Vì sao các tay vợt "thiêu thân" với nghề dù cơ hội thành Federer gần như bằng khôngVì sao các tay vợt "thiêu thân" với nghề dù cơ hội thành Federer gần như bằng không

Lục Kiếm 8:14 15/2/2018

Những người chơi tennis có nguy cơ rất lớn trong quyết định quay lại: tỷ lệ kiếm tiền ổn định thông qua quần vợt, mang lại sự giàu có, là khiêm tốn. Nghiên cứu mới đây cho thấy, điều này rất rủi ro khi các tay vợt đi vào đánh chuyên nghiệp.

Tennis là một trong những môn thể thao có mức độ bất bình đẳng thu nhập cao nhất thế giới. Cơ hội để kiếm được 65 triệu USD như Roger Federer gần như bằng không. Ảnh: AAP

Cũng giống như người đánh bạc, người chơi tennis bị quyến rũ bởi khả năng được thu nhập cao.

Theo tính toán, một cậu bé 18 tuổi xếp hạng 100 thế giới vào năm 1997 có chưa đến 0,001% cơ hội kiếm được hơn 10 triệu USD thu nhập từ sự nghiệp quần vợt của mình.

Đây không phải khoản tiền lớn khi đã trừ đi chi phí làm nên khả năng thi đấu của họ: trung bình 38.800 USD với tay vợt nam và 40.180 USD cho tay vợt nữ (2013), chưa bao gồm chi phí huấn luyện viên.

Thu nhập trung bình của các tay vợt tennis vào khoảng 300.000 USD. Khoảng 80% tay vợt chuyên nghiệp kiếm được số tiền gần như “bán sức không công”. Nhưng phần thưởng cho những người có thể vươn lên đỉnh lại vô cùng hấp dẫn: Roger Federer kiếm được 65 triệu USD/năm ở tuổi 30 tuổi.

Tennis có mức bất bình đẳng cao nhất trong các môn thể thao. Những người chơi được xếp hạng cao, cả nam và nữ, có thể kiếm được số tiền thưởng đáng kể, trong khi những người có vị trí từ 200-2.000 hầu như chẳng kiếm được mấy.

Trong số 128 tay vợt đủ tiêu chuẩn tham gia Grand Slam, những người chiến thắng mang về nhà khoảng 18% tổng số tiền thưởng. Những người bị loại vòng đầu tiên chỉ được hưởng 0,3%. Điều này chưa tính các khoản tài trợ và ủng hộ dành cho các tay vợt hàng đầu.

Xếp hạng cao từ thời niên thiếu giúp họ có cơ hội trở thành ngôi sao khi trưởng thành, nhưng họ vẫn phải đối mặt với nhiều điều không chắc chắn. Ví dụ, Kristian Pless được xếp hạng đầu khi còn học trung học, nhưng bậc cao nhất anh có được khi thi đấu chuyên nghiệp là 65. Với vị trí này, anh chỉ kiếm được 1,1 triệu USD tiền thưởng trong suốt 10 năm thi đấu của mình.

Kristian Pless là một trong những tay vợt lao đầu vào “canh bạc” nhưng không thành. Ảnh: EPA

Còn nếu xếp hạng thấp từ thuở thiếu thời gần như chắc chắn họ cũng chẳng thành công sau này. Tất nhiên, không có gì là tuyệt đối, họ vẫn có cơ hội, dù rất khiêm tốn. Chính điều này đã nuôi hy vọng cho họ để tiếp tục sự nghiệp quần vợt của mình.

Cả hai nghiên cứu thực nghiệm và quan sát về hành vi “đặt cược” đều cho thấy rằng: Mọi người thường bị thu hút bởi trò đánh bạc “nghịch”, tức là những “ván” có xác suất vô cùng nhỏ được khoản tiền lớn.

Người ta thử thí nghiệm với hai cách chơi xổ số. Cách một, người tham gia hoặc được 1 USD hoặc mất hết số đặt cược, xác suất của mỗi khả năng là 10%. Cách hai là họ có 50% khả năng mất sạch, 40% khả năng chỉ được 80 cent và 1% được 10 USD.

Mặc dù kiểu chơi đầu tiên có thu nhập trung bình cao và rủi ro thấp, nhưng nghiên cứu cho thấy những người đánh bạc bị thu hút mạnh mẽ bởi cách hai hơn, với khoản thưởng 10 USD.

Nghiên cứu cho thấy kiểu lựa chọn này cũng xuất hiện trong quyết định các tay vợt tiếp tục sự nghiệp tennis. Nói cách khác, các tay vợt hành xử theo cách tương tự những người tham gia thí nghiệm chơi bạc trên khi lựa chọn con đường sự nghiệp khi có một phần thưởng đủ hấp dẫn xa xa nơi chân trời.

Ngoài ra, nhìn chung, nam giới thường mạo hiểm hơn và dễ chấp nhận đánh cược với kỳ vọng thu khoản lớn hơn nữ giới. Nghiên cứu cho thấy, với xác suất thành công vô cùng nhỏ bé, 20% nam thiếu niên vẫn tiếp tục chơi tennis thêm năm nữa, trong khi với nữ chỉ là 5%, họ có xu hướng theo đuổi sự nghiệp khác hơn là cố gắng trở thành một Serena Williams tiếp theo.

Hầu như các cô gái ít quyết định rủi ro trở thành Serena Williams tiếp theo, như như sự nghiệp của họ từ trên ghế nhà trường không ở một vị thế tương đối. Ảnh: ESPN/Clive Brunskill/Getty Images

Mô hình lựa chọn ấy cũng có thể thấy ở nhiều ngành nghề khác, bao gồm cả sự nở rộ startup trong thời gian qua. Có lẽ, chính sự bất bình đẳng trong thu nhập ngày càng tăng lên trong những thập kỷ gần đây lại càng khiến mọi người sẵn sàng đánh cược.

Người ta cho rằng nguyên nhân một phần đến từ công nghệ, chẳng hạn truyền hình hay internet. Chúng đã giúp tạo nên một số ít các siêu sao long lanh, thu nhập khủng và thu hút sự chú ý. Ví dụ như, Taylor Swift bán hàng triệu bản thu âm trên thế giới trong khi vô số những người biểu diễn đường phố lại đang chật vật cố gắng làm sao sống được với nghề. Hay sự long lanh của các thần tượng (idol) trong giới giải trí khiến cho mỗi năm, hàng ngàn, hàng triệu thanh thiếu niên sẵn sàng đâm đơn vào các công ty, trải qua những khóa huấn luyện nghiêm ngặt nhất với mong muốn được debut (ra mắt công chúng), dù rằng tuổi thọ nghề này không cao, khả năng bị vứt bỏ ngay cả khi đã debut cũng lớn. Từ đó có thể thấy rằng, các siêu sao có thể thu hút mọi người quan tâm đến ngành nghề gì đó.

Tất nhiên cũng có người đặt cược thành công. Nhưng không thể phủ nhận thực tế là, số hối hận hay đứt gánh giữa đường còn lớn hơn nhiều lần.


Lục Kiếm

Theo The Conversation

Từ Khóa : quần vợt