuất hiện trên nhiều mẫu xe của Uber, Google. Hiện tại, Quanergy đã thiết lập quan hệ đối tác với các hãng xe hơi, bao gồm Mercedes-Benz, Hyundai và được các nhà đầu tư mạo hiểm định giá 1,6 tỷ USD.
 
 
7. Oscar
Thành lập năm 2012, nhà sáng lập Oscar Josh Kushner không giấu giếm tham vọng thay đổi cục diện lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bằng cách tạo ra những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng khi sử dụng các dịch vụ bảo hiểm y tế. Hiện tại, Oscar đang được các nhà đầu tư mạo hiểm định giá 1,5 tỷ USD. Song, do “sống dựa” vào Đạo luật Obamacare, nên startup này được dự báo sẽ gặp rất nhiều khó khăn dưới thời của Donal Trump, người chủ trương bãi bỏ Obamacare.
 
8. Zoox
Tuy chưa hoàn toàn công khai, nhưng startup Zoox ra đời năm 2014 đã huy động được 290 triệu USD vốn mạo hiểm cho những sản phẩm chưa được biết đến. Gợi ý duy nhất từ startup này mô tả của CEO Kentley-Klay rằng: Sản phẩm của Zoox sẽ giống như Disneyland trên đường phố: “Zoox thiết kế không chỉ xe tự lái như dòng ôtô thay thế xe ngựa mà là dịch vụ robo-taxi cao cấp. Đó không chỉ là phương tiện đủ thông minh để hiểu về môi trường xung quanh mà còn hiểu người lái muốn gì khi ngồi trong xe và di chuyển ra sao trong thành phố. Hiện tại, Zoox được định giá 1,55 tỷ USD.
 
 
9. Flatiron Health
Flatiron Health hoạt động trong lĩnh vực phần mềm, hướng đến mục tiêu sắp xếp lại thông tin về ung thư trên toàn cầu nhằm hỗ trợ bác sĩ, bệnh nhân và chuyên gia nghiên cứu có cơ hội tiếp cận chúng dễ dàng hơn. Tháng 1/2016, Roche - một trong những công ty dược phẩm hàng đầu thế giới - đã đầu tư 175 triệu USD vào startup này. Hiện tại, Flatiron Health được định giá 1,1 tỷ USD sau 4 năm thành lập.
 
10. Uptake Technologies
Năm 2014, cựu sáng lập của Groupon Brad Keywell đã quyết định thành lập startup phân tích dữ liệu. Hiện tại, startup này đang làm việc với Caterpillar để trở thành nền tảng phân tích phục vụ cho các ngành công nghiệp như: chế xuất, xây dựng, đường sá... Các cảm biến và hệ thống phân tích của Uptake được cho là sẽ giúp các công ty hoạt động trong những lĩnh vực này dự đoán trước doanh thu và tiết kiệm tối đa chi phí vận hành. Hiện tại, Uptake đang được định giá 1,1 tỷ USD.
 
11. Opendoor
Với nhận định người rao bán bất động sản thà chấp nhận thương vụ được bảo đảm hơn là được giá mà không được bảo đảm, Startup Opendoor ra đời năm 2014 này sẽ giúp người mua tính toán giá trị thị trường phù hợp của căn nhà rồi trả trước cho chủ hộ khoản đảm bảo trước khi bán lại với cam kết đảm bảo hài lòng kéo dài 30 ngày. Đánh trúng tâm lý thị trường, Opendoor đã nhanh chóng được đón nhận. Đến nay, startup này được các nhà đầu tư mạo hiểm định giá 1,1 USD.
 
12. Carbon3D
Thành lập 2013, đến nay, Carbon3D đã được các nhà đầu tư mạo hiểm định giá 1 tỷ USD.
 
Hiện tại, Carbon3D thu hút các thương hiệu lớn chú ý như Hãng xe hơi Ford hay Công ty Dược Johnson & Johnson bằng phương thức tạo dáng đồ vật từ dịch nhựa cây. Trong khi Ford nhìn thấy tương lai có thể tạo ra phụ tùng, nội thất ô tô tùy biến theo ý muốn khách hàng, thì các công ty y tế, dược phẩm lại hy vọng Carbon3D sẽ giúp thiết kế thiết bị, bộ phận phẫu thuật một cách nhanh gọn. Carbon3D đã và đang được thử nghiệm. Tháng 4/2017, mẫu máy in 3D mới nhất M1 sẽ ra mắt thị trường.
 
13. Illumio
Ra đời năm 2013, nhưng phải đến năm 2014 Illumio mới được biết đến. Tuy nhiên, chỉ 6 tháng sau, Illumio đã được định giá lên đến 1 tỷ USD thông qua hướng tiếp cận độc đáo trên thị trường bảo mật thông tin.
 
 
Illumio cung cấp sản phẩm có thể theo dõi các ứng dụng trên điện thoại/PC để biết chúng có truy cập hay thực hiện các tác vụ không được người dùng cho phép hay không, để qua đó chặn tin tặc và virus tấn công máy. Sản phẩm này đặt đoạn code (còn gọi là agent) lên máy tính hay hệ điều hành để theo dõi các ứng dụng. Các công ty có thể cài phần mềm này để theo dõi trung tâm dữ liệu hoặc sử dụng dịch vụ cloud của Illumio để startup này “trông chừng” các ứng dụng. Illumio cũng theo dõi các app vận chuyển dữ liệu từ server này đến server khác hoặc từ trung tâm dữ liệu đến dịch vụ điện toán đám mây.
 
14. Compass
Dù hoạt động như đơn vị môi giới bất động sản truyền thống, nhưng Compass khẳng định họ sử dụng công nghệ để tiết giảm thời gian và khúc mắc trong quá trình mua bán nhà cửa của khách hàng. Tháng 7/2016, Compass cho ra mắt ứng dụng có khả năng thay thế báo cáo thị trường hàng quý khô khan bằng những thông tin sống động hơn. Trong ứng dụng này, người mua và người bán có thể tìm kiếm có chọn lọc thông tin theo những yếu tố như: khu vực xung quanh, số phòng ngủ, mức giá... Hơn thế, họ có thể xem thông số chi tiết hơn như phân tích biến động giá trên từng foot vuông theo năm hoặc thời gian căn hộ được giao bán trên thị trường. Compass ra đời năm 2012. Sau 4 năm hoạt động Compass hiện được định giá 1 tỷ USD.
 
15. Cylance
Cylance do Stuart McClure và Ryan Permeh thành lập năm 2016. Đây là hai nhân vật nổi tiếng trong giới bảo mật, được biết đến nhiều nhất khi làm việc tại hãng an ninh máy tính McAfee.
 
 
Cylance chuyên về xây dựng phần mềm ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào phân tích thư mục mà người dùng sắp click mở, quyết định xem đó có phải mã độc (malware) hay không rồi ngăn chặn chúng. Tất cả quá trình này chỉ diễn ra không đầy 1 giây. Phần mềm này giúp giải quyết nạn malware hay giả mạo qua mail, những phương thức được các hacker hay sử dụng. Hiện tại, Cylance có hơn 1000 khách hàng và được định giá 1 tỷ USD.
 
Xem thêm:
 
 

Quang Huy

Từ Khóa :