Venezuela tuyên bố thu hồi đồng 100 boliviar, tung nội tệ “khủng”Venezuela tuyên bố thu hồi đồng 100 boliviar, tung nội tệ “khủng”

20:19 11/12/2016

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 11/12 cho biết nước này sẽ loại bỏ đồng tiền có mệnh giá lớn nhất thời điểm hiện tại, 100 bolivar đang được lưu hành, đồng thời tung ra một đồng tiền có mệnh giá rất lớn.

Đây được coi là một biện pháp đối phó với cuộc chiến tranh tiền tệ tại khu vực biên giới với Columbia.
 
Theo thông báo chính thức, đồng 100 bolivar sẽ bị loại bỏ. Nguyên nhân đưa ra là do trong 2 năm trở lại đây, tình trạng nhiều trung tâm đổi tiền gom đồng 100 bolivar tại các thành phố Cucuta và Maicao gần biên giới Columbia đã liên tục diễn ra, gây nên sự khan hiếm với đồng tiền này, đồng thời gây bất ổn đến tình hình kinh tế xã hội tại Venezuela.
 
Qua việc loại bỏ đồng 100 bolivar, chính phủ nước này sẽ xóa sổ khoảng 300 triệu đồng bolivar do những kẻ đầu cơ và các băng đảng tội phạm đến từ Colombia và Brazil nắm giữ, gây lũng đoạn nền kinh tế Venezuela.
 
Những người dân đang sở hữu đồng tiền này sẽ có khoảng thời gian là 10 ngày để đổi tiền tại các chi nhánh Ngân hàng Trung ương quốc gia. Sau đó, đồng 100 bolivar sẽ chính thức trở nên vô giá trị.
 
Để thực hiện giải pháp thay đổi quan trọng về tiền tệ, Tổng thống Maduro sẽ làm việc với Hiệp hội Ngân hàng Venezuela vào ngày 12/12. Đồng thời, ông Maduro cũng đưa chỉ thị đến Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino, Bộ trưởng Nội vụ Néstor Reverol yêu cầu đóng cửa không phận, biên giới lãnh thổ đường bộ và đường biển nhằm ngăn chặn nguy cơ giới đầu cơ từ nước ngoài tuồn đồng tiền sắp bị loại bỏ vào lãnh thổ quốc gia Nam Mỹ.
 
Ngày 15/12 tới, một loạt các đồng tiền mới cũng sẽ được phát hành, trong đó có đồng 20.000 bolivar, gấp 200 lần mệnh giá đồng 100 bolivar. Quyết định phát hành tiền mệnh giá lớn diễn ra trong bối cảnh lạm phát của Venezuela tăng tới 180% vào năm 2015.
 

Từ Khóa :