Vì sao Galaxy Note 7 bị Vietnam Airlines cấm bay toàn diệnVì sao Galaxy Note 7 bị Vietnam Airlines cấm bay toàn diện

Quang Huy 20:30 17/10/2016

Dù đã bị Samsung khai tử, nhưng hiện vẫn còn lượng lớn Galaxy Note 7 có nguy cơ cháy nổ vẫn chưa được thu hồi tại Việt Nam. Trước thực trạng này, Vietnam Airlines đã quyết định cấm bay toàn diện Galaxy Note 7 để đề phòng tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Theo Cục Quản lý cạnh tranh, sau nhiều nỗ lực thu hồi sản phẩm, nhưng đến nay, Samsung mới thu hồi được khoảng 8.000 chiếc Galaxy Note 7 trong tổng số hơn 12,6 nghìn chiếc đã bán ra tại Việt Nam. Như vậy khoảng hơn 4.600 Galaxy Note 7 vẫn đang được sử dụng. Trong khi đó, hiện tượng cháy nổ Galaxy Note 7 vẫn tiếp diễn ngay cả với phiên bản được coi là an toàn. Gần đây nhất là vụ Galaxy Note 7 được gắn mác an toàn bốc cháy trên chuyến bay của hãng hàng không Southwest Airlines (Hoa Kỳ) khiến hàng trăm hành khách và cả phi hành đoàn phải sơ tán khẩn cấp.
 
Để đảm bảo tính mạng và tài sản của hành khách, Vietnam Airlines đã quyết định cấm bay toàn diện với Galaxy Note 7 kể từ ngày 17/10/2016. Cụ thể: Vietnam Airlines từ chối vận chuyển Galaxy Note 7 dưới mọi hình thức: hành khách mang theo người, để trong hành lý xách tay hay ký gửi… trên tất cả các chuyến bay do hãng khai thác. Trước đó, trong tháng 9, Vietnam Airlines đã ra thông báo không vận chuyển trong hành lý ký gửi và dừng cung cấp dịch vụ sạc pin trên máy bay với Galaxy Note7.
 
Vietnam Airlines không phải là hãng hàng không duy nhất cấm bay toàn diện Galaxy Note 7. Trước đó, nhiều hãng hàng không danh tiếng trên thế giới đã ban hành lệnh cấm vận chuyển Galaxy Note7 như: Singapore Airlines, Air Berlin, Virgin Australia, Qantas, Jetstar, AirAsia, Emirates, Virgin Atlantic, Malaysia Airlines, All Nippon Airways, Air New Zealand... Thậm chí, Bộ Giao thông Mỹ còn ra thông báo cấm Galaxy Note 7 trên toàn bộ chuyển bay ở Mỹ. Những hành khách cố tình mang Galaxy Note 7 theo các chuyến bay có thể bị tịch thu và phạt tiền. Sân bay quốc tế Hong Kong và Cục Quản lý hàng không Canada cũng đã ra quyết định tương tự. 
 
Hiện tại, Samsung vẫn đang tiến hành điều tra nguyên nhân khiến Galaxy phát nổ. Trước đó, pin được coi là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng trên. Không ít ý kiến còn cho rằng: Việc pin trên Galaxy Note 7 đã không được Samsung thực hiện theo đúng các quy trình chuẩn mà nhiều nhà sản xuất khác đang áp dụng. Thay vì sử dụng phòng thí nghiệm của Tổ chức Công nghiệp không dây Hoa Kỳ (CTIA), Samsung đã tự tiến hành kiểm định chất lượng pin cho Galaxy Note 7. Tuy nhiên, một số ý kiến khác lại cho rằng: Vấn đề không chỉ nằm ở pin mà còn liên quan đến nhiều linh kiện khác. 
 
 

Quang Huy

Từ Khóa :