Vì sao Samsung chưa bán smartphone màn hình gập trong năm 2018Vì sao Samsung chưa bán smartphone màn hình gập trong năm 2018

Quang Huy 10:13 8/4/2017

Đi tiên phong trên phân khúc smartphone màn hình gập, Samsung được cho là sẽ ra mắt dòng sản phẩm này cuối năm 2017 trước khi bán ra thị trường vào đầu năm 2018. Tuy nhiên, theo Kỹ sư Kim Tae-woong của Samsung Display, phải đến năm 2019, hãng mới bán ra thị trường dòng sản phẩm này. Tại sao vậy?​

Lý giải cho quyết định lùi thời điểm giới thiệu smartphone màn hình gập, Kỹ sư Kim Tae-woong Display cho biết: Do màn hình không viền đang hút khách, nên Samsung có đủ thời gian đầu tư trước khi hoàn hiện công nghệ mới này để có thể ra mắt trong năm 2019.

Trước đó, chuyên gia phân tích Chung Won-seok đến từ HI Investment and Securities cũng nhận định: Màn hình gập chỉ được thương mại hóa trong hai năm nữa do Samsung chưa vôi tung ra phần cứng mới. Hiện tại, nhà sản xuất Hàn Quốc đang hưởng 20% lợi nhuận từ việc bán màn hình không viền. Vì thế, chỉ khi sức hút của màn hình không viền giảm xuống, Samsung mới trình làng màn hình gập để gia tăng sức cạnh cho hãng.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích không cho là như vậy. Bởi theo họ, sự thật đằng sau quyết định lùi thời điểm bán ra smartphone màn hình gập có liên quan đến Galaxy Note 7. Vì từ trước đến nay, Samsung thường có xu hướng vội vã ra mắt và phát hành các sản phẩm có tính năng mới. Tuy nhiên, sự cố Note 7 khiến Samsung phải thận trọng hơn trước những phát minh và cải tiến mới, nhất là với dòng smartphone màn hình gập được kỳ vọng sẽ tạo ra bước đột phá cho thị trường điện thoại.

Dù vậy, nhiều khả năng Samsung vẫn cho sản xuất 100 nghìn chiếc để thử nghiệm tính khả thi, qua đó hoàn thiện dòng sản phẩm này ở mức tốt nhất có thể, tránh lập lại thảm họa Galaxy Note 7 khiến lợi nhuận trong lĩnh vực smartphone của Samsung tiêu tan. Theo hình ảnh xuất hiện trong hồ sơ xin cấp bằng sáng chế smartphone màn hình gập đã được Ủy ban Thương hiệu và Bản quyền sáng chế Hoa Kỳ (USPTO) cấp phép tháng 7/2016, thiết bị này sẽ được trang bị nút chuyên dụng giúp bật mở màn hình cũng như sử dụng cơ chế gập với bản lề khá giống thiết kế của Surface Book. Thậm chí, sản phẩm này còn có thể kết nối với bàn phím để làm việc như tablet thực thụ.

Tuy nhiên, có một thực tế không thể phủ nhận là dù Samsung đang đi đầu trong phân khúc này, nhưng không phải là hãng duy nhất phát triển smartphone màn hình gập. Đối thủ tiềm tàng Oppo cũng đã giới thiệu nguyên mẫu từ giữa năm 2016 và được cho là đang đẩy mạnh phát triển dòng sản phẩm này. Kình địch Apple hay các đối thủ Nokia, Microsoft cũng đang nhăm nhe nhảy vào phân khúc này khi liên tục công bố bằng sáng chế liên quan đến smartphone màn hình gập. Áp lực cạnh tranh gia tăng có thể khiến Samsung phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án nếu không muốn để các đối thủ lấy mất vị trí tiên phong trên phân khúc này. 

Xem thêm:

Sôi động cuộc đua smartphone màn hình gập

Microsoft phát triển smartphone màn hình gập cạnh tranh với Samsung

Smartphone màn hình gập: sát thủ mới trên thị trường điện thoại


Quang Huy

Từ Khóa :