Về xứ biển miền Trung ăn loại cá “nhà giàu”Về xứ biển miền Trung ăn loại cá “nhà giàu”

Hoàng Lê 7:0 26/9/2019

Người ta kể lại rằng, cá chìa vôi ngày xưa từng được xem là sơn hào hải vị được dùng để tiến vua. Ngày nay, loại cá này ngày một khan hiếm dần nên thường được ví von là cá “nhà giàu”.

Chìa vôi là loại cá dùng để tiến vua thời phong kiến

Vùng biển miền Trung là nơi sản sinh ra nhiều đặc sản biển “trứ danh” khắp cả nước. Theo chia sẻ của một số ngư dân vùng biển, trước đây cá chìa vôi ở dưới đáy biển khá nhiều, thế nhưng do nhu cầu đánh bắt ngày một lớn, loại cá này ngày càng khan hiếm dần.

Cá chìa vôi còn gọi là cá phóng lao

Cá chìa vôi hay còn gọi là cá phóng lao có chiều dài như con lươn lớn, thân hình tròn, da màu đỏ rực nhưng không trơn nhớt như lươn. Cá chìa vôi chỉ có một trục xương sống ở giữa, nên rất nhiều thịt, là nguồn cung cấp nhiều chất đạm, ít chất béo và nhiều vitamin rất tốt cho sức khỏe. Cá chìa vôi đỏ có đặc điểm quai hàm hợp lại, cái miệng dài như cái chìa vôi (một dụng cụ quệt vôi ăn trầu). Nhìn thân hình cá chìa vôi như cái lao nhưng chìa vôi bơi rất chậm, chúng lượn lờ quanh các rặng san hô, lắc lư theo làn nước để kiếm ăn.

Thịt cá chìa vôi thơm ngon nên được chế biến thành nhiều món

Với cái mỏ mang liền và miệng nhỏ, cá chìa vôi chỉ ăn được những sinh vật nhỏ, phù du, rong rêu… nên có thịt săn chắc đậm đà vị biển. Thịt cá chìa vôi thơm ngon nên được chế biến thành nhiều món tùy theo sở thích của người dùng. Khách đi tham quan vùng biển đặc biệt “kết” món cá chìa vôi nướng muối ớt. Cách chế biến này dù đơn giản nhưng giữ lại được vị đậm đà nguyên sơ của thịt cá chìa vôi nên được người dùng ưa chuộng.

Cá chìa vôi nướng trở thành một món ăn thượng thặng của ngư dân vùng biển

Cá mang về, người chế biến chỉ cần mổ bụng, móc mang, bỏ ruột, nêm gia vị là bắt đầu mang đi nướng. Trên bếp lửa than hồng, bạn chỉ cần trở qua trở lại cho đều tay, thỉnh thoảng quét muối ớt lên thân cá. Khi nào, cá tỏa mùi thơm là bạn bắt đầu thưởng thức món ăn này. Thường tại các nhà hàng sang trọng, người ta dùng bánh tráng gói cá chấm với muối ớt xanh. Vị ngọt của cá hòa quyện với các loại rau sẽ làm “đổ gục” vị giác của bất kỳ thực khách khó tính nào. Cũng có nhiều người không cần dùng đến các nguyên liệu, chỉ cần chấm cá với mắm nêm là có thể dùng ngay. Nói chung, dù với hình thức nào thì thịt cá chìa vôi vẫn ngọt lành đem đến cho người thưởng thức cảm giác ngất ngây vì lạ miệng.

Thời gian gần đây, cá chìa vôi còn dùng để làm thuốc. Theo Đông y, cá chìa vôi có vị ngọt, tính ấm, tác động vào các kinh mạch thuộc thận, có các tác dụng bổ thận, tráng dương... nên được dùng trong nhiều thang thuốc trị liệt dương, đau lưng, bổ thận và giúp phụ nữ dễ sinh nở. Nhờ vào những giá trị về y học và dinh dưỡng nên loại cá này ngày một hút hàng và trở nên khan hiếm.

Người dân xứ biển cho biết, hiện tại giá cá chìa vôi xấp xỉ 500 nghìn/kg tùy theo loại lớn hay nhỏ. Đúng như tên gọi “nhà giàu”, ngư dân vùng biển dù có đánh bắt được nhưng cũng ít khi dám ăn. Bởi chỉ với một con cá mang đi bán, họ có thể thu về khoản tiền kha khá để trang trải chi tiêu sinh hoạt.


Hoàng Lê

Từ Khóa :