Vì sao người Việt bất chấp tính mạng nhập cư trái phép vào AnhVì sao người Việt bất chấp tính mạng nhập cư trái phép vào Anh

HV 15:29 29/10/2019

Vụ 39 người nhập cư trái phép bị chết trong xe container ở Anh mà nhiều người được cho là đến từ Việt Nam trong hành trình tìm đến miền đất hứa khiến dư luận đặt ra câu hỏi: Vì sao nhiều người Việt lại bất chấp tính mạng để đến đất nước này? Tiến sĩ nghiên cứu về tội phạm có tổ chức Daniel Silverstone đến từ Anh đã đưa ra những lý giải về hiện tượng này.Cùng với đó, người Việt định cư tại Anh cũng có cách lý giải riêng của họ.

Nhiều người Việt sống tập trung trong lều tạm ở khu rừng nằm ở Bắc nước Pháp để tìm cơ hội sang Anh

Trả lời phỏng vấn VnExpress, Tiến sĩ Daniel Silverstone đến từ Trường nghiên cứu tư pháp thuộc Đại học Liverpool John Moores (Anh Quốc) cho rằng: Mỗi năm có hàng trăm người Việt đến Anh sau thời gian dài ở Đức hoặc Pháp. Người Việt nhập cư trái phépvào Anh vì có sự hỗ trợ của cộng đồng và bị dụ dỗ kiếm tiền nhanh. Tiến sĩ Daniel Silverstone cũng chỉ ra ba nguyên nhân chính khiến nhiều người Việt bất chấp nguy hiểm tìm đường đến Anh qua con đường nhập cư trái phép.

1) Họ có cơ hội làm việc trong các lĩnh vực mà cộng đồng người Việt đang kinh doanh mà chủ yếu là làm móng, nhà hàng và trồng cần sa. Nhờ đó, họ có cơ hội kiếm được số tiền để bù đắp chi phí đã bỏ ra đểđến Anh sinh sống. Tuy nhiên, không nhất thiết họ phải trồng cần sa mà có thể tham gia cung cấp thực phẩm/cho thuê nhà cũng như các dịch vụ liên quan cho người trồng cần sa.

2) Người Việt nhập cư trái phép nhận được sự hỗ trợ của cộng đồng đang sinh sống ở Anh Quốc. Những người đến từ các tỉnh, thành phố miền Bắc Việt Nam như Hải Phòng, Quảng Ninh có thể nhận được sự hỗ trợ từ người quen ở Anh về nơi ở, việc làm và nhiều vấn đề khác. Trong thời gian gần đây, những người đến từ Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bìnhcũng tìm được sự hỗ trợ tương tự.

3) Người nhập cư trái phép bị những kẻ buôn người phóng đại về tương lai tương sáng khi đến Anh.

Bên cạnh những lý do mà Tiến sĩ Daniel Silverstone đưa ra, một người Việt có gần 20 năm sinh sống hợp pháp thông qua con đường du học và kết hôn, hiện đang làm công việc có liên quan đến cộng đồng người Việt cho biết: Hầu hết người Việt nhập cư trái phép không có người thâncó giấy tờ ở Anh. Bởi nếu có người thân sinh sống hợp pháp ở bên này, thì không phải đến Anh bằng hành trình nguy hiểm như thế. Vậy họ mong ước gì khi đến Anh, bấp chấp việc có thể phải đánh đổi bằng sinh mạng?

Theo lý giải của người này, Anh là quốc gia nhân đạo nhất thế giới, nơi quyền con người được đề cao. Tiền công lao động cao. Một ngày công có thể dùng mua thực phẩm cho gia đình ăn cả tuần. Bảng Anh có giá trị nhất thế giới, mang về Việt Nam đổi được nhiều tiền Việt hơn cả USD. Đi bệnh viện không phải trả tiền. Con cái đến tuổi đi học cũng không phải đóng tiền. Thi đỗ đại học được nhà nước chuyển tiền vào tài khoản hàng tháng cho đến lúc ra trường đi làm. Nếu đi làm có thu nhập trên 25 nghìn Bảng/năm mới phải trả dần chi phí đào tạo. Nếu thu nhập dưới 25 nghìn Bảng/năm, thì không phải trả cho đến hết đời. Tình trạng tham nhũng vặt gần như không có. Vì thế, nhiều người chấp nhận mạo hiểm đến Anh cũng như hy sinh tuổi trẻ của bản thân để mong con cái họ sẽ được sống trong xã hội nhân đạo như thế.


Tình trạng bị bóc lột sức lao động ở các chủ tiệm nails rất hãn hữu, nếu không muốn nói là không có. Nguyên nhân khiến những người Việt nhập cư trái phép tại các tiệm nails ít dần trong thời gian gần đây không phải do bị bóc lột mà do chính quyền tăng cường kiểm tra và phạt chủ tiệm thuê người không giấy tờ. Vì thế, các chủ tiệm nailskhông dám tiếp nhận lao động không giấy tờ nữa.

Dù vậy, người này cũng cho rằng: Nếu muốn đến Anh, người Việt không nhất thiết phải đi bằng con đường mạo hiểm như vậy. Rèn luyện Tiếng Anh, luyện thi IELTS để có thể đến Anh bằng con đường du học: vừa có thể bay thẳng đến Anh, lại có giấy tờ và chi phí thấp hơn nhiều so vớihành trình nguy hiểm kia. Hiện tại, nước Anh vừa áp dụng luật mới. Theo đó, họ sẽ cấp Visa hai năm cho các du học sinh được ở lại Anh làm việc sau khi ra trường. Khi có tiền rồi,chúng ta sẽ tính tiếp tương lai!

Dù đây chỉ là quan điểm cá nhân, song nó cũng mang đến chúng ta góc nhìn khác về nguyên nhân khiến nhiều người Việt chấp nhận mạo hiểm tính mạng để đến nước Anh trong thời gian qua.

 

Theo thống kê của Cơ quan quản lý tội phạm quốc gia Anh (NCA), trong quý II/2019, hơn 2.300 người có nguy cơ trở thành nô lệ thời hiện đại, trong đó bị bóc lột sức lao động. Tỷ lệ này tăng 8% so với quý I/2019 và tăng 40% so với cùng kỳ năm 2018. Số lượng chiếm đông nhất là người Albania và Việt Nam. Nguyên nhân khiến tình trạng này tiếp diễn suốt một thập kỷ qua mà chưa được giải quyết là do cảnh sát khó kiểm soát các đường dây buôn người. Loại tội phạm này không nguy hiểm như buôn bán heroin hay sử dụng vũ khí. Do đó,Tiến sĩ Daniel Silverstone cho rằng: việc xử lý nạn buôn người không thuộc diện ưu tiên trong chính sách của nước Anh. Bên cạnh đó, do số lượng mạng lưới lớn, nên cảnh sát cần có phối hợp trọng tâm và liên tục mới có thể ngăn chặn.

 


HV