Venezuela cạn ngân sách, tiếp tục rơi sâu vào quỹ đạo Trung Quốc


Venezuela cạn ngân sách, tiếp tục rơi sâu vào quỹ đạo Trung Quốc

Ngọc Huyền 20:7 5/8/2016

Từng là quốc gia sở hữu trữ lượng dầu lửa hàng đầu thế giới nhưng giờ đây Venezuela đang phải đối mặt với khủng hoảng kinh tế và nợ công. Dự kiến cường quốc sắc đẹp sẽ cạn kiệt trong 1 năm tới.

Ngân hàng trung ương Venezuela chỉ còn 11,9 tỷ USD, dự trữ ngoại hối, giảm mạnh từ mức 30 tỷ USD vào năm 2011. Ngoài ra, một số khoản nợ lớn cùng đang chờ thanh toán. Bắt đầu từ tháng 10/2016, Venezuela nợ tổng cộng 4.7 tỷ USD trong một loạt các khoản thanh toán.
 
Venezuela đang chìm sâu trong cuộc khủng hoảng kinh tế, chính trị và nhân đạo. Người dân phải chịu cảnh thiếu hụt thực phẩm hàng loạt và không có đủ trang thiết bị, thuốc men khám chữa bệnh. Các chuyên gia cho rằng Venezuela cần phải ưu tiên trả nợ, thay vì ứng phó với tình trạng thiếu thốn hàng hóa thiết yếu.
 
Russ Dallen - Giám đốc Caracas Capital  nhận định: “Trong vòng một năm Venezuela sẽ hết tiền”. Dallen chỉ ra rằng nước này đã gần như “tự tử” trong việc tập trung vào thực hiện thanh toán nợ.
 
Các chuyên gia dự đoán thời điểm Venezuela hết tiền khá khác nhau. Tuy nhiên, tất cả đều đồng ý rằng với tốc độ này, Venezuela sẽ không đủ tiền thanh toán trong 2 năm tiếp theo. Phần lớn dự trữ của Venezuela là vàng. Một trong số đó đã được chuyển đến Thụy Sĩ năm nay để lấy tiền trả nợ. Tính đến tháng 5, Venezuela có 7,4 tỷ USD vàng dự trữ.
 
Mauro Roca - nhà kinh tế học khu vực Mỹ Latin tại Goldman Sachs cho biết: “Có vẻ Venezuela sẽ không thể trả được tất cả các khoản nợ trong năm 2017. Khả năng vỡ nợ của nước này trong năm tới là cao hơn năm nay”.
 
Kể cả có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới nhưng Venezuela vẫn chỉ kiếm tiền từ dầu để trả nợ. Nhiều hãng dầu cũng đã giảm hoạt động do khó trả nợ. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chủ chốt khiến sản lượng khai thác ở đây xuống mức thấp nhất 13 năm. Theo Bank of America, nhập khẩu của Venezuela (bao gồm thực phẩm và thuốc men) đã giảm 40-45% trong 5 tháng đầu năm nay, so với cùng kỳ năm ngoái. Sebastian Rondeau, một nhà kinh tế tại Bank of America cho hay: “Venezuela đang nỗ lực lớn để trả nợ. Ước tính Venezuela có thể thực hiện thanh toán nợ đến tháng tư năm sau”.
 
Tuy nhiên, Trung Quốc có thể cứu hộ Venezuela khi được cho là đang đàm phán gia hạn cho Venezuela một năm trả nợ và chỉ thực hiện thanh toán lãi. Từ năm 2007, nước này đã cho Venezuela vay 65 tỷ USD, và quốc gia Nam Mỹ đã dần hoàn trả số này bằng dầu mỏ.
 
Năm ngoái, Venezuela vận chuyển 579.000 thùng dầu trung bình mỗi ngày cho Trung Quốc. Trung Quốc cũng đang nới lỏng việc này và giúp Venezuela còn có thể bán dầu lấy tiền. Kể cả đạt thỏa thuận với Trung Quốc, các chuyên gia cũng cho rằng con đường hiện tại của Venezuela không bền vững. Dallen nói: “Nó như là anh có thể nhịn thở bao lâu dưới nước vậy”.
 
Dù rơi vào tình trạng vô cùng thiếu thốn nhưng chính phủ Venezuela lại từ chối sự giúp đỡ của các nhóm nhân đạo quốc tế như Liên hợp quốc và Tổ chức Ân xá Quốc tế. Theo Erika Guevara Rosas, Giám đốc quốc gia Mỹ tại Tổ chức Ân xá Quốc tế “Đối với họ, đồng ý nhận sự hỗ trợ từ các tổ chức nhân đạo chính là việc chấp nhận sự thật rằng cuộc khủng hoảng đang được tạo ra bởi chính phủ nước này”. Tuy nhiên, Venezuela lại chấp nhận trao đổi hàng hóa với Jamaica. Để đổi dầu lấy lương thực, thuốc men, vật tư nông nghiệp và nguồn cung xây dựng. Để giải quyết tình trạng thiếu lương thực, Venezuela vừa ban hành một nghị định “nông nô” khi buộc nhiều công dân đi làm nông ít nhất 60 ngày trong khu vực công và tư. Tổ chức Ân xá Quốc tế gọi nghị định mới của Venezuela là “bất hợp pháp” và là động thái cưỡng bức lao động.
 
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho rằng nền kinh tế của Venezuela ở trong tình trạng tồi tệ nhất trên thế giới, GDP sẽ giảm 10% năm nay. Lạm phát ước tính cũng lên 700%. Chi tiêu chính phủ quá tay cùng với sự suy giảm của giá dầu khiến ngân sách không đủ để nhập khẩu các mặt hàng lương thực cơ bản. Bài học cay đắng từ một nền chính trị độc đoán, dung túng cho nền kinh tế chỉ dựa vào bán tài nguyên, lợi ích rơi vào tay các tập đoàn quốc doanh, tham nhũng tràn làn đẩy vận mệnh dân tộc vào vòng nguy khốn.
 
 
Xem thêm:
 

Ngọc Huyền

Từ Khóa :