Vì sao nên để giày dép ngoài cửa?Vì sao nên để giày dép ngoài cửa?

Phương Linh 23:16 17/5/2017

Ở rất nhiều quốc gia, người ta thường không có thói quen mang cả giày dép vào phòng. Có rất nhiều lý do thuyết phục chúng ta rằng việc để giày dép ở ngoài cửa là hoàn toàn hợp lý.

Vi khuẩn

Các vi khuẩn gây hại có thể tồn tại trong giày, dép của mọi người suốt nhiều tuần liền. Một nghiên cứu của đại học Arizona đã phát hiện ra 9 loại vi khuẩn khác nhau trên đôi giày mà họ thử nghiệm. Trên mỗi chiếc giày đó, có khoảng 421.000 vi khuẩn thuộc 9 loại trên đã xuất hiện.

Bụi bẩn

Đôi chân chúng ta dành phần lớn thời gian trong đôi giày, dép khiến cho môi trường trong đôi giày không hề sạch sẽ tẹo nào. Một đứa trẻ thường bị bùn đất, cát sỏi rơi vào giày sau giờ chơi, người lớn sau giờ làm vườn, đi dạo ngoài phố cũng làm bẩn giày dép của mình. Có ai muốn tất cả những thứ bụi bẩn lấm trong giày dép lại được đưa vào nhà hay không? Vì thế, việc để giày dép bên ngoài phòng là hoàn toàn hợp lý.

Các chất độc

Giày dép cũng có thể mang những chất độc làm ô nhiễm không khí trong nhà bạn. Giày dép “hút” bất cứ loại bụi bẩn nào mà chúng bước qua. Có vẻ như trong thời buổi ô nhiễm hiện nay, đế giày dép là một chiếc máy hút bụi có nhiều chất độc. Nước mưa trên trời rơi vào không khí bị “dính” dầu và xăng có thể hấp thụ vào chiếc giày, nhựa đường với nhiều chất độc hại cũng có thể bị dính dưới đế giày, thậm chí khi dẫm lên những cây cỏ bị dính hóa chất, đôi giày của mọi người cũng bị dính theo những chất độc hại và “ám” vào nhà.

E coli

Một trong những loại vi khuẩn thường xuất hiện nhiều nhất ở giày là e coli, một loại vi khuẩn có trong phân. Khi bước chân đi khắp nơi, chúng ta có thể vô tình dẫm lên phân động vật lúc nào không biết. Phân chim, phân chó xuất hiện khắp nơi. Thậm chí khi bước vào nhà vệ sinh công cộng hoặc nhà vệ sinh trong các quán ăn, giày của bạn cũng có thể đã nhiễm khuẩn e coli. Chỉ cần tưởng tượng chúng ta tha nó về nhà thông qua đôi giày, bước vào nhà trong khi bọn trẻ con đang lê la chơi dưới sàn, điều gì sẽ xảy ra…

Giữ gìn sàn nhà

Giày dễ làm hỏng sàn nhà nhiều hơn so với việc sàn nhà được tiếp xúc với tất, chân trần… Cho dù sàn nhà của bạn được làm bằng gỗ cứng, gạch hoặc thảm, tuổi thọ của những loại sàn này sẽ lâu hơn nếu bạn để giày ở ngoài cửa và không thường xuyên “mài” gót giày lên sàn nhà.

Tạo cơ hội cho đôi chân được thư giãn

Đi giày liên tục, thường xuyên có thể dẫn tới các vấn đề nghiêm trọng liên quan đến sức khỏe bàn chân như đau chân, tê nhức chân, hạn chế sự lưu thông máu vùng chân…. Vì vậy, nên đi chân đất mọi lúc có thể, đặc biệt là khi được tự do lê la khắp các phòng giúp bàn chân được thư giãn, kích hoạt các huyệt ở vùng bàn chân.


Phương Linh

Từ Khóa :