Vé xe khách bắt đầu tăng giá đón Tết


Vé xe khách bắt đầu tăng giá đón Tết

Vĩ Thanh 23:34 25/11/2013

Còn khoảng 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên Đán nhưng giá vé xe tại nhiều bến ở TP.HCM đã bắt đầu tăng giá từ 5- 10%. Khi bước vào mùa cao điểm Tết tất cả các hãng xe đều tăng giá, những năm trước nhiều hãng còn tăng vượt mức trần lên đến 150-200%.

Nhiều hãng xe tại bến xe Miền Đông từng thông báo sẽ tăng giá vé từ 20- 60% từ 18/12/2013 đến 1/2/2014 tùy theo từng tuyến. Tuy nhiên, mới là cuối tháng 11 đã có doanh nghiệp điều chỉnh giá theo hướng tăng 5-10%.
 
Theo báo Người Lao Động, từ ngày 5/11 Công ty TNHH Chín Nghĩa (có tuyến TP.HCM - Quảng Ngãi) đã tăng giá vé ghế ngồi từ 320.000 đồng lên 340.000 đồng, giường nằm từ 370.000 đồng lên 390.000 đồng, tăng lên gần 10% so với ngày thường. Công ty TNHH MTV Hoàng Long đã dán thông báo điều chỉnh giá vé xe hàng loạt tuyến đi Tây Nguyên.
Bến xe Miền Đông là bến xe khách lớn nhất Việt Nam về lượng khách vận chuyển mỗi năm và về lưu lượng xe mỗi ngày do đây là bến xe đầu mối cho tất cả các chuyến xe khách đi và đến Thành phố Hồ Chí Minh từ các tỉnh miền Bắc Việt Nam và miền Trung Việt Nam và cả một số tuyến miền Tây Nam Bộ.
Theo ông Thượng Thanh Hải, Phó Giám đốc Bến xe Miền Đông, từ ngày 1/12 ba hãng xe Sao Vàng, Bình Tâm và Thiên Trang, đều chạy tuyến TP.HCM - Quảng Ngãi cũng sẽ tăng 10% giá vé so với ngày thường.
 
Từ nay đến Tết Nguyên Đán chắc chắn giá vé của các hãng xe còn tiếp tục tăng giá. Theo thông tư liên bộ Tài chính – Giao thông vận tải (GTVT) và tổng cục Thuế quy định giá vé xe tết chỉ được tăng tối đa 60% so với ngày thường. Tuy nhiên, cuối năm, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao nếu việc quản lý, kiểm soát giá vé của các hãng se không được tiến hành rốt ráo thì việc nhà xe vi phạm tăng giá 100- 200% hoàn toàn có thể xảy ra. Bởi nhiều năm trở lại đây không năm nào tại bến xe Miền Đông không phát hiện ra trường hợp các hãng xe tăng giá vượt trần.
 
Thêm vào đó việc quản lý thiếu đồng bộ giữa các địa phương cũng tạo cơ hội cho các nhà xe có nhiều cơ hội “móc túi” khách hàng.  Theo báo Sài Gòn Tiếp Thị, vào Tết năm ngoái hãng xe Hoàng Long đã làm hồ sơ gửi các cơ quan chức năng ở TP.HCM (gồm sở Tài chính, GTVT…) xin tăng giá vé ngày thường lên 10%, nhưng chỉ được thành phố mức tăng 5%. Tuy nhiên, hãng xe này đã mang hồ sơ ra Hà Nội kê khai và được chấp thuận mức tăng 10%. Trường hợp này không phải là duy nhất.
 

Vĩ Thanh

Từ Khóa :