Vén màn câu nói “Trai không xấu, gái không thương”Vén màn câu nói “Trai không xấu, gái không thương”

Du Du 0:11 27/5/2017

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm hiểu được lý do vì sao có hiện tượng “ngàn năm năm chủ, vạn năm nam phụ”, chỉ về hiện tượng “trai không xấu, gái không thương”, hay các nam phụ thâm tình, dịu dàng lại suốt kiếp lẻ bóng.

Ảnh: wolfbrotherhood.tumblr.com

 

Thói đời chê phụ nữ khó hiểu, lại dễ nghe lời ngọt ngào mà bỏ qua những người tốt thực sự. Nhưng một nghiên cứu đã giải oan cho chị em khi phát hiện ra rằng: thể hình nam giới có khả năng ảnh hưởng đến “lý trí” lựa chọn bạn đời của phụ nữ.

 

Những đặc điểm nam tính, chẳng hạn hàm lớn, lông mày rậm, có xu hướng phản ánh các đặc điểm thể chất, hành vi, chẳng hạn sự khỏe mạnh và hiếu chiến. Chúng cũng liên kết chặt chẽ với các yếu tố sinh lý, như sức mạnh thể chất, và hệ thống miễn dịch vững chắc.

 

Đối lập lại sẽ tạo nên cảm giác không hấp dẫn. Nhưng đồng thời, quá mạnh mẽ, mang cảm giác xâm lược, sẽ rất tốt khi cần một… vệ sĩ, mà không tốt lắm khi bạn cần một bờ vai tựa vào. Sự sung mãn đảm bảo con cháu đầy đàn, nhưng nó cũng thường đi kèm với tính bừa bãi, khuynh hướng “gia chủ”, bỏ mặc trách nhiệm (mà họ coi là “chuyện đàn bà”) lên vai người vợ, người mẹ.

 

Vì vậy, khi lựa chọn bạn đời, phụ nữ thường bâng khuâng giữa hai ngả: một anh chàng hấp dẫn, mang lại cảm giác mạnh mẽ, thậm chí cảm giác xâm lược hay một người ấm áp, dịu dàng (song có thể trông hơi yếu đuối). Tiến sĩ Lisa DeBruine của Đại học Aberdeen nói rằng: phụ nữ ngày nay vẫn phải đối mặt với thế tiến thoái lưỡng nan này, và lựa chọn của họ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố vô thức.

 

Theo TS DeBruine, phụ nữ ở các quốc gia yếu kém về chỉ số sức khỏe thường chọn những người đàn ông mang lại cảm giác nam tính hơn những phụ nữ sống trong các xã hội lành mạnh hơn. Khi bệnh tật phát triển, ngụ ý duy trì giống nòi thì họ cần một người đàn ông mạnh mẽ để chăm sóc. Vì vậy, trong những giai đoạn “yên bình” hơn, những người gầy gò, mảnh khảnh, trắng trẻo thư sinh sẽ có cơ hội cao hơn. Điều này cũng lý giải cho thành công của những nhóm nhạc với các thành viên trắng trẻo, có phong cách dịu dàng, thậm chí có phần nữ tính.

 

Tuy nhiên, một nhóm các nhà nghiên cứu mà đứng đầu là Robert Brooks của Đại học New South Wales đã xem xét dữ liệu của TS DeBruine và đưa ra kết luận khác. TS Brooks cho rằng sự lựa chọn bạn đời như vậy không liên quan đến yếu tố sức khỏe, mà là sự cạnh tranh và bạo lực giữa nam giới mới là cách giải thích rõ nét nhất. Họ cho rằng môi trường càng gay gắt thì phụ nữ càng thích đàn ông nam tính, bởi họ mang lại cảm giác bảo vệ vợ con tốt hơn.

 

Mối quan hệ không lành mạnh

 

TS Brooks cho rằng: do cạnh tranh bạo lực thường diễn ra ở những nước có nguy cơ bất ổn cao, nên ông cho rằng phụ nữ yêu chuộng sự nam tính mạnh mẽ ở những nước có hệ số Gini, thước đo chỉ bất bình đẳng thu nhập, cao. Và điều này lý giải chính xác hơn yếu tố sức khỏe.

 

Tuy nhiên, những nước bất bình đẳng cao hơn cũng thường ít khỏe mạnh hơn. Vì vậy, để tìm ra nguyên nhân thực sự, TS Brooks so sánh chỉ số sức khỏe của TS DeBruine với mức độ bạo lực ở một quốc gia: tỷ lệ giết người. Một lần nữa, ông thấy rằng chỉ số bất bình đẳng lý giải chính xác hơn cách lựa chọn bạn đời của phụ nữ.

 

Nhưng TS DeBruine và các đồng nghiệp đã chỉ ra lỗ hổng trong phân tích của TS Brooks: sự thất bại trong việc xem xét mức độ giàu có toàn xã hội. Khi bà thực hiện sàng lọc lại thống kê, lần này có thêm GNP (tổng sản phẩm quốc gia, khác GDP là tổng sản phẩm quốc nội), thì mức độ ảnh hưởng của chỉ số giết người gần như biến mất, trong khi chỉ số sức khỏe vẫn tồn tại. Nói cách khác, tỷ lệ tội phạm bạo lực dường như chỉ phản ánh đúng trong một nhóm quốc gia cùng phân hạng “thiếu thốn”.

 

Tranh cãi này đã dẫn đến một cuộc nghiên cứu khác của TS DeBruine. Lần này, nghiên cứu đã yêu cầu 124 phụ nữ và 117 nam đánh giá mức độ thu hút của 15 cặp gương mặt nam giới và 15 cặp gương mặt nữ giới, khác nhau về mức độ nam tính và nữ tính. Tiếp theo, những người tham gia được cho thấy một bộ hình ảnh khác, gây ra những mức độ ghê sợ khác nhau, tạo cảm giác về vi trùng và bệnh tật.

 

Sau khi xem xong, những người xem hình ảnh đáng sợ hơn có xu hướng lựa chọn khuôn mặt nam nam tính hơn, và khuôn mặt nữ mạnh mẽ hơn. Nhưng nó chỉ đúng với người khác giới. Hình ảnh đáng sợ không làm thay đổi những gì họ nghĩ về sức hấp dẫn về giới tính của họ.

 

Sẽ cần thêm nhiều nghiên cứu khác để tìm ra “mẫu số chung” đúng đắn nhất, nhưng những kết quả trên cũng cho thấy: hóa ra việc lựa chọn bạn đời của phái nữ lại phản ánh “sức mạnh” một quốc gia nhiều hơn ta tưởng.

 


Du Du