Vẽ tranh trên... nướcVẽ tranh trên... nước

PV 7:19 10/4/2017

Coi mặt nước như tấm vải vẽ, họa sĩ người Thổ Nhĩ Kỳ Garip Ay đã khiến người xem bị hút vào những tuyệt tác hội họa dần “nở” ra, bung xòe qua mỗi nét vẽ của anh trên... nước.

Sử dụng kỹ thuật vẽ truyền thống của người Thổ Nhĩ Kỳ gọi là Ebru, còn được biến đến là nghệ thuật “thủy ấn”, họa sĩ Garip Ay (33 tuổi) đã tạo ra rất nhiều tác phẩm hội họa khiến người xem “mãn nhãn”.

Không những vậy, quá trình tạo ra một “bức tranh nước” cũng được quay lại, dựng thành video làm cho người xem được thư giãn và tiếp thêm cảm hứng mỗi ngày.

Vẽ tranh trên nước đòi hỏi tính sáng tạo cao, khéo léo và điều chỉnh được tốc độ vẽ, kiểm soát được các đường nét vì chúng chuyển động trên mặt nước chứ không đứng yên. Nhưng cũng nhờ nước đưa đẩy mà các nét vẽ sẽ trở nên mềm mại, uyển chuyển, những vẩy màu cũng tròn trịa một cách đáng kinh ngạc...

Ay thường bắt đầu bằng cách vẩy những giọt màu vào trong nước để tạo ra các họa tiết màu sắc rồi dùng “bút vẽ” để tạo hình cho vật thể. Kỹ thuật Ebru không chỉ độc đáo về cách thức thể hiện mà còn ở loại mực vẽ.

Garip Ay đang chuẩn bị mực để “vẽ lại” Starry Night của Van Gogh theo phiên bản khác

Mực được pha chế theo bí quyết riêng, thêm chất làm đặc carrageenan để có độ sánh phù hợp, không tan trong nước và kiểm soát được sự dịch chuyển của nét vẽ trên nước. Đồng thời lớp sơn màu cũng được pha trộn để có thể nổi trên mặt nước, có độ lan rộng phù hợp và dễ chuyển qua các chất liệu khác như: giấy, lụa, gỗ...

Khi bức vẽ đã hoàn thiện, họa sĩ Garip Ay sẽ úp một tấm giấy lên trên để “chuyển” tác phẩm từ mặt nước sang... mặt giấy.

Họa sĩ Ay cũng tái hiện bức tranh “Starry Night” (Đêm đầy sao) nổi tiếng của danh họa Van Gogh bằng kỹ thuật “thủy ấn”

Hội họa Ebru trên mặt nước

Một số tác phẩm tuyệt đẹp của Garip Ay khi vẽ bằng kỹ thuật Ebru:

 

Xem thêm:

Nghệ sĩ Mỹ gốc Việt dùng nước bẩn in tranh

Cho trẻ “tìm về cội nguồn” với Tí Toáy

Độc đáo tranh… xé tiền


PV

Theo Business Insider

Từ Khóa :