Vì sao chúng ta nhấp chuột vào các trend “rởm”Vì sao chúng ta nhấp chuột vào các trend “rởm”

Lục Kiếm 6:45 12/3/2018

Dù một xu hướng có thể chỉ thoáng qua hoặc ghi dấu ấn lâu dài, nhưng đều có điểm chung là mỗi xu hướng cần có lượng người nhất định tham gia. Hoặc như khi trang The Cut chỉ ra khi nói về những xu hướng lông mày lố bịch của năm 2017, thương hiệu thời trang Forever 21 đã bán hẳn bộ dụng cụ cho các cô nàng thích chạy theo mốt (ít nhất là họ nghĩ thế).

“Mốt” lông mày halo được do blogger 16 tuổi tạo nên hòng “bày trò” qua mặt máy tính xu hướng. Ảnh: hannahdoesmakeup

Điều này đưa chúng ta đến xu hướng “lông mày” khác gần đây được nhiều ngôi nhà thời trang, làm đẹp và phong cách sống quảng bá. Đó chính là lông mày halo (lông mày kiểu vòng hào quang bởi hình dáng của nó).

Tháng 3/2018, một blogger 16 tuổi ở Anh đã viết bài về xu hướng và chỉ hai ngày sau đã tự theo xu hướng đó bằng bài đăng khác. Thuật toán xu hướng Internet khởi động. Trang PopSugar dường như là những người đầu tiên nhận ra điều này. Thậm chí, họ còn phỏng vấn Hannah, người đã nói rằng cô lấy cảm hứng từ “mày đuôi cá”, trend của tháng 2. Tuy nhiên, dù thực tế chỉ có cô nàng tuổi teen đi theo kiểu lông mày này, nhưng nó vẫn được gọi là xu hướng/trend.

“Trend” đơn giản vậy sao? Bạn có thể so sánh với cùng lý do mua sắm sản phẩm trên Amazon có vô số đánh giá tốt: Bạn không muốn bỏ lỡ. Bạn muốn trải nghiệm, cho dù đó là mặt nạ đất sét kỳ quái hay chiếc quần xám không thể tìm ra “mốt” ở điểm nào.

Có một thuật ngữ về tâm lý học để mô tả hiện tượng này, gọi là hiệu ứng lan truyền thông tin (“Social Proof” hay còn gọi là “Informational social influence”), nói nôm na hơn là “chạy theo đám đông”. Tức là con người thường có xu hướng tin tưởng những người đi trước, có thể là những người đã sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó và có những đánh giá về chúng.

Như trường hợp của mặt nạ đất sét Aztec Secret trở thành hàng hot trên Amazon năm 2017. Thực tế nó đã được gieo mầm từ năm 2012, khi Aztec bắt đầu xuất hiện trên Reddit và blog, với những bài viết ca ngợi hết lời, thậm chí có người còn viết rằng một phụ nữ lớn tuổi trong cửa hàng bán thực phẩm cho biết bà đã sử dụng nó trong 20 năm (!!). Các ấn phẩm chính thống và các trang web phong cách sống, rồi các blogger, người nổi tiếng sau đó bắt đầu vây quanh Aztec và đưa nó trở thành từ khóa hot.

Sản phẩm mặt nạ đất sét này trở thành hàng bán chạy trên Amazon nhờ màn PR công phu biến nó thành trend/xu hướng. Aztec Secret

Cơ chế hoạt động ấy tương tự với lý do vì sao chúng ta sẽ nghĩ rằng nhuộm đen và chỉ chừa một phần đuôi tóc màu vàng là mốt/đẹp (Tuy nhiên, cũng không ít người nhuộm xong thì bắt đầu thấy hối hận). Nó cũng tương tự với việc chúng ta cho rằng: Lông mày halo là xu hướng. Khi nhấp chuột vào bức hình, chúng ta biết rằng gần như chẳng có ai trong văn phòng sẽ đến chỗ làm những ngày tới với đôi lông mày như vậy. Nhưng nếu có cơ hội, chúng ta vẫn nhấp chuột, có thể vì tò mò cũng có thể là để giễu nhại nó.

Xu hướng bắt đầu hoạt động từ đây. Với thế giới Internet, bạn được ngưỡng mộ vì số lượt nhấp chuột/lượt view. Bạn chẳng cần làm nó thực, chỉ cần biết photoshop những bức ảnh. Cho dù thứ bạn đăng là một trò ngớ ngẩn, người ta vẫn có thể sẵn sàng nhảy xô vào, rồi chúng được lan truyền vì gợi lên cảm xúc - yếu tố then chốt của sự “lây lan” hay thường được gọi là “virus Internet”, bất kể là tích cực hay tiêu cực. Khi xuất hiện số nhiều, chúng trở thành trend/xu hướng.

Sống ảo, mạng xã hội đã làm thay đổi mọi quan điểm thẩm mỹ. Trước kia, thật kinh khủng khi nhìn thấy món bánh mì nướng bơ hoàn hảo trên nền màu hồng khói (millennial pink). Các nhà ẩm thực học sẽ la hét nếu bạn dám phá hỏng nghệ thuật nấu nướng bằng cách phối những màu chẳng liên quan như vậy. Nếu đi thi Master Chef, có thể người ta sẽ đổ cả tác phẩm của bạn vào sọt rác. Hãy thử tưởng tượng, một nhà hàng ăn với toàn màu hồng? Nhưng Internet đã thay đổi mọi thứ. Giờ đây, chúng ta lại thấy hay ho khi sắp đặt các thứ thường không liên quan, màu hồng và ẩm thực, đất sét từ núi lửa (toàn hóa chất và kim loại) với làn da chẳng hạn. Bởi theo Cracked, chúng ta “đói” những thứ lạ lẫm, những điều chúng ta chưa từng thấy. Nói cách khác, chúng ta muốn sự kỳ lạ và bất thường.

Xu hướng lông mày “con giùn uốn éo” được tạo nên bởi trò thách nhau. Ảnh: promisetamang@Instagram

Chúng ta muốn ghi dấu ấn cá nhân và khẳng định cá tính riêng. Bạn cảm thấy “mốt” khi nằm trong trào lưu. Nhưng một thứ chỉ trở thành trào lưu khi có đám đông xoay quanh nó. Vậy là cá tính của bạn đã trở nên tương tự với những người khác. Khái niệm cá nhân đang bị lạm dụng đến mức vô lý. Xu hướng “cá nhân hóa” đã được kích hoạt. Chúng ta được nuôi dưỡng cái ý nghĩ rằng: Chúng ta đang tạo nên sản phẩm và nó độc đáo, từ cái bánh hamburger ở cửa hàng ăn nhanh hay một chiếc xe hơi từ trong xưởng. Nhưng thực ra nó cũng chỉ như xu hướng lông mày halo đã nêu ở trên mà thôi.


Lục Kiếm

Theo Cracked