Vì sao các công chúa Disney thường mồ côi mẹ?Vì sao các công chúa Disney thường mồ côi mẹ?

Army 10:9 25/3/2017

Khi xem phim hoạt hình của hãng Disney, khán giả thường thấy các nàng công chúa chỉ có bố, mồ côi mẹ từ bé và thường phải lâm vào những cảnh khốn cùng, khổ sở. Tại sao lại như vậy? Có hai giả thiết liên quan đến điều này.

Nếu chú ý, các fan của hoạt hình Disney sẽ dễ dàng nhận thấy rằng nhiều nhân vật, nhất là những nàng công chúa xinh đẹp thường mồ côi cha hoặc mẹ. Trong đó, các nhân vật “mẹ” thường xuyên vắng bóng nhất. Một vài ví dụ như vậy là các cô công chúa trong "Nàng tiên cá", "Người đẹp và quái vật", "Aladdin và cây đèn thần", "Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn", "Cô bé Lọ Lem"… họ đều được giới thiệu hoặc mặc nhiên coi là không có mẹ ngay từ khi phim bắt đầu.
 
Nhà sản xuất của Disney, Don Hahn đã đưa ra hai giả thuyết cho việc các công chúa Disney mồ côi mẹ. Một giả thuyết mang tính hiện thực, giả thuyết còn lại bắt nguồn từ quá khứ của chính ông chủ hãng, Walt Disney.
 
Giả thuyết thứ nhất, theo Don Hahn, là do thời lượng giới hạn của các bộ phim. Các phim hoạt hình Disney chỉ dài khoảng 80-90 phút, và nội dung thường chủ yếu xảy ra vào lúc nhân vật đã trưởng thành, gánh trên mình những trách nhiệm. Nói một cách ngắn gọn, các nhân vật sẽ nhanh chóng lớn lên hơn nếu bị mồ côi. Ví dụ, mẹ của nai Bambi bị giết chết, nên chú buộc phải trưởng thành. Nàng Belle trong “Người đẹp và quái vật” chỉ có cha, nên khi ông bị lạc, cô buộc phải dấn thân vào hiểm nguy để cứu cha mình. “Đó là những câu chuyện rất ngắn gọn, xúc tích”, Don Hahn nhận xét.
 
Nàng Bạch Tuyết mồ côi mẹ từ nhỏ, bị dì ghẻ tìm cách giết hại
 
Cách lý giải này dường như khá hợp lý. Đương nhiên, cũng cần chú ý là phim hoạt hình Disney dựa theo nguyên bản gốc của những câu truyện cổ tích để dựng phim, mà trong truyện đã có chi tiết rằng nhân vật thường mất cha/mẹ từ sớm.
 
Giả thuyết còn lại liên quan đến quá khứ đau thương của Walt Disney. Nhà sản xuất Hahn cho hay, nguồn gốc của việc các nhân vật Disney không có mẹ bắt đầu từ khoảng đầu thập niên 40. Khi đó, Walt Disney mua một căn nhà mới tặng cha mẹ và thuê một người thợ đến sửa chữa bếp lò. Nhưng sau đó, nó đã bị rò rỉ, khiến cha mẹ Disney bị hôn mê nặng. Hôm sau, người quản gia đến và kéo họ ra ngoài bãi cỏ trước nhà và đưa đến bệnh viện. Tại đây, cha của Disney được cứu sống, nhưng mẹ của ông đã không qua khỏi. Câu chuyện được Walt Disney giữ kín bởi ông cảm thấy vô cùng tội lỗi và cho rằng mẹ qua đời là do mình, mặc dù trách nhiệm thuộc về người thợ bất cẩn.
 
Walt Disney
 
Nhà sản xuất Don Hahn tin rằng, ông chủ hãng hoạt hình đã bị ám ảnh bởi sự ra đi của mẹ và từ đó tránh đưa những nhân vật mẹ vào phim. Ông cho hay: “Ý nghĩ rằng chính mình đã góp phần vào việc đẩy mẹ đến chỗ chết thật là bi kịch”. Theo ông, để mua căn nhà mới tặng cha mẹ, Walt Disney đã lao vào làm việc và cho ra đời hàng loạt bộ phim như "Fantasia", "Dumbo", "Pinocchio", "Bambi", "Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn" chỉ trong vòng 5 năm. Nhưng không ngờ, mẹ ông lại qua đời trong chính căn nhà đó.
 
“Dù không phải là chuyên gia tâm lý học, nhưng tôi nhận thấy đây là câu chuyện đáng lưu tâm. Walt Disney đã đau khổ đến tận cùng bởi sự cố đó, và tôi tin bất kỳ ai khác cũng sẽ như ông nếu gặp hoàn cảnh ấy”, Don Hahn nhận định.
 
Xem thêm
 
 

Army

Từ Khóa :