Vì sao những người không theo Đạo vẫn tổ chức đón Giáng sinh?


Vì sao những người không theo Đạo vẫn tổ chức đón Giáng sinh?

Hương Nguyên 19:5 24/12/2016

Giáng sinh đến mang theo niềm vui không chỉ giành riêng cho những tín hữu Kitô giáo. Những người không theo Đạo trên khắp thế giới cũng rất hào hứng chào mừng ngày trọng đại này. Vì sao lại vậy?

Trong nhiều năm trở lại đây, trào lưu những người không theo Đạo tấp nập tổ chức chúc mừng ngày Giáng Sinh nở rộ, đặc biệt ở tầng lớp thanh niên. Điều này không quá bất ngờ. Theo cuộc khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew cho thấy, 81% những người không theo Đạo, hay ngay cả thuộc các tôn giáo khác tại Mỹ cũng tổ chức ăn mừng ngày lễ Giáng sinh.
 
Cụ thể hơn: cuộc khảo sát năm 2012 cho thấy, khoảng ¾ phật tử Mỹ gốc Á (76%) và Ấn Độ giáo (73%) ăn mừng Giáng sinh. Họ tổ chức theo nhiều hình thức khác nhau. Những người theo đạo Kito cho rằng Giáng sinh là một ngày lễ tôn giáo trong khi, hầu hết những người không theo Đạo này xem đó là một sự kiện văn hóa. Bên cạnh đó, còn khá nhiều nguyên nhân khác:
 
Giáng sinh là cái cớ tốt nhất cho tiệc tùng
 
Cư dân Jen Hancock khẳng định: “Đây là triết lý của chúng tôi để có một ngày nghỉ. Không chỉ vậy, đó còn là một bữa tiệc với đầy ắp thức ăn mà nhiều người muốn”. Vì vậy, ngay cả những người không theo Đạo cũng tổ chức Giáng sinh để có một bữa tiệc, là cớ để có một cuộc vui sau gần một năm mệt mỏi kiếm tiền. Không chỉ vậy, Giáng sinh là dịp để đôi lứa trở thành “ông – bà già Noel” tặng quà nhau, gửi lời chúc vui vẻ tới những người yêu thương trong bầu không khí lộng lẫy ánh điện, trang hoàng khắp chốn.
 
Cùng nhau kỷ niệm ngày Giáng sinh thúc đẩy sự khoan dung tôn giáo
 
Mặc dù Alison Risso không theo Đạo Kito nhưng vẫn cho rằng: “Tôi luôn nói với các con rằng, những người theo Đạo Kito tin rằng trong thế giới này có chúa Giê-su, và Giáng sinh là kỷ niệm ngày sinh của ông”. Cô nói tiếp: “Tôi giải thích với các con hiểu ông là một con người vĩ đại đã dạy chúng ta nên đối xử với nhau tử tế, mọi người đều xứng đáng được yêu và yêu”.
 
Vì vậy, sống trong một cộng đồng đa dạng tôn giáo, Risso luôn có những người bạn theo nhiều đạo khác nhau. Thậm chí, cô sẵn sàng tới tham dự lễ cầu nguyện tại nhà thờ nếu được mời. “Tôi tin rằng sự hiểu biết về các nề văn hóa và tôn giáo khác nhau là nền tảng cho sự tôn trọng. Tôi không tin vào những giáo lý đó nhưng tôi tôn trọng niềm tin của những người xung quanh mình”: cô cho biết.
 
Không chỉ vậy, khi ăn mừng các ngày lễ có thể giúp những đứa trẻ hiểu về sự đa dạng truyền thống những nền tôn giáo và niềm tin của mọi người, dạy chúng sự tôn trọng và yêu thương, khoan dung hơn.
 
Giáng sinh du nhập vào Việt Nam được chào đón, hưởng ứng rộng rãi và ngày càng phổ biến. Các trung tâm mua bán trang hoàng rực rỡ, đèn đường ở các thành phố thắp sáng muôn màu. Tất nhiên, Giáng sinh vào nước Việt cũng bị “biến tướng”.
 
Đó không phải là lúc để ăn bữa tối ở nhà với gia đình và cảm ơn lẫn nhau. Thay vì thế, Giáng sinh là dịp người người ùn ra phố, mua sắm, chụp hình với bạn bè trước những cảnh trưng bày sặc sỡ. Chính vì vậy, giới trẻ không ở nhà vào đêm trước lễ Giáng Sinh. Xe cộ giao thông luôn kẹt cứng ở những khu vực trung tâm như Hồ Gươm, hay các khu gần nhờ thờ lớn. Và tất nhiên, đây cũng là cơ hội kiếm ăn của không ít công ty hay cá nhân.
 
Xem thêm:
 
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :