Vì sao Nhật Bản khuyến khích người dân khócVì sao Nhật Bản khuyến khích người dân khóc

Thùy Liên 0:2 26/12/2018

Nhật Bản đang tích cực khuyến khích học sinh và người lao động tuôn nước mắt để giải tỏa căng thẳng và tăng cường sức khỏe não bộ.

Cựu giáo viên trung học Hidefumi Yoshida đã giảng bài về tầm quan trọng của việc khóc với các công ty và trường học trong gần 6 năm chia sẻ: Khóc có hiệu quả hơn cười hoặc ngủ trong việc giảm căng thẳng. Nếu khóc mỗi tuần một lần, chúng ta có thể sớm loại bỏ căng thẳng khỏi cuộc sống.

Năm 2014, Yoshida đã hợp tác với Giáo sư Hideho Arita đến từ Khoa Y (Đại học Toho) và một số đồng nghiệp để giúp mọi người hiểu được tầm quan trọng của khóc trong việc giúp giảm căng thẳng như thế nào. Vì thế, khi Nhật Bản tiến hành khảo sát mức độ căng thẳng tại nơi làm việc trong năm 2015 với các công ty có hơn 50 nhân viên, họ đã mời Yoshida đến nói chuyện.

Động thái trên xuất phát từ việc Nhật Bản nhận thấy tầm quan trọng của việc giải quyết sức khỏe tinh thần cho người lao động. Trước đó, nghiên cứu của Trường Kinh tế Luân Đôn năm 2016 tiến hành tại 8 quốc gia đã chỉ ra rằng: Nhân viên tại Nhật Bản ít có khả năng nói với nhà tuyển dụng về tình trạng trầm cảm. Làm việc quá sức là vấn đề lớn đến mức người Nhật đã phát minh ra từ karoshi để miêu tả những cái chết do làm việc quá sức. Dù tỷ lệ tự tử ở Nhật Bản đã giảm 38% kể từ mức cao nhất năm 2003, xuống còn 21.321 trường hợp vào năm 2017, tương đương 16,6 người/100 nghìn lao động, nhưng vẫn còn quá cao so với các nước G20. Hiện tại, Nhật Bản có tỷ lệ tự sát cao thứ ba sau Hàn Quốc và Nga. Trong khi theo WHO, hơn 90% người cố tự tử đều bị trầm cảm.

Không chỉ có người Nhật Bản, theo kết quả nghiên cứu từ 30 quốc gia, hầu hết người tham gia các cuộc khảo sát đều thừa nhận cảm thấy tốt hơn sau khi rơi nước mắt. Trong khi đó, hơn 70% bác sĩ lâm sàng khuyến khích bệnh nhân khóc. Các nghiên cứu đã tìm thấy lợi ích nhất định từ việc cơ thể tạo ra ba loại nước mắt: phản xạ, giúp loại bỏ các chất kích thích; liên tục, giữ cho mắt ẩm và cảm xúc.

Trước đó, vào đầu những năm 1980, bác sĩ William Frey tại Trung tâm y tế Ramsey ở thành phố Minneapolis, Mỹ cũng đã thực hiện một số nghiên cứu đầu tiên để tìm hiểu nguyên nhân vì sao con người khóc và phát hiện ra những giọt nước mắt cảm xúc - hay "nước mắt do tâm lý" khi ông gọi nó - chứa các hoocmon căng thẳng được tuôn ra khi chúng ta khóc.

Bác sĩ William Frey chia sẻ: 'Khóc là quá trình ngoại tiết. Trong đó, một số chất thoát ra khỏi cơ thể. Các quá trình ngoại tiết khác như thở ra, đi tiểu, đại tiện và đổ mồ hôi, giải phóng các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Khóc cũng như vậy! Giải phóng các hoạt chất mà cơ thể tạo ra để đối phó với căng thẳng”. Cũng có bằng chứng cho thấy khóc làm chậm nhịp thở, giúp chúng ta thư giãn và kích thích sản xuất endorphin - một hooc môn cảm xúc tốt.

Giáo sư Junko Umihara tại Trường Y khoa Nippon cũng khẳng định: Khóc là hành động tự vệ chống lại sự căng thẳng tích lũy, có lợi cho sức khỏe con người.

Theo We Economic Forum


Thùy Liên