Vì sao công ty Mỹ lại được phép hợp tác với Huawei về 5GVì sao công ty Mỹ lại được phép hợp tác với Huawei về 5G

Quang Huy 18:22 16/6/2020

Lĩnh vực mà các công ty Mỹ được phép hợp tác với Huawei mà không cần xin phép Bộ Thương mại Hoa Kỳ là thiết lập các tiêu chuẩn cho mạng 5G toàn cầu.

Trong thông báo được phát đi vào hôm qua, Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết sẽ cho phép các công ty Mỹ hợp tác với Huawei để thiết lập các tiêu chuẩn cho mạng 5G, bất chấp việc Washington vẫn duy trì các biện pháp trừng phạt hãng viễn thông đến từ Trung Quốc. Với quy định mới này, các công ty Mỹ sẽ không cần xin phép Bộ Thương mại Hoa Kỳ khi hợp tác với Huawei về tiêu chuẩn 5G.

Giải thích cho việc điều chỉnh này, Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết: Việc chỉnh sửa quy định để không ngăn cản các công ty Mỹ có những đóng góp cần thiết cho các hoạt động phát triển tiêu chuẩn quan trọng cho mạng 5G trong bối cảnh sự tham gia sâu rộng của Huawei vào các tổ chức phát triển tiêu chuẩn này.

Ngoài ra, sự điều chỉnh của Bộ Thương mại Hoa Kỳ còn xuất phát từ thực tế trong thời gian gần đây Huawei nổi lên như người dẫn đầu về thiết lập các tiêu chuẩn 5G trên toàn cầu. Nghiên cứu do công ty Đức thống kê về bằng sáng chế IPlytics chỉ ra rằng: Hiện tại, Huawei đang dẫn đầu thế giới về đóng góp cho phát triển tiêu chuẩn 5G với 3.147 bằng sáng chế liên quan đến lĩnh vực này. Hãng tư vấn Strategy Analytics tại Mỹ thực hiện nghiên cứu với hơn 600 thành viên của tổ chức 3GPP cũng cho thấy Huawei, Ericsson và Nokia là ba hãng viễn thông có nhiều đóng góp quan trọng nhất cho 5G.

Huawei, Ericsson và Nokia có nhiều đóng góp quan trọng nhất cho mạng 5G

Vì thế, lệnh cấm mà Chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm vào Huawei có thể cản trở sự hợp tác công nghệ giữa các công ty công nghệ Mỹ với Huawei. Điều đó khiến nhiều quan chức Chính phủ Hoa Kỳ và các hãng công nghệ Mỹ lo ngại làm gián đoạn khả năng nước Mỹ tham gia vào quá trình thiết lập tiêu chuẩn 5G trên toàn cầu. Nói cách khác, nước Mỹ không muốn nằm ngoài cuộc chơi 5G đang trở thành xu hướng toàn cầu. Vì thế, việc điều chỉnh lệnh cấm Huawei nhằm tạo điều kiện cho nước Mỹ tham gia vào việc thiết lập tiêu chuẩn cho mạng 5G.

Điều này đã được ông Wilbur Ross - Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ - khẳng định trong thông báo được phát đi vào hôm qua: Mỹ không từ bỏ vị trí dẫn đầu về sáng tạo công nghệ. Việc điều chỉnh lệnh cấm nhằm ghi nhận tầm quan trọng của việc khai thác tài năng của nước Mỹ trong việc thúc đẩy và bảo vệ nền kinh tế và an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. Đồng thời, Bộ Thương mại Hoa Kỳ cũng cam kết bảo vệ nền an ninh quốc gia Mỹ và các lợi ích trong chính sách ngoại giao bằng cách khuyến khích ngành công nghiệp Mỹ tham gia đầy đủ và đưa công nghệ Mỹ trở thành tiêu chuẩn quốc tế.

Trước đó, giữa tháng 5/2019, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đưa Huawei vào “danh sách đen”. Theo đó, các công ty Mỹ phải xin giấy phép đặc biệt từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ khi hợp tác kinh doanh với Huawei hoặc các công ty con của hãng. Lệnh cấm này không chỉ cản trở bước tiến của Huawei mà còn gây không ít khó khăn cho các công ty Mỹ. Trong đó, lệnh cấm có thể khiến các công ty công nghệ Mỹ không thể hợp tác với Huawei trong việc thiết lập tiêu chuẩn mạng 5G do các công ty này không được tiết lộ công nghệ Mỹ với Huawei khi chưa được Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho phép. Hậu quả là nước Mỹ có nguy cơ đứng ngoài cuộc chơi khi không thể tham gia bàn thảo để cùng đưa ra các tiêu chuẩn về mạng 5G đang trở thành xu thế không thể đảo ngược cũng như được nhận định là tương lai của ngành viễn thông thế giới.


Quang Huy

Từ Khóa : mạng 5G