Vì sao phải thắt dây an toàn khi ngồi hàng ghế sau ôtôVì sao phải thắt dây an toàn khi ngồi hàng ghế sau ôtô

Anh Quân 0:5 12/8/2017

Hầu hết người ngồi tại hàng ghế phía sau thường bỏ qua dây an toàn. Nhưng họ không biết rằng: Để đảm bảo an toàn cho bản thân và hành khách trên xe, việc đeo dây an toàn dù ngồi ở vị trí nào là điều kiện bắt buộc.

Theo thông tin từ Viện Bảo hiểm An toàn Đường cao tốc (IIHS), cứ 5 người được hỏi thì có 4 người không cài dây an toàn khi ngồi ở hàng ghế sau trong những chuyến đi ngắn hay khi sử dụng các phương tiện công cộng như taxi.

IIHS cũng đã tổ chức khảo sát với 1.172 người từ 18 tuổi trở lên trong khoảng từ tháng 6 đến tháng 8 năm 2016. Trong đó, 72% người ngồi hàng ghế sau có sử dụng dây an toàn so với 91% người ngồi ghế trước. Tại Việt Nam, con số này có thể còn thấp hơn nhiều.

Đa số người ngồi trên xe không biết rằng: Khi ngồi ở hàng ghế sau mà không sử dụng dây an toàn, trong trường hợp xảy ra va chạm, người ngồi sau có thể gây thương tích, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng người ngồi ghế trước và bản thân họ. Đoạn clip ngắn trên mô phỏng khá chi tiết về tác hại của việc người ngồi hàng ghế sau không sử dụng dây an toàn.

Jessica Jermakian - kỹ sư nghiên cứu cao cấp của IIHS - cho biết: "Những người không sử dụng dây an toàn đều nghĩ rằng hành động của họ không ảnh hưởng đến bất cứ ai. Tuy nhiên ở phía sau, chiếc đai qua vai hay qua hông chính là phương tiện bảo vệ chủ yếu để tránh các tai nạn xảy ra. Nếu không có nó, cơ thể có thể va chạm với bề mặt cứng hoặc những hành khách khác ở tốc độ rất nhanh khiến tai nạn càng trở nên nghiêm trọng hơn".


Anh Quân

Từ Khóa :