Vì sao Apple “ly thân” Samsung



Vì sao Apple “ly thân” Samsung

Quang Huy 18:51 11/12/2015

Apple được cho là sẽ dành trọn 100% đơn hàng cung cấp vi xử lý A10 trên iPhone 7 cho nhà sản xuất chip Đài Loan TSMC thay vì Samsung. Thông tin này đã tạo nên nhiều tranh cãi trong công động công nghệ thế giới. Bởi trước đó, Samsung vẫn là nhà sản xuất và cung cấp vi xử lý cho dòng sản phẩm iPhone đang bán trên thị trường hiện nay.

Việc Apple “im lặng” trước thông tin Samsung sẽ mất quyền cung vi xử lý A10 cho iPhone 7 vào tay nhà sản xuất chip TSMC (Đài Loan) khiến dư luận từng cho rằng: Điều này liên quan đến mối quan hệ bất hòa giữa hai nhà sản xuất này. Bởi hiện tại, Apple và Samsung đang là hai đối thủ cạnh tranh lớn nhất của nhau trên thị trường smartphone.
 
Tuy nhiên, mối nghi ngờ này đã bị nhiều chuyên gia và các nhà phân tích thị trường bác bỏ. Bởi theo họ, Samsung kiếm được tiền từ việc sản xuất chip cho Apple. Nhưng nếu Samsung từ chối làm việc đó, thì Apple có thể dễ dàng tìm nhà sản xuất khác thay thế. Trong khi đó, Apple chỉ quan tâm đến chất lượng của sản phẩm. Đó lại là yêu cầu mà Samsung hoàn toàn có thể đáp ứng. Vậy, tại sao Apple lại muốn loại bỏ Samsung để dành chọn 100% đơn hàng vi xử lý A10 cho TSMC?
 
Lý do có thể xuất phát từ mong muốn tạo ra mẫu iPhone mỏng hơn. Trong khi muốn hiện thực hóa điều đó, Apple cần trang bị cho iPhone mới dòng chip ứng dụng công nghệ mới và TSMC có thể đáp ứng yêu cầu này.
 
A10 sẽ là dòng chip xử lý cao cấp mới của Apple,
mang đến hiệu năng xử lý cao hơn và tiết kiệm điện năng nhiều hơn A9.
 
Hiện tại, TSMC được cho là đã lắp đặt và đưa vào vận hành dây chuyền sản xuất chip mới dùng công nghệ Integrated Fan-Out (InFo). Theo đó, công nghệ InFo có thể tạo ra vi xử lý trên thiết bị di động mỏng hơn so với độ dày trung bình 1mm hiện nay thay vì phương pháp truyền thống Flip Chip mà Samsung đang ứng dụng. Công nghệ sản xuất chip InFo sử dụng lớp vỏ bọc bên ngoài, nên chip không cần phần đế package substrate như phương pháp truyền thống và các chân tiếp xúc sẽ nằm ngay trên vi xử lý. Nhờ đó, độ dày của chip do TSMC sản xuất giảm xuống dưới 0,8mm. Ngoài ra, do khoảng cách giữa đế chip và bo mạch được rút ngắn, nên sẽ tản nhiệt nhanh hơn. Vì thế, mức điện năng tiêu thụ tối đa có thể được nâng cao, góp phần tăng khoảng 20% hiệu năng hoạt động.
 
Vì thế, khi sử dụng vi xử lý mỏng hơn do TSMC cung cấp, Apple có thể cho ra đời iPhone mới mỏng hơn, tạo lợi thế lớn về thiết kế, giúp nâng cao khả năng cạnh tranh với các đối thủ khác trong bối cảnh các smartphone ngày càng mỏng và nhẹ hơn. Trong khi đó, Samsung vẫn tỏ ra trung thành với phương pháp sản xuất chip xử lý truyền thống khiến Apple khó có thể hiện thực hóa mục tiêu “bào mỏng” iPhone.
 
Tuy nhiên, việc bị loại khởi danh sách nhà cung cấp chip cho iPhone mới có thể khiến Samsung sớm triển khai công nghệ sản xuất chip InFo để giành lại hợp đồng này. Bởi hiện tại, việc cung cấp chip cho Apple đang mang lại nguồn thu không nhỏ cho Samsung trong bối cảnh lợi nhuận mà nhà sản xuất Hàn Quốc thu được trên thị trường smartphone đang ngày càng sa sút.
 
Xem thêm:
 

Quang Huy

Từ Khóa :