Vì sao không nên coi thường bệnh cúmVì sao không nên coi thường bệnh cúm

Hương Nguyên 15:55 14/10/2014

Bệnh cúm không đơn giản là bệnh lý bình thường. Bởi nếu không được chữa trị và xử lý đúng cách, kịp thời, bệnh cúm có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng, cướp đi sinh mạng của người bệnh, nhất là người già và trẻ em. Trong khi đó, thái độ coi nhẹ căn bệnh này của người bệnh sẽ tạo cơ hội cho virus cúm phát tán và lây lan nhanh chóng trong cộng đồng.

Theo các chuyên gia y tế, tiêm vaccine có thể giúp bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của virus cúm. Những chủng cúm thông thường khó có thể gây nguy hại đến tính mạng cho những cơ thể khỏe mạnh, nhưng có thể lấy đi tính mạng của người già, trẻ em và những người có hệ thống miễn dịch yếu.
 
Trong mùa cúm, khoảng 90% trường hợp tử vong do virus cúm gây ra chủ yếu là những người trên 65 tuổi và trẻ em, nhất là những bé trên 6 tháng tuổi. Theo Business Insider, mỗi năm có hàng nghìn người tử vong do cúm và khoảng 20 nghìn trẻ em dưới 5 tuổi phải nhập viện do mắc cúm.
 
Trong khi đó, vaccine chủng ngừa cúm lại không phổ biến như nhiều người vẫn nghĩ. Ở những nước nghèo, nhiều người không có cơ hội được tiêm phòng vaccine cúm, nhất là trẻ sơ sinh. Đồng thời, loại thuốc này lại kém hiệu quả với những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương nghiêm trọng như bệnh nhân ung thư. Thậm chí, ngay cả Hoa Kỳ, chỉ khoảng 45% người Mỹ được tiêm chủng ngừa cúm mỗi năm. Điều đó có nghĩa số người dân không được tiêm vaccine có nguy cơ mắc bệnh cúm rất cao. Nguyên nhân chính khiến căn bệnh này lây lan nhanh chóng trong cộng đồngs.
 
Không chỉ có vậy, nhiều người cho rằng: Năm nào cũng bị cúm ít nhất một vài lần, nên sẽ tự khỏi và không cần điều trị. Tuy nhiên, căn bệnh này khi thâm nhập vào cơ thể sẽ khiến hệ miễn dịch bị suy giảm, từ đó làm giảm khả năng chống lại những nhiễm trùng khác, gây nên những biến chứng khó lường. Bởi những triệu chứng ban đầu khi bị nhiễm virus cúm chỉ là đau họng, ngạt mũi, hắt hơi, sốt, ho, mỏi nhức cơ thể... Vì thế, người bệnh thường coi nhẹ, không chữa chạy kịp thời, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống tim mạch, viêm phế quản, viêm phổi, viêm cầu thận cấp tính, tai mũi họng, viêm tai giữa, viêm xoang, viêm họng… thậm chí gây tử vong. Thêm vào đó, sau cúm, người bệnh không được nghỉ ngơi và chăm sóc hợp lý, tạo cơ hội cho mầm bệnh xâm nhập vào các bộ phận khác, gây nhiễm trùng cơ thể như: viêm xoang có mủ, viêm amindan mủ, viêm phế quản, viêm tim, viêm thận...
 
Thái độ “thờ ơ” coi thường bệnh cúm đã tạo cơ hội cho virus cúm lây lan nhanh chóng, thậm chí chỉ cần bệnh nhân hắt hơi cũng khiến người khác mắc bệnh, nhất là trẻ em. Rửa tay thường xuyên và che miệng khi ho là giải pháp hữu ích hạn chế tình trạng phát tán virus cúm. Tuy nhiên, biện pháp tối ưu là tiêm vaccine chủng ngừa để bảo vệ bản thân và những người xung quanh.
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :