Vì sao cuộc đấu tranh cho nữ quyền vẫn cần tiếp diễnVì sao cuộc đấu tranh cho nữ quyền vẫn cần tiếp diễn

Thu Thủy 0:9 8/3/2018

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là sự kiện có quy mô toàn cầu, được tổ chức để tôn vinh những đóng góp của phụ nữ ở khắp các lĩnh vực của đời sống xã hội: chính trị, kinh tế, văn hóa... Ngày nay, phong trào kêu gọi bình đẳng giới, quyền phụ nữ vẫn diễn ra mạnh mẽ trong lễ kỉ niệm ngày 8/3. Bởi theo số liệu được công bố tại Diễn đàn Kinh tế thế giới, phải mất 100 năm nữa khoảng cách giới trên toàn cầu mới biến mất hoàn toàn.

Từ đầu những năm 1900, phong trào kêu gọi bình đẳng giới đã nổ ra và dần lan rộng. Nguyên nhân bởi những nhà hoạt động vì quyền con người ở thời điểm đó nhận ra rằng: Trong một thời gian rất dài, phụ nữ đã phải chịu nhiều bất công trong xã hội. Thời gian làm việc nhiều mà tiền công được trả thường thấp hơn nam giới. Vai trò của phụ nữ trong xã hội cũng không được đánh giá cao. Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 chính là dấu mốc cho sự thành công của phong trào đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ trên khắp thế giới. Nhiều nước đã tổ chức các sự kiện văn hóa, biểu diễn nghệ thuật, triển lãm tranh, tọa đàm, hội nghị, diễu hành... để kỉ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

Nhưng bạn có biết ngày 8/3 ra đời như thế nào? Điều mà phụ nữ liên hiệp lại để đấu tranh trong năm 2018 này là gì?

Lịch sử Ngày Quốc tế Phụ nữ

Khó để nói chính xác Ngày Quốc tế Phụ nữ bắt đầu như thế nào. Nguồn gốc của nó có thể bắt nguồn từ năm 1908 khi 15.000 người phụ nữ diễu hành trên các đường phố ở New York để yêu cầu quyền bỏ phiếu đòi tăng lương, giảm giờ làm và hủy bỏ việc nhận trẻ em vào làm tại các nhà máy. Một năm sau, ngày 28/2, Mỹ ghi nhận Ngày Phụ nữ Quốc gia đầu tiên trong tuyên bố của Đảng Xã hội Mỹ.

Đóng góp của phụ nữ cho xã hội chưa được nhìn nhận đúng mức

Năm 1910, bà Clara Zetkin, khi đó là lãnh đạo Văn phòng phụ nữ của Đảng Dân chủ Xã hội Đức đã đưa ra ý tưởng về Ngày Quốc tế Phụ nữ. Bà đề xuất mọi quốc gia nên tổ chức lễ kỷ niệm cho phụ nữ vào cùng một ngày trong năm để khuyến khích vai trò và nhấn mạnh những nhu cầu của phụ nữ.

Sau cuộc họp giữa hơn 100 người phụ nữ từ 17 nước trong khuôn khổ hội nghị quốc tế phụ nữ lần 2 ở Copehagen (Đan Mạch) năm 1910, đề xuất của Clara được thông qua và Ngày Quốc tế Phụ nữ ra đời.

Không kể những khác biệt về chính trị, kinh tế, văn hóa, sắc tộc, ngôn ngữ, Ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày thế giới tôn vinh, ngợi ca những thành tựu và cống hiến của phụ nữ cho nhân loại, biểu dương ý chí của phụ nữ ở khắp nơi trên thế giới đã và đang đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hoà bình, tiến bộ xã hội, vì quyền lợi, hạnh phúc của phụ nữ và trẻ em.

Lễ chào mừng chính thức Ngày Quốc tế Phụ nữ lần đầu tiên được tổ chức ở Áo, Đan Mạch, Đức và Thụy Sĩ vào ngày 19/3/1911.

Đến năm 1913, Ngày Quốc tế Phụ nữ được chuyển sang ngày 8/3. Sau rất nhiều cuộc đấu tranh dai dẳng, vừa lặng thầm, vừa quyết liệt, đến năm 1975, Liên Hợp Quốc mới chính thức công nhận ngày 8/3 là ngày Quốc tế Phụ nữ. Từ đó, hàng năm, Ngày Quốc tế Phụ nữ lại được tổ chức theo chủ đề khác biệt.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đặt ra Tháng lịch sử của phụ nữ

Trong năm 2011, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố tháng 3 là “tháng lịch sử của phụ nữ”.

Mỗi nước có cách kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ khác nhau. Một số nước kỷ niệm ngày lễ này giống như Ngày của Mẹ. Họ sẽ mua quà, hoa để tặng cho mẹ, vợ, người yêu... Trong khi đó, với một số quốc gia như Afghanistan, Armenia, Azerbaijan, Belarus, Burkina Faso, Campuchia, Trung Quốc Cuba, Guinea-Bissau, Eritrea, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Lào, Madagascar, Moldova, Mông Cổ, Montenegro, Nepal, Nga, Tajikistan, Turkmenistan, Uganda, Ucraina, Uzbekistan, Việt Nam và Zambia, ngày 8/3 là ngày lễ chính thức.

Tại sao chúng ta vẫn kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ

Mục đích ban đầu của Ngày Quốc tế Phụ nữ là đòi đầy đủ quyền bình đằng giới cho mọi phụ nữ trên thế giới, điều vẫn chưa được thực hiện tính đầy đủ đến hôm nay. Hiện tại, giữa hai giới vẫn còn tồn tại khoảng cách xa về thu nhập, tiền lương. Thêm nữa, phụ nữ vẫn chưa được đánh giá bình đẳng với đàn ông trong các doanh nghiệp, chính trị. Có thể thấy, số lượng nhà lãnh đạo trong các doanh nghiệp, các chính trị gia phần lớn vẫn là nam giới.

Telegraph viết: Số liệu thống kê cho thấy trên toàn cầu, phụ nữ được hưởng sự giáo dục, chăm sóc sức khỏe kém hơn nam giới. Họ còn bị/gặp bạo lực nhiều hơn.

Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới, đến năm 2186, khoảng cách giới vẫn sẽ chưa kéo gần lại được. Vì thế, Ngày Quốc tế Phụ nữ hàng năm vẫn là ngày phụ nữ trên toàn thế giới liên hiệp lại để chỉ ra những bất bình đẳng vẫn còn tồn tại, đồng thời tôn vinh những thành tựu phụ nữ đã đạt được, sự cống hiến của họ cho xã hội khi phải vượt qua nhiều rào cản đang hiện hữu. Thậm chí, một báo cáo năm 2017 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho rằng: Có thể cần thêm 100 năm nữa thì khoảng cách giới giữa nam và nữ mới biến mất hoàn toàn.

Năm 2017 ghi nhận hiện tượng phụ nữ đã phải làm việc không công 51 ngày. Dựa theo số liệu về khoảng cách thu nhập giữa nam và nữ gần đây, tại một số công ty lớn ở Anh, phụ nữ được trả lương ít hơn một nửa so với nam giới.

Cũng trong năm 2017, tin về quyền phụ nữ chiếm ưu thế trong các cột tin tức. Hầu hết là những tin lên án các hành vi tình dục sai trái: lạm dụng, xâm hại, cưỡng bức, quấy rối phụ nữ trong các ngành công nghiệp.

Sau các cáo buộc lạm dụng tình dục chống lại Harvey Weinstein và những người đàn ông nổi tiếng khác, phong trào #MeToo đã mang lại tiếng nói cho phụ nữ để vạch trần các vụ về lạm dụng và quấy rối tình dục mà họ gặp phải khi tham gia đóng phim, trình diễn thời trang, biểu diễn nhạc, nghệ thuật và làm chính trị...

Tạp chí Time đã gọi những người phụ nữ dám nói ra để chống lại sự bất công về tình dục và giới tính “Nhân vật của năm trong tháng 12”.

Bắt đầu năm 2018, chiến dịch đấu tranh vì sự bình đẳng của phụ nữ trên toàn thế giới có xu hướng tăng mạnh mẽ khi các ngôi sao Hollywood đồng loạt diện đồ đen, mang theo bông hồng trắng đến dự Lễ trao giải Grammy 2018 để hưởng ứng lời kêu gọi chống lạm dụng tình dục của tổ chức Time’s Up. Nhiều hashtag đã ra đời để khuyến khích, vận động phụ nữ chia sẻ, nói ra câu chuyện của mình hoặc câu chuyện mình biết về lạm dụng, quấy rối tình dục như #TimesUp, #MeToo... tạo hiệu ứng không nhỏ trong hoạt động đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ.

Tính ra, bình đẳng giới vẫn còn cách xa chúng ta 168 năm. Bởi thế, nhiều người hy vọng những phong trào vì nữ quyền sẽ tiếp tục lan tỏa và tăng lên vào những năm tiếp theo.

Năm 2018 còn đánh dấu kỷ niệm 100 năm kể từ ngày một số phụ nữ được trao quyền bỏ phiếu ở Anh. Ngày 6/2/1918, Đạo luật Đại diện của Nhân dân được ban hành, cho phép phụ nữ trên 30 tuổi được đi bầu cử.

Chủ đề của Ngày Quốc tế Phụ nữ năm 2018

Chủ đề được chọn cho Ngày Quốc tế Phụ nữ 2018 là #PressforProgress, chiến dịch vận động toàn cầu để kêu gọi cộng đồng ủng hộ tích cực, tuyên truyền, hoạt động và hỗ trợ các vấn đề liên quan đến giới tính và chủ nghĩa giới ở mọi quốc gia, lứa tuổi và ngành nghề.

Press for Progress được lấy cảm hứng từ chiến dịch #MeToo và #TimesUp. Đây là những phong trào lớn kêu gọi cộng đồng không im lặng trước nạn bạo hành, lạm dụng tình dục nữ giới. Chủ đề của Ngày Quốc tế Phụ nữ năm nay nhằm khuyến khích mọi người tiếp tục góp tiếng nói trong cuộc đấu tranh vì sự bình đẳng giới.

Có Ngày Quốc tế Đàn ông không?

Câu trả lời là có. Ngày Quốc tế Đàn ông diễn ra vào ngày 19/11 và được tổ chức ở 60 nước trên thế giới.

Cũng giống như Ngày Quốc tế Phụ nữ, Quốc tế Đàn ông là ngày để nam giới chào mừng, kỷ niệm những thành công và đóng góp của họ cho cộng đồng. Đồng thời, Ngày Quốc tế Đàn ông còn được kỷ niệm để kéo sự quan tâm của cộng đồng tới sự phân biệt đối xử đối với nam giới và trẻ em trai trong các lĩnh vực y tế, luật gia đình, hôn nhân, chăm sóc con cái, giáo dục và truyền thông; cải thiện các mối quan hệ về giới, thúc đẩy bình đẳng giới và thúc đẩy hình mẫu vai trò nam giới.


Thu Thủy

Theo Telegraph