Vì sao Chính phủ Hàn Quốc phải ra tay chặn cơn sốt BitcoinVì sao Chính phủ Hàn Quốc phải ra tay chặn cơn sốt Bitcoin

Quang Huy 0:10 10/12/2017

Không phải Mỹ, Trung Quốc hay Nhật Bản, Hàn Quốc mới là tâm điểm của con sốt tiền ảo toàn cầu, thị trường Bitcoin "điên rồ" nhất thế giới. Việc người Hàn Quốc bị cuốn vào con sốt tiền ảo đã buộc Chính phủ Hàn Quốc phải siết chặt quản lý phòng ngừa rủi ro.

 

Kể từ đầu tháng 12/2017, giá Bitcoin đã tăng hơn 70% giá trị khi đứng ở ngưỡng 16 nghìn USD/1 Bitcoin trong ngày 8/12, thậm chí có thời điểm giá Bitcoin đã vượt ngưỡng 17.000 USD/1 Bitcoin. Bitcoin tăng giá thần kỳ đã gây ra nhiều tranh cãi xung quanh việc đồng tiền ảo này có phải là bong bóng dotcom thứ hai hay không?

Trong khi cuộc tranh cãi vẫn đang tiếp diễn, còn giới tài chính thì lo ngại trước hệ lụy khôn lường khi Bitcoin thoát ra khỏi thế giới ảo, thâm nhập ngày càng sâu rộng vào đời sống thực, thì nhiều người đã đầu tư vào đồng tiền mã hóa này. Không ít người trong số họ đã trở thành triệu phú trong thời gian ngắn ngủi. Chỉ có điều, thị trường Bitcoin sôi động và lớn nhất không đến từ những quốc gia sở hữu trung tâm tài chính thế giới như Mỹ, Anh, Nhật Bản hay công xưởng đào Bitcoin Trung Quốc mà lại là Hàn Quốc.

Dù theo số liệu của Coinmarketcap, Nhật Bản chiếm số lượng giao dịch Bitcoin lớn nhất, nhưng Hàn Quốc mới là thị trường có khối lượng và giá trị giao dịch Bitcoin số 1 thế giới. Hiện tại, thị trường Hàn Quốc đang chiếm 21% tổng khối lượng giao dịch Bitcoin bị áp phí trên toàn cầu. Trong khi đó, Hàn Quốc chỉ chiếm 1,9% GDP thế giới với dân số hơn 50 triệu dân. Thậm chí, tại Hàn Quốc,  Bitcoin đang được giao dịch với giá cao hơn 23% giá giao dịch trên thị trường quốc tế. Trước hiện tượng này, giới tài chính cho rằng: Hàn Quốc sẽ trở thành tâm điểm chú ý của các nhà đầu tư và kinh doanh tiền mã hóa trên toàn cầu.

Hiện chưa có cách giải thích thuyết phục tại sao người Hàn Quốc lại chuộng Bitcoin đến vậy. Tuy nhiên, các ý kiến đang nghiêng về lý do địa chính trị và văn hóa. Theo bà Kwak Keum-joo - Giáo sư tâm lý đến từ Đại học Quốc gia Seoul - cho rằng: Việc Bitcoin không bị chi phối bởi ngân hàng Trung ương của bất cứ quốc gia nào đã trở thành nhân tố hấp dẫn người Hàn Quốc đang ngày càng lo ngại về tiền tiết kiệm của họ trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên do chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Bên cạnh đó, nền chính trị thiếu ổn định sau khi Tổng thống Park Geun-hye bị phế truất cũng là nhân tố góp phần gia tăng sức hấp dẫn của Bitcoin với người Hàn Quốc. Vì thế, người dân Hàn Quốc có xu hướng tìm kiếm sự an tâm ở một thứ gì đó ở bên ngoài.

Cùng với đó, các nhà đầu tư cá nhân Hàn Quốc cũng rất ham thích sản phẩm tài chính có mức độ rủi ro cao. Bằng chứng là các sản phẩm chứng khoán phái sinh rất phổ biến ở Hàn Quốc. Lý do một phần là chứng khoán phái sinh mang đến các nhà đầu tư cơ hội dùng đòn bẩy nợ. Xét về số hợp đồng, thị trường quyền chọn chỉ số cổ phiếu (stock-index options) của Hàn Quốc từng sôi động nhất thế giới. Nó chỉ hạ nhiệt khi Seoul siết quản lý với hoạt động đầu cơ từ năm 2011. Vì thế, người Hàn Quốc bị Bitcoin thu hút cũng không có gì khó hiểu khi mà việc mở tài khoản giao dịch rất dễ dàng, lại có cơ hội kiếm tiền nhanh.

Tuy nhiên, do Bitcoin là tiền mã hóa, nên có nguy cơ bị hack rất cao. Tệ hơn nữa, khi đã bị hack thì rất khó tìm thấy thông tin về số Bitcoin bị đánh cắp do tiền ảo là ẩn danh, nên khó có thể xác định được danh tính của hacker. Các vụ tin tặc tấn công đánh cắp tiền ảo đã không còn là chuyện hiếm, nhất là khi Bitcoin được định giá cao như hiện nay. Nạn nhân mới nhất là NiceHash. Công ty cung cấp dịch vụ đào Bitcoin này đã bị tin tặc đánh cắp toàn bộ số Bitcoin ước tính không dưới 4.736 Bitcoin (trị giá hơn 75 triệu USD). Trước đó, thế giới cũng đã ghi nhận nhiều vị hack tiền ảo vô tiền khoáng hậu trong lịch sử. Trong bối cảnh đó, chẳng ai dám chắc Hàn Quốc không phải là mục tiêu tấn công hàng đầu của tin tặc khi đất nước này trở thành thị trường tiền ảo lớn và sôi động nhất thế giới. Điều đó cũng có nghĩa nguy cơ mất trắng khối tài sản lớn của người dân Hàn Quốc là rất cao, gây ra hệ lụy khôn lường cho nền kinh tế thứ 11 thế giới này.

Trước nguy cơ về khả năng cơn sốt Bitcoin có thể đi quá xa, gây ra những hệ lụy khôn lường cho nền kinh tế lớn thứ 11 thế giới này, Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định cấm giao dịch hợp đồng tương lai và các sản phẩm phái sinh liên quan đến Bitcoin nhằm ngăn chặn con sốt tiền ảo Bitcoin có thể vượt quá tầm kiểm soát ở nước này. Cơ quan giám sát tài chính cao nhất của Hàn Quốc cũng quyết định thành lập nhóm chuyên trách nhằm tăng cường giám sát tiền ảo sau khi lên tiếng bày tỏ "lo ngại sâu sắc" về tình trạng đầu cơ quá nóng Bitcoin đang diễn ra tại nước này.

Hiện chưa rõ nhóm chuyên trách về tiền ảo vừa được thành lập sẽ ra những quyết sách cụ thể nào. Nhưng rõ ràng Chính phủ Hàn Quốc đang có những động thái cho thấy sẽ siết chặt quản lý với thị trường này để tránh gây ra những hệ lụy khôn lường cho nền tài chính Hàn Quốc. Trước đó, trong tháng 11, Thủ tướng Lee Nak-yon đã cảnh báo tiền ảo có thể trở thành cửa ngõ cho những mô hình lừa đảo dạng kim tự tháp cũng như các hoạt động phi pháp khác khi không có sự quản lý. Trong đó, có thể cơ quan thuế sẽ tiến hành đánh thuế với các khoản lợi nhuận thu được từ giao dịch tiền ảo. Trước đó, cơ quan giám sát tài chính cao nhất của Hàn Quốc đã ban lệnh cấm với các vụ huy động vốn thông qua phát hành tiền ảo (ICO).


Quang Huy