Venice bị nhấn chìm vì lũ lụt dâng cao nhất trong một thập kỉVenice bị nhấn chìm vì lũ lụt dâng cao nhất trong một thập kỉ

Thanh Lam 21:11 30/10/2018

Thành phố du lịch nổi tiếng xinh đẹp nhất nước Ý hiện đang trải qua đợt ngập lụt lớn nhất trong một thập kỉ qua.

Theo hãng tin AP, trên cả nước Ý đang phải đối phó với một loạt các kiểu thời tiết xấu, và ít nhất sáu người đã bị thiệt mạng, cây đổ và tình trạng hỗn loạn trên toàn quốc do lũ lụt và gió lớn. Các trường học và các điểm du lịch nổi tiếng cũng đã đóng cửa tại Rome, bao gồm Đấu trường La Mã và Nghị trường La Mã.

Nước lũ đã dâng lên khoảng 156 cm so với bình thường. Theo thống kê của chính quyền thành phố, đây là mực nước cao nhất kể từ tháng 12/ 2008. Lượng thủy triều dự kiến sẽ cao hơn vài chục cm so với bình thường trong tuần này.

Nước thậm chí còn cao hơn mức cảnh báo được đưa ra tại các lối đi bộ trên cao trong thời gian lũ lụt để mọi người có thể tránh lội qua các con phố.

Những hình ảnh từ “thánh địa” du lịch của Ý cho thấy du khách và người dân địa phương phải lội qua nhiều địa điểm du lịch, bao gồm Piazza San Marco và Cầu Rialto.

Du khách đi bộ trong quảng trường bị ngập nước Piazza San Marco

Các trường học và các điểm du lịch nổi tiếng đã bị đóng cửa tại nhiều địa phương ở Ý, bao gồm Đấu trường La Mã và Nghị trường La Mã

Một góc nhìn từ trên không tại quảng trường Piazza San Marco

Trên thực tế, chính quyền thành phố Venice đã đưa ra một dự án đầy tham vọng - có tên “Dự án Moses” vào năm 2003 nhằm ngăn chặn hiện tượng lũ lụt ở thành phố này trong tương lai. Tuy nhiên, dự án đã bị cản trở bởi chi phí quá cao kéo theo bê bối tham nhũng. Dự án dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2022 và có tổng mức đầu tư khoảng 6,5 tỷ USD.

Khách du lịch vẫn đi bộ đến các điểm du lịch nổi tiếng của thành phố Venice, ngay cả khi các quan chức thành phố đã loại bỏ các lối đi sử dụng khi nước dâng cao hơn bình thường

Mặc dù thời tiết xấu, du khách vẫn mạo hiểm lội trên những con phố ngập nước để ngắm cảnh. Một vài ngày trước đó, vận động viên thi đấu trong cuộc thi Venice Marathon vẫn chạy bộ trong khi nước ngập đến mắt cá chân.

Những người bán hàng và người dân địa phương đã trở nên thành thạo trong việc đối phó với lũ lụt ở Venice

Thông báo chính thức của cuộc thi marathon cho biết, đây là sự kiện diễn ra trong "điều kiện tồi tệ nhất từ trước tới nay", và lưu ý rằng các vận động viên đã đưa nó vào lịch sử "với những nỗ lực tuyệt vời".

Khách du lịch đã đổ xô đến Venice trong những năm gần đây, ngay cả khi thành phố phải vật lộn với nạn nước biển dâng

Theo Huffington Post


Thanh Lam