Vì sao smartphone Android ngày càng lấn lướt iPhoneVì sao smartphone Android ngày càng lấn lướt iPhone

Quang Huy 10:3 9/3/2018

Dù iPhone vẫn được cho là smartphone danh giá nhất thế giới, nhưng thị phần của dòng sản phẩm này vẫn không ngừng bị thu hẹp. Nguyên nhân là do iPhone không có được lượng người dùng trung thành như smartphone Android.

Công ty nghiên cứu CIRP vừa công bố báo cáo cho thấy mức độ trung thành của người dùng hệ điều hành Android luôn duy trì ở mức cao kể từ đầu năm 2016.  Cụ thể: mức độ gắng bó với Android của người dùng đạt 91%, cao hơn mức 86% của iOS. Kết quả được đưa ra sau khi Công ty nghiên cứu CIRP tiến hành khảo sát các khách hàng tại Mỹ về tỉ lệ nâng cấp điện thoại trong 2017.

Diễn biến trên thị trường năm 2017 đã cho thấy điều đó. Theo báo cáo vừa được Gartner công bố, năm 2017, thị phần smartphone Android chiếm 85,9%, tăng 1,1% điểm thị phần so với năm 2016. Trong khi đó, thị phần của iPhone lại giảm từ 14,4% (năm 2016) xuống còn 14% trong năm 2017.

Lý giải về hiện tượng này, giới phân tích cho rằng: Sự trung thành của người dùng smartphone Android cao hơn là do họ có nhiều lựa chọn khi mua sắm hoặc nâng cấp điện thoại từ bình dân đến cao cấp. Thực tế cũng cho thấy “quân đoàn” Android ngày càng đông đảo, thu hút hầu hết thương hiệu lớn nhỏ. Ngay cả thương hiệu đình đám một thời như BlackBerry chạy BB OS hay Nokia cũng chuyển sang dùng Android. Vì thế, người dùng Android có thể thay đổi thương hiệu hoặc nâng đời phân khúc, nhưng vẫn dùng nền tảng Android. Điều này cho phép khách hàng có trải nghiệm phong phú hơn mà không phải bỏ tiền mua các ứng dụng trước đó hay học cách sử dụng sản phẩm lại từ đầu.

Trong khi đó, người dùng iOS không có nhiều lựa chọn. Mỗi năm, Apple chỉ ra 2-3 máy, chỉ yếu chỉ dành cho người dùng ở phân khúc cao cấp. Vì thế, người dùng iPhone có ít cơ hội lựa chọn khi mua mới hoặc nâng cấp. Thêm nữa, giá bán lại cao so với khả năng tài chính của phần đông người dùng, trong khi những ưu thế về thiết kế cũng như công nghệ và tính năng mà iPhone có được so với smartphone Android đang bị thu hẹp. Thậm chí, có nhiều công nghệ và tính năng, smartphone Android còn đi trước iPhone như kiểu dáng thiết kế vô cực là một ví dụ. Ngay cả iPhone X cũng không hút khách như mong đợi vì giá bán quá cao, trong khi màn hình lại nhỏ.


Quang Huy