Vi phạm quy định cách ly, Việt Nam có ca lây nhiễm cộng đồng sau 88 ngày



Vi phạm quy định cách ly, Việt Nam có ca lây nhiễm cộng đồng sau 88 ngày

HV 10:51 1/12/2020

Một giáo viên tiếng Anh sống tại TPHCM đã nhiễm nCoV từ nam tiếp viên hàng không Vietnam Airlines vi phạm quy định cách ly khiến Việt Nam đứt chuỗi 88 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Điều đáng quan ngại là nam bệnh nhân này đã đến nhiều nơi và tiếp xúc với 192 người trước khi được xác định nhiễm virus nCoV.

Ảnh minh họa

Theo thông báo từ Bộ Y tế, nam giáo viên này được ghi nhận là bệnh nhân 1347. Người này lây bệnh từ nam tiếp viên hàng không từ Nhật Bản nhập cảnh về Việt Nam ngày 14/11. Đến ngày 29/11, nam tiếp viên này được xác nhận nhiễm nCoV, trở thành bệnh nhân 1.342.

Điều đáng nói là nam tiếp viên này đã không tuân thủ quy định khi tiếp xúc với bạn bè và người thân trong thời gian cách ly tại nhà. Cụ thể: Sau thời gian (14-18/11) lưu tại khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý ở số 115 Hồng Hà (phường 2, quận Tân Bình, TP HCM) với hai lần xét nghiệm cho kết quả âm tính, nam tiếp viên này tiếp tục cách ly tại nhà trọ ở đường Bạch Đằng (phường 2, quận Tân Bình, TP HCM). Khi thực hiện cách ly, nam tiếp viên đã tiếp xúc trực tiếp với mẹ (sống ở huyện Hóc Môn), bạn nữ (sống ở Bình Thạnh) và bạn nam (sống ở quận 6). Trong đó, bạn nam là giáo viên tiếng Anh đến nhà trọ sống cùng và đã lây bệnh từ nam tiếp viên này.

Ca bệnh 1.342 đã chấm dứt chuỗi 120 ngày TPHCM không ghi nhận lây nhiễm tại thành phố và đứt chuỗi 89 ngày không có ca lây nhiễm cộng đồng trên cả nước. Trước khi có kết quả xét nghiệm dương tính, bệnh nhân 1.347 đã dạy học tại Trung tâm Key English, uống cà phê tại Highlands Vạn Hạnh Mall và hát karaoke ở quận 10. Đến nay, 192 người tiếp xúc với bệnh nhân này đã được xác định, bao gồm 38 người tiếp xúc gần (F1) và 154 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2).

Hiện tại, công tác truy vết, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp liên quan ca nhiễm đang được tiến hành khẩn trương. Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM, 73 trường hợp đã được lấy mẫu. Đồng thời, ngành y tế TPHCM đã vệ sinh khử khuẩn, phong tỏa tạm thời những nơi bệnh nhân từng xuất hiện, tiếp tục truy vết, sàng lọc tất cả trường hợp viêm đường hô hấp, nghi nhiễm ở các cơ sở khám chữa bệnh, đặc biệt những địa điểm bệnh nhân từng đi qua để phát hiện kịp thời người nghi nhiễm.

Ca bệnh 1.342 cho thấy nguy cơ Covid-19 lây lan trong cộng đồng luôn hiện hữu, nhất là trong bối cảnh tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu cũng như tình trạng nhập cảnh bất hợp pháp vẫn diễn biến phức tạp. Đến sáng ngày 1/12, Việt Nam ghi nhận 1.347 ca mắc Covid-19. Trong đó, 1.179 người đã khỏi bệnh, 129 người đang điều trị, 35 người tử vong. Trong khi đó, thế giới ghi nhận gần 63,6 triệu ca nhiễm nCoV, trong đó hơn 1,47 triệu người đã tử vong. Mỹ, Ấn Độ, Braxin vẫn là ba vùng dịch lớn và nguy hiểm nhất thế giới. Dịch bệnh cũng đang diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia châu Âu bao gồm Nga, Anh, Italia, Tây Ban Nha, Pháp và châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, Campuchia...

Danh sách 20 quốc gia có ca nhiễm nCoV cao nhất

Thực tế này đang đặt các cơ quan hữu trách và người dân trước yêu cầu nâng cao cảnh giác, không chủ quan lơ là. Trong đó, người dân cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới theo thông điệp 5K gồm khử khuẩn, khẩu trang, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế của Bộ Y tế.


HV